Nghi vấn: Gucci sử dụng lông thỏ sau khi đã tuyên bố không dùng lông thú vào năm 2017?

Ngày đăng: 26/01/23

Vào năm 2017, Gucci đã tuyên bố không sử dụng lông thú trong các bộ sưu tập của mình. Tuy nhiên, mới đây, dường như thương hiệu đã sử dụng lông thỏ cho một thiết kế trong bộ sưu tập chào Xuân… con thỏ?  

Tại một số nước châu Á, năm 2023 là năm con mèo (như Việt Nam) hay con thỏ (Trung Quốc). Và để mừng Xuân con thỏ thì Gucci đã dùng chính lông thỏ vào thiết kế của mình? 

Nhớ lại năm 2017, Gucci đã gửi một thông cáo báo chí tuyên bố rằng nhà mốt Florentine sẽ nói không với lông thú trong các bộ sưu tập sau này. Trong một tuyên bố, công ty cho biết chính sách mới của họ tập trung vào một tầm nhìn mang tính hiện đại và có đạo đức đối với phân khúc sang trọng. 

Mặc dù giày lười viền lông của Gucci là một trong những sản phẩm đã mang lại lợi nhuận khổng lồ sau khi ra mắt vào năm 2015, nhưng từ bộ sưu tập SS18 trở đi, Gucci đã ngừng sử dụng lông kangaroo bên trong dòng giày lười của mình và thay thế bằng lông cừu. Tương tự, thương hiệu cũng dừng sử dụng lông thỏ angora. 

Vào năm 2021, Gucci cho biết họ đang xem xét đối với tất cả các nguyên liệu thô có trong các bộ sưu tập của mình, tìm kiếm các giải pháp mới cho các danh mục như da thuộc, và từ năm 2025, tất cả các loại da được sử dụng bất kỳ đều phải được truy xuất nguồn gốc từ các trang trại.

Nhưng Gucci đã cho ra mắt mũ phớt lông thỏ? Các sản phẩm làm từ lông thỏ đã được tìm thấy trong các cửa hàng của Gucci chỉ trong tuần này, theo Fashion United. Lúng túng thay, chiếc mũ phớt đang được quảng cáo cho Tết Nguyên đán – năm con thỏ – lại có lông thỏ thật.

Tài khoản Rebecca C viết trên LinkedIn, trong một bài đăng rằng “Gucci tham gia vào chương trình “Fur Free Retailer” và nói không với lông thú kể từ năm 2021”. Nhưng bây giờ, bộ sưu tập mới của họ và chiến dịch quảng cáo “A Tribute to the Year of the Rabbit” có một chiếc mũ mà công ty tuyên bố được làm bằng lông thỏ thật (?). Sử dụng thỏ trong các quảng cáo trong khi bán những sản phẩm gây hại cho chúng không phải là cách để ăn mừng năm con thỏ.”

Trong vòng vài ngày, Gucci đã phản ứng bằng cách âm thầm loại bỏ các sản phẩm này khỏi các cửa hàng của mình, nhưng không đưa ra tuyên bố công khai nào. Câu hỏi vẫn còn đó, với sai lầm nghiêm trọng này, trách nhiệm thuộc về ai? 

Nhiều nhà mốt đã có những tuyên bố công khai về việc không sử dụng lông thú và chịu trách nhiệm sản xuất bền vững. Nhưng với việc sử dụng lông thỏ như vầy, không ai phát hiện ra sai sót? Từ nhà thiết kế, thợ thủ công, đội ngũ sản xuất, nhà giám sát? Và cả những người làm chiến dịch marketing lẫn đội ngũ bán hàng? Vì sao không ai phát hiện ra? Tờ Fashion United đặt ra câu hỏi.

Thực hiện: K.