Mâu thuẫn của Gen Z: Vừa muốn bền vững vừa “bắt trend” thời trang trên Tiktok?

Ngày đăng: 21/07/22

Ngày nay, thế hệ Gen Z mang tư duy cởi mở và hiện đại đối với giới tính hơn so với thời cha ông. Nhóm này cho phép mình được tự do pha trộn vẻ đẹp phi giới tính trong cuộc chơi khám phá cái tôi thông qua thời trang. Theo báo cáo State of Fashion 2019 của McKinsey & Company, Gen Z có sức chi trả cho các khoản chi tiêu lên đến 150 tỷ đô la trên toàn nước Mỹ. 

Đến năm 2020, nhóm này còn được xem là đại diện cho 40% người tiêu dùng toàn cầu. Điều này cho thấy hành vi tiêu dùng của Gen Z có sức ảnh hưởng lớn hơn những người tiền nhiệm của họ là Gen Y, từ các trách nhiệm xã hội hay “thời trang thức tỉnh” (woke fashion) . 

Sự “thức tỉnh trong thời trang” là gì?

Thời trang luôn bị ảnh hưởng bởi các thành phần văn hóa nổi lên từ các xu hướng hoặc nhận thức của xã hội hiện đại cho dù đó là từ sự phát triển của công nghệ hay từ môi trường chính trị. Sự “thức tỉnh” này đơn giản nghĩa là một cá nhân nhận thức được sự phân biệt đối xử trong xã hội, thường là đối với các nhóm người thiểu số và một loạt các thái độ, cảm xúc hoặc hành động tiêu cực đối với người chuyển giới hoặc song tính. Khái niệm “thức tỉnh trong thời trang” từ lâu đã xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông, từ các hashtag thịnh hành trên Twitter đến những bài post viral trên Instagram. Điều này nói lên sự tích cực đón nhận và ủng hộ những cuộc biểu tình vì xã hội của Gen Z là rất lớn.

"Sự nhận thức của thời trang'' trên Instagram Feed
“Sự nhận thức của thời trang” trên Instagram Feed

Điển hình như những cuộc biểu tình Black Lives Matter vào năm 2020, người tiêu dùng đặc biệt là Gen Z đã kêu gọi các thương hiệu thời trang lớn lên tiếng về sự bất công về chủng tộc trên các trang mạng xã hội cá nhân của mình. Sự ủng hộ này còn trở nên mạnh mẽ hơn sau vụ việc George Floyd, Black Lives Matter ngày càng nhận được nhiều tài trợ đến từ các nhãn hàng thời trang và làm đẹp lớn như: Adidas, Savage X Fenty, Anastasia Beverly Hills… Bên cạnh đó, với mối đe dọa ngày càng khôn lường của biến đổi khí hậu, ngành công nghiệp này còn đang chịu áp lực rất lớn bởi hàng triệu người mua sắm trong việc cam kết thực hiện các sáng kiến ​​bền vững với hy vọng về một thế giới thời trang bền vững và dài lâu hơn. 

Một cuộc biểu tình bởi Black Lives Matter
Một cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc bởi Black Lives Matter 

TikTok ảnh hưởng đến thời trang Gen Z như thế nào?

Qua những hành động trên, chúng ta có thể khẳng định Gen Z là nhóm đối tượng khổng lồ, tập hợp những người khiến xã hội quan tâm đến các vấn đề biến đổi khí hậu và câu chuyện kiến tạo nên một hệ thống thời trang bền vững, toàn diện và đa dạng. Tuy nhiên, tất cả chúng ta cũng phải thừa nhận rằng phần lớn nhóm này chịu tác động lớn từ những nội dung trên mạng xã hội bởi đặc tính nhạy bén với công nghệ của mình. Nếu thiếu sót trong việc chọn lọc sẽ dễ dàng hình thành những suy nghĩ sai lệch từ những sự thật bị bẻ cong dẫn đến các quyết định đi ngược với “thời trang thức tỉnh ”.

