Triển lãm tác phẩm nghệ thuật Vanishing Workflows tại Aloft at Hermès, Singapore

Ngày đăng: 03/01/19

Xavier Antin là nhà thiết kế đồ họa sinh năm 1981 tại thủ đô Paris, nước Pháp. Anh tìm kiếm và tái tạo tác phẩm của mình bằng cách chắp nối nó với những nghiên cứu chất dẻo (plastic). Xavier – người đề xuất những phương thức vẽ tranh bằng công nghệ kỹ thuật số. Vanishing Workflows là tác phẩm nghệ thuật của anh kể lại câu chuyện đan xen giữa sản xuất và văn minh từ quá khứ đến hiện tại.

Vanishing Workflows kể câu chuyện đan xe giữa việc sản xuất và sự văn minh từ quá khứ đến hiện tại. Sự sắp đặt này thể hiện tự kết nối mang tính chất thương mại và thiên nhiên thông qua những bản in của nhiều loài hoa và cỗ máy Bitcoin giống điêu khắc, dấy lên những câu hỏi mang tính toàn cầu về giá trị của lao động tương lai, sự sản xuất, công nghiệp và nền kinh tế ở thế giới số hóa ngày hôm nay.

Antin chia sẻ: “Triển lãm nghệ thuật được thổi nguồn cảm hứng từ Singapore, đất nước nổi bật có nhiều công viên và khu vườn thảm thực vật xanh tươi tốt,  cũng như tầm quan trọng của ngành dịch vụ tài chính và ngân hàng.”

Điêu khắc bitcoin với quạt bàn (lưỡi quay ngược)

Antin chia sẻ rằng anh đã quay lại hình ảnh những bông hoa trong các khu vườn tại Singapore như một chất liệu ý tưởng để thiết kế các loại vải in. Đối với quá trình này, anh chiếu video lên máy quét hình phẳng nhằm tạo ra các file hình ảnh mà anh dùng để in lên những mảnh vải lớn sử dụng với chiếc máy in phun.

Chìa khóa ở đây chính là phô diễn mối quan hệ căng thẳng giữa thiên nhiên và công nghệ, giữa những thứ vô hình và hữu hình hay bị giấu diếm, những chủ đề truyền thống về thế giới phù phiếm trong hội họa giải quyết tất cả mọi nghi vấn về tình trạng xã hội loài người nói chung.

Những tác phẩm của Antin cũng thể hiện mối tương quan giữa tác động kinh tế và xã hội xuất phát từ phương pháp in dấu vào những năm 1450 của nhà phát minh Johannes Gutenberg và số hóa (digitisation); hai phát minh này đã thay đổi tiến trình văn minh của loài người.

Xavier Antin theo học tại trường Royal Collage of Art and Ensad trước khi anh bắt đầu trưng bày các tác phẩm của mình tại các phòng trưng bày trên khắp thế giới. Tình yêu sâu sắc mà anh dành cho các cuốn sách và thiết kế đồ họa đã hình thành sở thích công nghệ tái tạo hình ảnh và văn bản. Chàng nghệ sĩ 37 tuổi này cũng thể hiện niềm thích thú với các ý tưởng liên quan đến quy trình sản xuất, nổi bật hơn tất cả là tác động của những tiến bộ công nghệ và cái cách mà chúng hình thành nên quan điểm tư duy và thái độ của con người.

Vanishing Workflows của nghệ sĩ Xavier Antin
Thời gian: 14/12/2018 đến 10/03/2019
10:30 – 20:00 hàng ngày
Vé vào cửa: miễn phí
Địa chỉ: Aloft at Hermès, 541 Orchard Road, Liat Towers

Chuyển ngữ: Trang Ps

Theo  L’OFFICIEL Singapore. Ảnh:  Edward Hendricks