Matthew Williams rời Givenchy: Cuộc chia tay đã được báo trước

Ngày đăng: 03/12/23

Thông báo mới nhất đến từ nhà mốt xa xỉ nước Pháp cho biết, BST Pre-Fall 2024 sắp tới sẽ là BST cuối cùng của Matthew Williams tại Givenchy với tư cách là Giám đốc sáng tạo của thương hiệu.

Sau 3 năm nỗ lực duy trì những di sản đặc trưng mà cố NTK Hubert de Givenchy để lại, vừa qua, Matthew Williams đã chính thức nói lời chia tay với thương hiệu thuộc sở hữu của LVMH. Trong công bố của mình, Givenchy viết: “Bộ sưu tập Pre-Fall 2024 tới đây sẽ là hành trình cuối cùng của Matthew Williams tại Givenchy”. Cũng trong công bố của mình, Givenchy hé lộ NTK người Mỹ sẽ tiếp tục phát triển thương hiệu riêng của anh – 1017 ALYX 9SM sau khi rời đi.

Matthew Williams – NTK người Mỹ gây ấn tượng với giới mộ điệu khi sở hữu nền tảng thời trang rất giống với cố NTK Virgil Abloh. Với xuất phát điểm là NTK của những ngôi sao đình đám của giới giải trí Mỹ như Kanye West và Lady Gaga, Matthew Williams từng bước tiến vào ngành công nghiệp tỷ đô với những cột mốc đáng nhớ. Một trong số đó phải kể đến cú bắt tay của nam NTK với bạn thân của mình là Virgil Abloh khi thành lập thương hiệu streetluxe sớm nở chóng tàn – Been Trill vào năm 2012.

Matthew Williams tại lễ bổ nhiệm giám đốc sáng tạo của Givenchy. (Ảnh: Vogue)
Matthew Williams cùng con gái Alyx – một trong những nguồn cảm hứng tạo nên tên thương hiệu riêng của anh 1017 ALYX 9SM. (Ảnh: @matthewmwilliams)
3 nhà sáng lập của Been Thrill Heron Preston, Virgil Abloh, Matthew Williams (từ trái qua phải). (Ảnh: Alexander Tamargo)

Sự ra đi của cựu giám đốc sáng tạo người Mỹ chỉ sau 3 năm gắn bó đã khiến giới mộ điệu không khỏi lo lắng cho tương lai của Givenchy khi trước Williams, nhiệm kỳ của Clare Waight Keller tại thương hiệu xa xỉ nước Pháp cũng chỉ vỏn vẹn có 2 năm. Mặc dù đã cống hiến hết mình khi đưa Givenchy bước vào đường đua thời trang hiện đại với 2 items là Voyou handbags và Shark Lock boots, song, mọi hoạt động của ngôi nhà xa xỉ thuộc tập đoàn LVMH dưới thời của Williams luôn là chủ đề bàn tán sôi nổi của các nhà phê bình thời trang khi cho rằng: “sau một năm tại nhiệm, Williams dường như chưa hiểu rõ Givenchy trong mắt anh ấy là như thế nào”.

Givenchy Spring Summer 2024. (Ảnh: Stephane Cardinale/Corbis/ Getty Images)
Bên cạnh những ý kiến khác nhau về cuộc chia tay giữa nhà mốt nước Pháp và Williams Matthew, việc ai sẽ là người tiếp quản và phát triển thương hiệu trong thời gian tới cũng là chủ đề được các chuyên gia cũng như giới mộ điệu trong ngành bàn tán sôi nổi. Một số cái tên đã được đưa ra như: Simon Porte Jacquemus – nhà sáng lập Jacquemus, Sarah Burton – cựu Giám đốc sáng tạo của Alexander McQueen, Alessandro Michele – người vừa rời Gucci vào năm ngoái, Grace Wales Bonner – nhà mốt nữ vinh dự được công nhận bởi giải thưởng dành cho những NTK trẻ tài năng của tập đoàn thời trang xa xỉ LVMH vào năm 2016 cũng là một trong những ứng cử viên tiềm năng cho quyền trượng của thương hiệu nước Pháp. Thậm chí, còn có tin đồn rằng, Givenchy đang nỗ lực thuyết phục để đưa Riccardo Tisci, người đã từng dẫn dắt thương hiệu từ năm 2005 đến 2017 trở về nhằm tìm lại hào quang xưa cũ của thương hiệu.
Những cái tên tiềm năng được dự đoán cho vị trí Giám đốc sáng tạo sắp tới của Givenchy (từ trái qua phải): Simon Porte Jacquemus – Sarah Burton – Alessandro Michele – Grace Wales Bonner. (Ảnh Getty Images)
Thực hiện: Khánh Hòa