Những nội dung về thời trang trên Tik Tok
Những nội dung về thời trang trên Tik Tok

Bạn có biết áo hai dây đan tay hay tất tần tật kiểu mặc khăn lụa bandana đến những item pha trộn các kiểu họa tiết nổi bật lấy cảm hứng từ Pucci có điểm chung là gì không? Chúng đều là những xu hướng thời trang đến từ TikTok và được Gen Z tạo ra. Nếu bạn yêu thích xem các nội dung thời trang trên Tik Tok, chắc chắn bạn đã nhìn thấy những xu hướng này trên FYB (For You Page) của mình ít nhất một lần. Không thể phủ nhận việc sự ảnh hưởng của TikTok đến nhu cầu cũng như hành vi của những ngành công nghiệp khắp thế giới, đặc biệt là thời trang. 

@tabrinanicole

I’m a sucker for anything Pucci inspired #colorfulstyle #colorfulfashiontiktok #70sinspiredclothes #fashiontiktok #mystyle #outfitrecreation #ootd

♬ September Rain (2020 Remastered) – Makoto Matsushita

Theo Forbes, năm 2021, nền tảng này cán mốc 1 tỷ người truy cập hằng tháng và thay đổi nhiều khía cạnh của cuộc sống, trong đó phải kể tới những tác động tích cực đến ngành công nghiệp thời trang toàn cầu. Loạt video mang hashtag #TikTokfashion đã thu hút tổng cộng hơn 22 tỷ lượt xem trên nền tảng này, đủ để thấy mối quan tâm của người dùng TikTok đối với thời trang lớn đến nhường nào. 

https://www.tiktok.com/@rocky_barnes/video/7093954137561451822?is_from_webapp=1&sender_device=pc&web_id=7066454746182354434

Kể từ khi nó trở nên phổ biến trên toàn cầu, TikTok giống như một trung tâm của các xu hướng thời trang từ mới nổi cho đến cổ điển. Bằng các video ngắn, dài từ 15 đến 180 giây, người dùng có thể nhận được những mẹo hay hoặc “tutorial” về phong cách, khám phá các thương hiệu mới và tìm hiểu về xu hướng ăn mặc ở hiện tại.

Mặt khác, những xu hướng thời trang này biến mất khỏi Tik Tok nhanh như cách chúng xuất hiện và thịnh hành. Điều này vô tình làm cho người tiêu dùng ngày nay mà đại diện là Gen Z đón nhận và lãng quên những xu hướng này nhanh hơn so với chu kỳ xu hướng của thời trang trước đây. Điều này đồng nghĩa với việc Gen Z chỉ đang “đua đòi” theo xu hướng mà quên đi những giá trị bền vững? Làm dấy lên một câu hỏi: Gen Z có thật sự hiểu được “thời trang thức tỉnh”?

Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu cho rằng các xu hướng thời trang trên TikTok có ảnh hưởng tiêu cực đến Gen Z.

Thời trang chậm, chất liệu bền vững và sự sáng tạo trong tái chế trên TikTok

Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu cho rằng các xu hướng thời trang trên TikTok có ảnh hưởng tiêu cực đến Gen Z. Trong thời gian thế giới “tạm nghỉ” do Covid-19 năm 2020, các TikToker đã chia sẻ cách mà họ làm mới phong cách của mình bằng cách tái sử dụng quần áo cũ hoặc tạo ra những thiết kế từ những nguyên liệu bền vững. Ví dụ như Delsy Gouw, người sáng lập nhãn hiệu crochet – Memorial Day tại Hoa Kỳ. Gouw bắt đầu thành lập thương hiệu của mình trong thời gian nghỉ dịch như một sở thích và đăng chúng lên TikTok; những tác phẩm này trở nên nổi tiếng trên TikTok, thu hút được 29,5 nghìn người theo dõi chỉ trong bốn tháng. Giờ đây, các thiết kế của cô ngày càng nổi tiếng, được mặc bởi Kaia Gerber và Bella Hadid.

https://www.tiktok.com/@its_memorial_day/video/7065907436510760238?is_from_webapp=1&sender_device=pc&web_id=7066454746182354434

Điều này cho thấy vấn đề nằm ở cách mà chúng ta chọn lọc và xử lý những thông tin ngày một nhiều trên TikTok. Gen Z vẫn là những người tiên phong cho sự khởi đầu của một kỷ nguyên “thức tỉnh thời trang”.

Chuyển ngữ: Tiến Đạt

Theo nssmag