Men’s Fashion Week Thu/Đông 2023 có lẽ là mùa giải sôi động hơn bao giờ hết

Ngày đăng: 12/01/23

Từ sự trở lại của Gucci và Saint Laurent tại Milan Men’s Fashion Week, sự xuất hiện của Martine Rose với tư cách một Guest Designer tại Pitti đến sự tham gia của Emily (Bode) tại Paris, Men’s Fashion Week mùa giải lần này chắc chắn sẽ khuấy động làng mốt với những điểm bất ngờ và thú vị.

Men’s Fashion Week Thu/Đông 2023 chính thức khởi động vào ngày 10 tháng 1 tại hội chợ thương mại thời trang đình đám Pitti Uomo ở Florence, Ý trước khi kéo dài đến Milan ba ngày sau đó, và chính thức kết thúc tại Paris vào ngày 22 tháng 1, với show diễn trình làng bộ sưu tập Menswear của nhà mốt Maison Margiela. Đây cũng là đường băng đầu tiên của John Galliano sau bốn năm vắng mặt trên đường đua này. Tổ chức vào 8 giờ tối (theo giờ Paris), show diễn chính là điều khiến các biên tập viên, khách mời và cả làng mốt thời trang nán lại để tận hưởng trọn vẹn cũng như giữ nhiệt để Paris Haute Couture Fashion Week ngày 23 tháng Giêng khởi động.


Pitti, Milan và Paris tiếp tục thu hút các nhà thiết kế chủ chốt từ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đến để tham gia “cuộc vui”, đây cũng là lãnh địa mà những show diễn menswear trở nên quan trọng ngang ngửa với các đường băng giới thiệu dòng womenswear. Ngoài sự xuất hiện của nhà thiết kế tài năng – Martine Rose với tư cách Guest Designer tại Pitti thì còn có show diễn trực tiếp của Charles Jeffrey Loverboy tại Milan cũng như sự quay lại được cả làng mốt mong đợi của JW Anderson. Mùa giải này cũng là lúc nhà thiết kế người Mỹ được đánh giá cao Emily Adams Bode, tổ chức show diễn đầu tiên tại Paris sau khi đại dịch. Rhude, Amiri và Bianca Saunders cũng sẽ trở lại khuấy động Tuần lễ thời trang Menswear mùa này, Grace Wales Bonner cũng sẽ tổ chức một đường băng trực tiếp đầu tiên tại Paris.


Tuy nhiên, hai buổi trình diễn được mong đợi nhất của mùa giải lần này chính là sự trở lại đường đua của các cường quốc thời trang nam từ Ý và Pháp. Sau gần 8 năm kể từ khi Alessandro Michele (giám đốc sáng tạo trước đem đến vinh quang của Gucci như hiện nay) chinh phục và khiến làng mốt rung chuyển từng bước một với show diễn đầu tiên của mình tại nhà mốt đình đám, vào ngày 13 tháng lúc 2 giờ chiều (theo giờ Milan) Gucci sẽ chính thức quay lại Tuần lễ thời trang Menswear để giới thiệu bộ sưu tập nam giới Thu Đông 2023. Và một lần nữa nhà mốt Ý tiếp tục thế giới thời trang mong đợi, háo hức để biết được ai sẽ là “tác giả” tiếp theo viết tiếp chương thời trang rực rỡ. Cũng tinh thần đó, ở Paris làng mốt sẽ được chiêm ngưỡng những dấu ấn sáng tạo mới mẻ của Colm Dillane với cương vị là người dẫn dắt đội ngũ sáng tạo cho bộ sưu tập Menswear Thu Đông 2023 của Louis Vuitton sau sự ra đi của Virgil Abloh.


Tuy nhiên, câu chuyện ở Saint Laurent ắt hẳn sẽ thú vị hơn nhiều khi Anthony Vaccarello thông báo sẽ trình làng Saint Laurent Menswear vào lúc 9 giờ tối ngày 17 tháng 1 (theo giờ địa phương) trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang. Đây cũng là sự xuất hiện đầu tiên của nhà mốt trong lịch trình giới thiệu bộ sưu tập nam kể từ gần cuối nhiệm kỳ thứ hai của Hedi Slimane ở Saint Laurent vào năm 2015. Kể từ đó, dưới thời của Slimane và người kế nhiệm Anthony Vaccarello, thương hiệu đã chọn những vùng đất “xa xăm” để mời giới mộ điệu đến chiêm ngưỡng những dấu ấn sáng tạo mới mẻ của thương hiệu. Mặc dù menswear chỉ đóng vai trò thứ yếu và xếp sau dòng womenswear, nhưng những đường băng đồ sộ và hoành tráng để giới thiệu bộ sưu tập nam giới theo từng mùa của Vaccarello chưa bao giờ làm người xem thất vọng từ thiết kế đến setup sân khấu, âm nhạc và ánh sáng.


Với những thông báo của các màn trở lại đường đua của các nhà mốt lừng danh hay sự xuất hiện đầu tiên của những tài năng mới, nói không ngoa Men’s Fashion Week Thu/Đông 2023 sẽ sôi động và đáng mong đợi hơn bao giờ hết!

Thực hiện Huỳnh Trân

Theo Vogue