Nhà sưu tầm nước hoa Nguyễn Quốc Huy: “Mùi hương cũng giống như ký ức: chung thủy, chân thật và chừng mực”

Ngày đăng: 23/10/19

Dù phụ nữ có bao nhiêu chiếc túi xách đắt tiền đi nữa thì đàn ông vẫn nhớ nhất mùi hương trên thân thể nàng. Thế giới nước hoa phù phiếm, có lẽ đúng, nhưng cũng đậm tính triết lý và thi vị. Và chỉ khi trò chuyện cùng chuyên gia mùi hương Nguyễn Quốc Huy, ta mới dần hiểu được một phần nhỏ trong vũ trụ nước hoa vốn dĩ luôn luôn bí ẩn ấy.

Tóm tắt nội dung

Một lần nọ, tôi có đọc được một bài chia sẻ về việc bảo quản nước hoa của chuyên gia mùi hương Nguyễn Quốc Huy, đại ý là:Nước hoa sẽ ổn, sẽ không hỏng, không mất mùi nếu bạn để nước hoa xa ánh nắng mặt trời, đèn điện cao áp…. Nhiều bạn để nước hoa trong…tủ quần áo. Đó là nơi cất giấu mùi hương an toàn và bền bỉ, lại khỏi mất tiền đầu tư tủ rượu để “nhốt” nước hoa. Với Huy, Huy tính phô trương. Lọ nước hoa đẹp vậy, giấu đi tội lắm. Huy bày biện nước hoa la liệt trong nhà. Nước hoa, nếu bạn nâng niu quá, có khi lại hư sớm”.

Vậy nên cứ như Huy, yêu thương vừa phải. Kết quả là sau bao nhiêu năm, bộ sưu tập mùi hương của Huy vẫn không có mùi nào hỏng cả”.

“Mùi hương cũng giống như ký ức: chung thủy, chân thật và chừng mực. Nó ở mãi đó nhưng chẳng thể chạm vào”. Nhiều lần đọc chia sẻ câu chuyện nước hoa của anh, bạn đọc có bao giờ tự hỏi phải chăng họ đang đọc những lời lẽ của một “triết gia mùi hương”, chứ không đơn thuần là một cây bút trong thế giới nước hoa hay là chuyên gia trong lĩnh vực này. Mỗi phát biểu của anh đều để lại trong tâm trí người đọc nhiều suy ngẫm, tò mò, lắc đầu rồi gật đầu hay thậm chí ngược lại.

Không quan trọng là người đọc đồng ý hay phản đối bao nhiêu phần, thành công của triết gia là để lại cho người đọc sự tò mò về một vũ trụ bí ẩn. Còn riêng với Nguyễn Quốc Huy, anh khiến ta lạc bước vào một Vương quốc mùi hương giàu tính phiêu lưu.

Chào anh Quốc Huy! Anh có thể chia sẻ về hành trình đến với mùi hương của mình được không?

Lý do khởi nguồn cho sự yêu mến mùi hương của tôi xem ra khá…phàm tục và giàu calo. Tôi sinh ra và lớn lên ở khu phố cổ Hà Nội. Ngay từ khi ý thức được là mình đang hít thở để tồn tại, tôi phát hiện ra nơi mình sống có…cơ man các món ăn ngon. Đặc điểm nhận dạng đầu tiên của món ăn ngon là chúng có mùi thơm. Phố Hàng Buồm thơm mùi kẹo bánh mùi oản mùi thịt quay. Quá bộ chút ra phố Hàng Bồ thơm mùi vanille mùi đường kính. Phố Hàng Bạc, Hàng Bè thơm mùi ấm dịu của gừng the trầm từ những hàng chè người bắc, chè người Hoa truyền thống. Bản thân bà nội tôi cũng là người bán món ngon Hà Nội. Những trưa hè Hà Nội xưa yên ắng, bên hiên nhà, tôi vẫn thường vẩn vơ hít hà mùi gạo nếp, mùi đường nâu.

