MSGM Fall/Winter 2024: Chuyến tàu đầy ẩn ý tại Milan

Ngày đăng: 15/01/24

Massimo Giorgetti là người đứng đằng sau “sức mạnh sáng tạo” của nhãn hiệu thời trang Ý – MSGM. Và BST Thu/Đông 2024 của MSGM chính là một lời thách thức đầy suy ngẫm về tốc độ phát triển không ngừng của cuộc sống hiện đại. Massimo Giorgetti đã chọn ga tàu điện ngầm Porta Venezia với tuyến tàu màu đỏ nổi bật để làm runway cho BST trình diễn tại Tuần lễ Thời trang Milan của MSGM.

Đây là một ẩn dụ so sánh vô cùng thực tế bởi Porta Venezia Red line là chuyến tàu chạy xuyên huyết mạch của kinh đô thời trang Milan, cộng với tone màu đỏ – tông màu của sự hối hả cấp thiết. Kết hợp với những tác phẩm thời trang của Massimo Giorgetti, chính là một lời bình luận mạnh mẽ về sự vội vã của cuộc sống hiện đại theo đúng nghĩa đen.

Một khía cạnh thú vị khác của bộ sưu tập này là sự hợp tác với Quỹ Franco Albini (tổ chức thiết kế của tuyến tàu điện ngầm M1 đầu tiên khai trương vào năm 1960) nhằm tôn vinh 60 năm ra đời của tàu điện ngầm. Những tay vịn hình ống và họa tiết đặc trưng của tàu điện xuất hiện trong bộ sưu tập dưới dạng trâm cài, đồ trang trí dát trên áo khoác, tạo nên một câu chuyện phong phú giữa di sản công nghệ và thời trang đương đại.

Đối với các hình in, Massimo Giorgetti đã mời nhiếp ảnh người Bồ Đào Nha Tiago Alexandre, người có đam mê với chủ đề vận tốc để tạo ra các hình minh họa về mũ bảo hiểm xe máy, nhấn mạnh “các yếu tố bảo hộ con người dưới những nguy cơ đến từ tốc độ”. Những hình in cảnh báo đã trở thành tâm điểm trên những chiếc áo len dệt hoa và áo sơ mi cài cúc, như một lời suy ngẫm rằng “Cuộc sống chúng ta có thực sự cần phải đi nhanh như vậy để phải đối mặt với nhiều nguy hiểm ngay trước mắt hay không?”

Giorgetti còn đưa vào BST các chất liệu thẩm mĩ như sequins, lông vũ và glitter để tô điểm cho áo hoodies, quần short và áo khoác. Những thiết kế denim cũng trở nên lung linh với các viên đá rhinestones đầy màu sắc, tạo nên một kết thúc cực lộng lẫy cho bộ sưu tập.

Vượt lên trên sức hấp dẫn về mặt thị giác, quan điềm về tốc độ của Giorgetti còn đi sâu vào những câu hỏi triết học. Liệu sự phát triển không ngừng có phải là một phần tất yếu của sự chín chắn, hay chỉ là một cuộc đua với đối thủ thời gian vốn dĩ không bao giờ ngừng lại hay chậm đi? Những thiết kế lấp lánh kết show của Giorgetti có lẽ là một sự gợi nhớ về những kỉ niệm thời thơ ấu, nơi những ngây thơ tách biệt con người ra khởi sự vội vã, cạnh tranh của cuộc sống hiện đại. Và runway trên tuyền tàu điện ngầm M1 của Milan chính là cầu nối cho bản chất vĩnh cửu của nghệ thuật sáng tạo đến với thế giới hiện đại hối hả, luôn thay đổi một cách nhanh chóng như ngày nay.

Thực hiện: Pogogo