Nghề kim hoàn – 5 thương hiệu trang sức thủ công nổi bật ở Việt Nam 

Ngày đăng: 25/09/20

Trang sức đã được tạo ra và tồn tại trong đời sống con người từ hàng nghìn năm trước cả khi ngôn ngữ nói và viết ra đời. Nếu có dịp ghé thăm Bảo tàng lịch sử Quốc gia, ta có thể chiêm ngưỡng được những hiện vật trang sức cổ Việt Nam từ tận thời Tiền sử – Sơ sử cho đến đầu thế kỷ 20. 

Vào thời sơ khai, con người đã biết chế tác đồ trang sức một cách đơn giản không chỉ để làm đẹp mà còn có tác dụng như vật hộ mệnh, thể hiện giai cấp, khẳng định quyền lực hay thậm chí mang ý nghĩa tôn giáo và tín ngưỡng. Ban đầu, trang sức là từ những chiếc răng nanh hay móng vuốt của các loài thú, hay vỏ của sinh vật nhuyễn thể… Về sau, con người biết đục đẽo đá để làm trang sức rồi dần dà phát hiện ra đồng, bạc, vàng và nhiều khoáng vật quý giá khác. Trang sức cũng ngày một tinh xảo và đa dạng hơn. 

Những trang sức đầu tiên của con người được tìm thấy
Bao tay làm từ đồng thuộc văn hóa Đông Sơn, khoảng 2500 – 2000 năm trước đây
Nhẫn vàng nạm ngọc, thuộc văn hóa Óc Eo, khoảng thế kỷ 7 – 8
Hoa tai bạc nạm đá quý, thế kỷ 19 – 20.
Dây chuyền bạc nạm đá quý thế kỷ 19 – 20
Trâm hình hoa đào bằng bạc thời Chúa Nguyễn, thế kỷ 18

Ngày nay, trang sức cũng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người, nhất là với phái đẹp. Trang sức thủ công ngoài có kiểu dáng độc đáo, nét thô mộc rất riêng còn mang trong nó nhiều câu chuyện và ý nghĩa thú vị. Cùng Style-Republik điểm tên một số thương hiệu trang sức thủ công ấn tượng ở Việt Nam.

CUỘI

Một thương hiệu trang sức thủ công vận dụng nguồn cảm hứng đến từ nhiều nét văn hóa độc đáo của Việt Nam. Mới đây nhất, Cuội ra mắt bộ sưu tập “Cội Concept – Về với cội nguồn” lấy cảm hứng từ miền Tây Nam Bộ, Việt Nam và “Thơ Concept” kết hợp cùng thương hiệu thời trang Mauve vào mùa trung thu năm nay. Sử dụng chất liệu đồng được mạ vàng kết hợp cùng đá tự nhiên mộc mạc, trang sức của Cuội phù hợp với những cô gái yêu thích sự hoài cổ và trân trọng giá trị truyền thống.

The Dead Bird

The Dead Bird có niềm đam mê đặc biệt với các loại đá quý và ý nghĩa của chúng. Sử dụng chủ yếu chất liệu vàng, bạc cho trang sức như dây chuyền, vòng cổ, nhẫn… nhưng mỗi thiết kế là một mẫu riêng biệt với một loại đá quý khác nhau. Đá quý được sử dụng tại The Dead Bird mang một vẻ thô sơ chứ không bóng bẩy như các kiểu trang sức thịnh hành bên ngoài. Trang sức của The Dead Bird phù hợp với những người yêu thích tìm hiểu về ý nghĩa và năng lượng của các loại đá quý cũng như mang trang sức với một câu chuyện gắn kết với bản thân mình thay vì chạy theo xu hướng. 

LANN Jewelry

LANN Jewelry là một thương hiệu trang sức bạc nhỏ tại Hà Nội, được thành lập từ cuối năm 2014 với các thiết kế đơn giản, tinh tế những vẫn rất hiện đại và thành thị, luôn hướng tới các xu hướng thiết kế trang sức mới trên thế giới. Bằng bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công Việt nam, từng sản phẩm bạc cao cấp ra đời đều có những nét độc đáo không giống nhau, tạo nên dấu ấn riêng cho từng cá nhân. 

L A M

L A M là một thương hiệu thiết kế và tạo ra những phụ kiện từ chất liệu đất sét nung (polymer clay) chống thấm nước và không gây kích ứng da. Trang sức của L A M rực rỡ, đầy sắc màu của cỏ cây, hoa lá đậm bản sắc dân tộc Việt Nam, phù hợp với những cô nàng nữ tính và sáng tạo, yêu thích phong cách phóng khoáng và tự do nhưng vẫn hướng về những giá trị truyền thống. 

theMay

theMay tạo ra các sản phẩm trang sức của mình lấy cảm hứng từ chất liệu dân dã như thổ cẩm của người dân tộc thiểu sổ Chăm và Ba-na của Việt Nam, hình ảnh mặt trăng, mặt trời, râu bắp, hạt lúa…  Là một trong những số rất ít các thương hiệu trang sức áp dụng triệt để các chất liệu truyền thống của dân tộc vào sản phẩm, theMay không chỉ mang lại một làn gió mới trong thời trang mà còn lan tỏa mạnh mẽ giá trị bản sắc văn hóa địa phương rộng rãi hơn.

Thực hiện: Mei