Trong các thành phố cổ kính tôi có dịp ghé qua, có lẽ Hà Nội là giàu màu sắc và thơm thi vị nhất. Tôi nhạy cảm và gắn bó với mùi hương theo lối đó. Sau này, tôi nhận ra một điều, những mùi hương nước hoa phức tạp và bí ẩn đều được tạo nên từ chính những chất liệu thơm giản dị và gần gũi xung quanh chúng ta.

Không phải ai cũng có khiếu thưởng thức mùi hương, phân biệt được các loại mùi khác nhau. Thế nên, với chuyên gia mùi hương như anh thì dường như ngoài luyện tập, phải sở hữu yếu tố thiên bẩm, anh có nghĩ như vậy không?

Nhiều ca sĩ có chất giọng trời phú đồng thời cũng bị bệnh viêm họng mãn tính. Nhiều nhạc sĩ thậm chí còn không thể nghe hay nhìn. Tôi yêu thích việc hít ngửi, rất nhạy cảm với mùi hương, song tôi lại bị viêm xoang mãn tính từ nhỏ. Tôi nghĩ, giả dụ được sở hữu yếu tố thiên bẩm, thì đó chính là căn bệnh xoang khiến tôi vô cùng khó thở thì phải.

Bệnh tật thì sao? Chúng ta hãy tự do làm mọi điều chúng ta yêu thích. Bởi khi bạn nảy sinh cảm giác yêu một thứ gì đó, bạn sẽ tìm mọi cách để hiểu và yêu thương nhiều hơn. Khó khăn hay thuận lợi đều không đáng để phân biệt hay bận tâm nữa, chỉ cần bạn yêu.

Người tiêu dùng luôn đề cao “cá tính hóa” trong mọi sản phẩm họ sử dụng, kể cả mùi hương, nhưng không phải ai cũng am hiểu về nước hoa hay thậm chí không thực sự biết mùi hương nào thì phù hợp với mình. Với tư cách là chuyên gia nước hoa, anh có bí kíp gì trong việc tư vấn?

Tôi thích quan sát và hiểu một người thông qua mùi hương. Ngửi một mùi hương trên cơ thể bạn, tôi có thể đoán được ít nhiều tính cách của bạn, sở thích của bạn, lề thói sinh hoạt của bạn, thể trạng sức khỏe của bạn, tinh thần-cảm xúc của bạn.

Cơ bản, người ta thường có xu hướng thích chọn một mùi hương đồng điệu hay nịnh mũi. Với tôi, mùi hương còn là phương tiện bóc tách tính cách ẩn của mỗi người. Nếu có cơ hội tư vấn, tôi có xu hướng lựa chọn mùi hương có khả năng “khai quật” bản năng thầm kín của người đối diện.

Thế giới nước hoa rất đa dạng với vô vàn thương hiệu khác nhau, anh có thể chia sẻ một chút bí kíp học mùi hương cơ bản giúp ích cho người quan tâm về lĩnh vực này?

Thế giới mùi hương đa dạng và khốc liệt hệt như một buổi tiệc buffet thịnh soạn nhiều món đến hoang mang. Nếu “yếu bóng vía”, bạn dễ bị choáng váng chóng mặt và lạc lõng. Tuy nhiên, chỉ cần nhớ mình là ai, mình cần gì lúc này, là bạn có thể đường hoàng tìm đến đúng những khu vực phù hợp với nhu cầu-khả năng của mình.

Hầu hết mọi người phải trả giá là bởi dục tốc bất đạt. Quyết định quá nhanh chóng, nhất là trong vấn đề lựa chọn mùi hương, sẽ khiến bạn phải chung thân với mùi hương bất đắc dĩ ấy. Vậy nên, trước tiên, bạn phải định vị được mình là ai, mình thế nào, mình cảm thấy ra sao. Mọi lời khuyên đều không quan trọng bằng bản năng-cảm xúc của chính bạn.

Tôi từng đọc một câu chuyện với đại ý là “nếu người đàn ông sử dụng mùi hương không đồng điệu với cá tính của mình, anh ta dễ thu hút sai đối tượng và dễ yêu nhầm người”. Anh có cho là như vậy?

