Không có Virgil Abloh, con đường sau này của Louis Vuitton sẽ như thế nào?

Ngày đăng: 07/01/23

Một năm trước, mọi người đã phải nói lời chia tay với người nghệ sĩ tài ba – Virgil Abloh. Những di sản nghệ thuật mà anh ấy đã để lại là một món quà rất lớn cho giới thời trang. Abloh được đánh giá là đa tài, khi anh vừa là nhà thiết kế, DJ vừa là bậc thầy hợp tác. Anh ấy không bao giờ thích danh hiệu nhà thiết kế mà thay vào đó anh ấy coi mình là “nhà sản xuất” – vì công việc của Abloh không chỉ là thời trang.

Sau khi anh qua đời, một câu hỏi đã luôn tồn tại trong suốt một năm qua: “Tại sao vai trò giám đốc sáng tạo tại Louis Vuitton vẫn chưa có người thay thế?”

Có nhiều lời đồn, tuy nhiên tương lai của Louis Vuitton khi không có Abloh vẫn là một ẩn số

Vào tháng 1, vài tuần sau sự ra đi của Abloh, nhiều người đã quy tụ tại Paris để bày tỏ sự kính trọng của họ tại buổi trình diễn thời trang cuối cùng của nhà thiết kế cho Louis Vuitton. Bộ sưu tập được cho là sắp hoàn thành khi anh qua đời và được hoàn thành bởi đội ngũ thiết kế trang phục nam của Louis Vuitton. Kể từ đó, nhóm ấy đã thực hiện ba bộ sưu tập khác – Resort 2023, Spring 2023 và Pre-Fall 2023 – cho nhà mốt Pháp sau sự ra đi của Abloh. Qua đó, người ta suy đoán rằng thương hiệu Louis Vuitton đang hướng tới một tương lai không có giám đốc sáng tạo, nhưng nếu họ có kế hoạch tìm người thay thế vị trí cho Abloh, thì ta chắc chắn rằng Louis Vuitton sẽ mất một thời gian dài cho kế hoạch đó.

BST cuối cùng của Abloh tại LV là BST Thu/Đông 2022 với tên gọi “Louis Dreamhouse”

Kim Jones – người ở vị trí giám đốc sáng tạo tiền nhiệm của Abloh – cũng chính là người đã giới thiệu Louis Vuitton cho Abloh. Khi nhà thiết kế tiếp quản bộ sưu tập nam của Louis Vuitton vào năm 2011, giày thể thao, áo phông và bộ đồ thể thao của hãng không còn là hàng limited mà trở thành trang phục may đo hiện đại và trang phục thường ngày. Đỉnh cao thời trang đường phố của anh ấy là khi thương hiệu Pháp hợp tác với nhãn hiệu Supreme. BST được công bố vào tháng 1 năm 2017, một năm trước khi Jones ra đi. Với việc bổ nhiệm Abloh, Louis Vuitton cuối cùng dường như đã có thêm niềm yêu thích mới dành cho thời trang đường phố.

Louis Vuitton x Supreme năm 2017

Tại một hội nghị do Women’s Wear Daily tổ chức vào đầu tháng 11, Giám đốc điều hành của Louis Vuitton – Michael Burke, khẳng định thương hiệu cao cấp của Pháp không vội tìm người kế vị cho Abloh. 

Burke nói: “Chúng tôi không cố gắng thay thế Virgil, không phải vì anh ấy là không thể thay thế mà vì anh ấy là duy nhất. Hãy tin tôi, kế vị Virgil, hay Karl [Lagerfeld] hoặc bất kỳ ai có trình độ bằng họ là điều vô cùng khó khăn, nhưng nếu qua đi một khoảng thời gian, điều đó sẽ giảm bớt áp lực cho người kế nhiệm trong việc thiết lập những gì họ muốn bộc lộ.”

