Màu xanh Tiffany: Lịch sử thời trang, câu chuyện văn hoá, chiến lược dẫn đầu thế giới nữ trang đỉnh cao

Ngày đăng: 23/10/19

Trước thềm một sự kiện vô cùng quan trọng của nhà kim hoàn Tiffany & Co.: Triển lãm “Vision & Virtuosity”, cùng chúng tôi bước vào câu chuyện về gam màu xanh ý nghĩa cùng những di sản mà Tiffany đang truyền cảm hứng đến toàn cầu.

Trong tất cả các phương tiện giao tiếp, màu sắc là một hình thức có liên kết chặt chẽ với tâm lý của con người. Hiệu ứng của nó, mặc dù khá khó khăn để truyền đạt thông qua ngôn ngữ vật lý, lại khơi gợi rất nhiều cảm xúc.

Lấy Tiffany & Co. như một ví dụ, trong đó họ sử dụng màu sắc như là một yếu tố cơ bản trong câu chuyện thương hiệu. Kể từ khi thành lập vào năm 1837, nhà kim hoàn sang trọng của Mỹ đã được liên kết chặt chẽ với một màu xanh mang tính biểu tượng, mà bây giờ được xác định bởi PANTONE Colour là “Tiffany Blue”, được đặt tên theo tên của chính thương hiệu.

Màu “Tiffany Blue” đầu tiên đã hình thành trong bộ trang sức đặc trưng của thương hiệu. Người sáng lập, Charles Lewis Tiffany, sau đó đã xuất bản Blue Book đầu tiên của công ty vào năm 1845, giới thiệu giữa những trang bìa tài liệu màu xanh là các loại đá quý và hiếm nhất của thế giới. Nhưng mãi đến năm 2001 khi Tiffany & Co cuối cùng đã chính thức sở hữu màu xanh đặc trưng của mình như là một tài sản pháp lý. Và giờ đây, nhà kim hoàn sang trọng tiếp tục trình ra mắt các tiêu chuẩn sang trọng và vẻ đẹp vượt thời gian trong sắc xanh huyền thoại.

Những câu chuyện về Tiffany & Co đã được kể nhiều lần thông qua phương tiện điện ảnh trong nhiều thập kỷ – ví dụ như tác phẩm được ca tụng “Breakfast at Tiffany’s,” đại diện cho một lối sống sang trọng vượt xa những giá trị vật chất. Nhưng năm nay, câu chuyện của Tiffany sẽ được kể lại trong một cách mới ra ngoài phạm vi những chiếc hộp nổi tiếng và catalogue của họ. Giống như mọi chiếc hộp trang sức Tiffany mở ra một thế giới của những trải nghiệm vượt thời gian, Tiffany & Co tổ chức một triển lãm ở Thượng Hải cuối tháng này – mang đến cho mọi người các chương khác nhau trong lịch sử của nhà Tiffany & Co từ quá khứ đến hiện tại, và cả một tương lai đang đón chờ phía trước.

Có tiêu đề “Vision & Virtuosity,” thương hiệu này nói trong một thông cáo báo chí rằng “Charles Lewis Tiffany là một doanh nhân nhìn xa trông rộng với một niềm đam mê cho các loại đá quý và hiếm nhất”, và triết lý của ông bắt nguồn từ niềm tin rằng “cuộc sống được làm giàu bằng những vẻ đẹp được chăm chút tạo nên mỗi ngày.” Như một sự tưởng nhớ đến di sản của thương hiệu và sự thành công liên tục, Alessandro Bogliolo, giám đốc điều hành của Tiffany & Co kết hợp tầm nhìn của Tiffany và di sản 180 năm để tạo ra một không gian trải nghiệm Dreamscape với các kiệt tác đồ trang sức lớn nhất.

Với Cushion-Cut aquamarines và kim cương tròn rực rỡ, Jean Schlumberger biến các kỳ quan thiên nhiên vào môt dây chuyền hình lá

Cuộc hành trình chuyên đề của triển lãm này – từ việc trang trí các cửa sổ cửa hàng Tiffany nổi tiếng trên đại lộ New York Fifth Avenue, đến tài liệu hướng dẫn đầu tiên của Tiffany như Tiffany Setting đến những thứ lần đầu được giới thiệu như nhẫn đính hôn Tiffany True – sau đó là một chủ đề mang tính biểu tượng, màu xanh Tiffany Blue. Một chương “Blue is the Colour of Dreams” được dành riêng tỏ lòng kính trọng đặc biệt cho di sản của Tiffany trong việc khám phá các loại đá quý màu.

Năm 1968, Tiffany giới thiệu một loại đá quý màu xanh độc đáo chưa từng được nhìn thấy trước đây, nó được phát hiện tại các chân đồi của núi Kilimanjaro, Tanzania, và gọi tên nó là Tanzanite (hầu như không có bất kỳ thông tin nào về loại đá này trừ nguồn gốc phát hiện của nó). Tiffany & Co. sớm củng cố tên tuổi trong lịch sử vì là thợ kim hoàn của Mỹ đầu tiên sử dụng tanzanites trong các món đồ trang sức của mình. Trong những năm qua, nhà kim hoàn sang trọng này truy tìm không mệt mỏi các loại đá quý độc đáo hơn và kim cương có màu để có thể khắc họa hình ảnh đại dương hoặc bầu trời nửa đêm. Gene Moore, một trong những giám đốc sáng tạo cũ của Tiffany & Co., người đã được vinh danh bởi bảng màu của mình, đã tạo ra nhiều tác phẩm về vẻ đẹp của màu xanh, kết hợp sự thanh lịch của aquamarines, tanzanites, ngọc bích Montana và kim cương màu xanh trong các tác phẩm trang sức khác nhau.

Không nghi ngờ rằng Tiffany & Co đã trở thành một tên tuổi đại diện cho sự sang trọng và phong cách. Những món đồ trang sức của họ được tất cả mọi người yêu thích từ Hoàng gia Anh đến những ngôi sao đương đại như Lady Gaga. Với sức mạnh của thương hiệu, “Vision & Virtuosity” như một lời nhắc nhở rằng đồ trang sức thường rất quý giá, một phần chính vì chúng có thể làm cho chúng ta cảm thấy vượt lên các giá trị vật chất hữu hình, đặc biệt là khi đến từ một chiếc hộp màu xanh nhỏ.