Tôi nghĩ có cái sai thì mới nảy ra cái đúng, và ngược lại. Chúng ta hiếm khi có thể đúng ngay từ đầu. Vậy nên, bạn có quyền sai. Nếu sợ sai, hoang mang mình sẽ sai, chúng ta sẽ cứ phải sống một cuộc đời dè chừng và nghi kị.

Thật tội nghiệp nếu tôi phải tồn tại ở trạng thái buồn tẻ nhàn nhạt ấy. Nhiều khi, đích đến sai hay đúng không quan trọng, mà quan trọng nhất là được trải nghiệm. Mà mùi hương ấy mà, nó kì lạ lắm. Nhiều khi tưởng chọn lầm hóa ra lại phù hợp với mình nhất, gắn bó với mình bền bỉ nhất, gây thương nhớ lâu nhất.

Khi trào lưu bền vững đang dấy lên trên toàn cầu, động thái của những nhà chế tác mùi hương cũng phải thay đổi sao cho phù hợp với xu hướng này. Còn anh, anh nghĩ sao về việc tiêu dùng mùi hương “xanh”?

Bền vững ở đây, theo tôi hiểu, là biết mình cần gì muốn gì sở hữu gì. Bạn không bền vững với 5 lọ nước hoa, khi cả 5 lọ nước hoa đó đều không gây cho bạn chút cảm xúc nào. Bạn bền vững với 50 lọ nước hoa, bởi 50 lọ nước hoa đó khơi gợi ít nhất 50 sắc thái cảm xúc đa dạng bên trong bạn.

Hiện tại, các nhà nước hoa có động thái khá đáng khen, đó là phát minh ra các lọ nước hoa có thể “refill”. Bạn gắn bó với mùi hương đó, dùng hết lọ nước hoa đó, bạn có thể đến tiệm nước hoa và đong đầy lọ nước thơm. Vừa kinh tế, lại thân thiện môi trường, rất đáng ủng hộ.

Tôi khá tò mò về thói quen sử dụng mùi hương của anh. Bộ sưu tập nước hoa của anh thì sao, nó có gì đặc biệt?

Như tôi từng nói, về cơ bản, người ta có sở thích dùng mùi hương để người khác hiểu hơn về mình. Mùi hương giống như một phương tiện để thể hiện cá tính bản thân. Tôi thì đơn giản hơn, tôi dùng mùi hương để phù hợp và hòa thuận với con người-khung cảnh tôi chuẩn bị lui tới. Ý thức được việc rất có thể có ai đó hiểu về mình thông qua mùi hương mình chọn, tôi cũng hiếm khi chọn một mùi hương bộc lộ bản năng mình quá rõ khi đi đến nơi đông người, trừ khi tôi cố tình muốn người ta hiểu hơn về bản thân.

Gọi tôi là một người sưu tập nước hoa cũng đúng. Tôi sưu tập mùi hương từ nhiều cảm xúc khác nhau. Tôi thích đi du lịch. Ở mỗi vùng đất tôi thường chọn mua một mùi hương phù hợp. Sau này nếu có nhớ về một nơi nào đấy ở một thời điểm nào đấy, tôi lại ngửi mùi hương. Tương tự vậy, tôi thường gắn những người thân thương-người yêu-kí ức-kỉ niệm vào những mùi hương. Với tôi, mùi hương chân thật, chung thủy, và chừng mực. Ở mãi đó, và chẳng bao giờ có thể bị biến chất.

Anh đã bao giờ truyền cảm hứng để một ai đó từ thói quen không dùng nước hoa sang dùng nước hoa? Vì có lẽ, một vài người thích “không mùi” trên cơ thể mình hơn hoặc họ thấy việc sử dụng mùi hương thật rối rắm.

Nhiều người nghĩ dùng nước hoa là điệu đàng đỏm dáng. Mùi hương khiến người khác chú ý đến mình, tố cáo mình là một kẻ đỏm dáng thích chơi trội. Thực tế, mùi hương không chỉ là phương tiện ướp thơm hay “rải thính”. Thế giới mùi hương cũng không nghèo nàn mỗi phong cách mùi khiêu khích hay khêu gợi, mà thơ hơn thế nhiều.