Thương hiệu riêng của nhà thiết kế quá cố

Off-White là đứa con đầu lòng của Virgil Abloh

Off-White, thương hiệu thời trang dạo phố mà Abloh ra mắt vào năm 2013, đã bổ nhiệm Ibrahim Kamara – vừa là tổng biên tập Tạp chí Dazed vừa là người bạn tri kỷ của Abloh – làm giám đốc hình ảnh và nghệ thuật mới vào cuối tháng Tư. 

Ibrahim Kamara

Người đang đảm nhận thiết kế các sản phẩm của thương hiệu đang tiếp tục công việc của cuộc đời anh ấy. “Mặc dù sự ra đi của anh là rất đau thương, nhưng đó không phải là cái chết của thương hiệu.” Burke nói với WWD tại một cửa hàng khai trương ở Miami vào tháng 12 năm 2021, chỉ vài ngày sau cái chết của Abloh.

Virgil Abloh được bổ nhiệm làm Giám đốc nghệ thuật của Menswear tại Louis Vuitton vào tháng 3 năm 2018, là giám đốc sáng tạo da đen đầu tiên đứng đầu hãng thời trang danh tiếng. Dưới sự chỉ đạo của Abloh, Louis Vuitton đã dần đón nhận thời trang đường phố, kết hợp nó với phong cách may đo cổ điển và dẫn đầu một bước chuyển đổi trong làng thời trang xa xỉ.

“Đối với tôi, mặc dù công việc chính là thiết kế tại Louis, nhưng công việc thực sự của tôi là đảm bảo rằng, sáu đứa trẻ da đen tiếp nhận công việc của tôi” Abloh đã lấy hình ảnh về 6 đứa trẻ để đưa ra một ví dụ về lí tưởng của anh ấy trong một tập podcast Othertone về tầm quan trọng của công việc và di sản anh ấy lưu giữ ở lại Louis Vuitton.

Những dự đoán về người kế vị Virgil Abloh 

Nhà thiết kế trang phục nam Martine Rose không phải là người lạ trong LVMH, công ty mẹ của Louis Vuitton. Năm 2018, cô được đề cử cho giải thưởng danh giá dành cho nhà thiết kế trẻ. Grace Wales Bonner, cũng giống như Rose, thiết kế quần áo nam và nhà thiết kế Telfar Clemens, người tập trung vào các thiết kế unisex, cũng được nhiều phương tiện truyền thông đồn đại là những ứng cử viên hàng đầu cho vị trí giám đốc sáng tạo. Nếu Wales Bonner và Rose kế nhiệm, họ cũng sẽ tạo tiền lệ tương tự như Abloh đã từng làm, họ sẽ trở thành giám đốc sáng tạo nữ da đen đầu tiên cho trang phục nam của thương hiệu. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất đằng sau những suy đoán xung quanh khả năng họ có thể lên vị trí cao nhất của Louis Vuitton.

Martine Rose
Grace Wales Bonner

Vào năm 2016, Grace Wales Bonner đã giành được giải thưởng tương tự, giải thưởng mà Rose sau đó đã được đề cử. Cả hai trước đây đã hợp tác với những thương hiệu thời trang thể thao và sneaker như Rose với Nike và Wales Bonner với Adidas. Đó là một yếu tố rất quan trọng đối với Louis Vuitton, vì chính Abloh là người đã củng cố cầu nối giữa thời trang xa xỉ và những tín đồ đam mê giày sneaker và streetwear. Có thể thấy rằng cả hai nhà thiết kế nữ đều đến từ Anh, thì Telfar Clemens đã thành danh ở Hoa Kỳ trước khi trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu với chiếc túi da thuần chay “Bushwick Birkin” có giá vừa phải.

Telfar Clemens

Cho dù ai là người sẽ tiếp bước Virgil Abloh tại Louis Vuitton, thì ảnh hưởng của anh ấy đối với làng thời trang rất có thể sẽ còn tồn đọng trong một thời gian dài. Aurora James, nhà thiết kế và người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Fifteen Percent Pledge, đã vinh danh Virgil Abloh với Giải thưởng của Hội đồng quản trị tại Lễ trao giải CFDA vào đầu tháng 11.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Please follow and like us:

Bình luận