Chúng ta có nhiều mùi hương mô tả lại cảm giác hân hoan yêu đời tươi mới, mô tả lại những chuyến đi tươi đẹp, mô tả lại cảnh một cánh đồng hoa đang bung nở… Nếu bạn yêu thiên nhiên, yêu dịch chuyển, bạn có thể chọn cho mình những mùi hương tươi sáng mang nhịp thở của những chuyến đi.

5 mùi hương unisex anh gợi ý cho mùa Thu Đông năm nay?

1. Spiritueuse Double Vanille của Guerlain bởi với tôi, đó là mùi của một Giáng sinh ấm áp, đoàn tụ. Vị ngọt của vanille hòa cùng sự ấm lựng của rượu rum gợi cảm giác gắn bó và yêu thương.

2. Carnal Flower của Frederic Malle là mùi sớm mùng 1 Tết đặc trưng nơi phố cổ Hà Nội. Tinh tươm hương hoa trắng.

3. Chergui của Serge Lutens chủ điểm mật ong quyện lá thuốc lá đẹp mơn man dẫn dụ tựa Nghìn lẻ một đêm vậy.

4. Blackpepper của Comme des Garcons với note mùi chính là tiêu đen đẹp một cách dị biệt, gai góc và lôi cuốn.

5. Another13 của Le Labo bởi sự trong sạch, tối giản rất dễ chịu, ai cũng có thể dùng, ai cũng có thể thích, và chả ai thấy khó chịu khi ngửi thấy mùi hương này.

Anh có lời khuyên nào cho những nhà sưu tầm nước hoa? 

Nếu bạn đã đam mê, thì đừng bao giờ giới hạn đam mê đó. Tình yêu với mùi hương là vô bờ bến, vậy nên đừng bao giờ để bản thân mình bị bó buộc bởi bất kì lý do nào. Yêu là để hiểu, chứ yêu không phải là để tiếc nuối. Thế giới mùi hương, trăm hoa đua nở, thay vì tiếc rẻ một vài mùi hương ngừng sản xuất hay hiếm có khó tìm, hãy mở lòng sẵn sàng đón nhận những sáng tạo mới hay bất ngờ thú vị.

Người phụ nữ có nhất thiết phải lựa chọn nước hoa với nhãn “for her” hay unisex không? Thay vì thế, họ thử sử dụng nước hoa “for men” thì sao? Và ngược lại?

Mùi hương là một vẻ đẹp. Mà cái đẹp thì không phân định giới tính. Cái đẹp dành cho những ai nhận ra và trân trọng. Hiện tại, nước hoa hay được “gắn” giới tính Nam-Nữ. Như vậy cũng có cái tiện lợi nhất định, song cũng khiến mùi hương bị tù túng đi ít nhiều.

Vậy nên, nếu bạn thấy yêu mùi hương nào, phù hợp với mùi hương nào, thì hãy gạt bỏ giới tính mùi hương sang một bên, mà đường hoàng diện mùi hương đó. Mùi hương nhờ có bạn mà tỏa sáng. Và bạn đẹp không lẫn lộn bởi sự tự tin, thoải mái vì được là chính mình.

Mơ ước cao cả nhất của anh trong thế giới mùi hương là gì? 

Nước hoa là kết tinh của cảm xúc và sáng tạo. Chừng nào còn cảm hứng, chừng ấy còn tồn tại những mùi hương đẹp. Mùi hương đẹp được tạo nên từ những cỏ cây gỗ đá của thế giới này. Chừng nào chúng ta còn biết nâng niu môi trường sống, chúng ta còn được sống cùng những thơm tho. Đừng bao giờ để chúng ta bị rơi vào hoàn cảnh ngửi một mùi nước hoa  mới có thể thấy lại được một phần đời sống thiên nhiên tươi tắn. Đó chính là mơ ước của tôi.

Cám ơn anh vì những chia sẻ thú vị!

Bài: Trang Ps I Ảnh: GIANG LÊ