Nhà thiết kế gốc Việt, Peter Do chính thức “tiếp quản” kho di sản sáng tạo của Helmut Lang

Ngày đăng: 11/05/23

Vào tối ngày 10 tháng 05 làng mốt bất ngờ nhận được tin vui khi NTK gốc Việt Peter Do được tuyên bố trở thành người tiếp quản tiếp theo kho di sản sáng tạo của Helmut Lang.

Peter Do sẽ bắt đầu giám sát cả bộ sưu tập Men và Women collection bắt đầu từ thứ Hai tuần sau, ngày 15 tháng 5 và sẽ báo cáo trực tiếp với Giám đốc điều hành của Helmut Lang, Dinesh Tandon.  

CEO của thương hiệu Helmut Lang chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi Peter Do tham gia cùng Helmut Lang với tư cách là Giám đốc Sáng tạo, cách tiếp cận và nhạy bén trong môi trường sáng tạo của Peter sẽ giúp các thiết kế vẫn giữ được đặc tính và di sản của thương hiệu đã xây dựng thành công.” Bên cạnh đó NTK gốc Việt vẫn sẽ tiếp tục điều hành thương hiệu mang tên mình.

Helmut Lang được thành lập vào năm 1986 bởi nhà thiết kế người Áo và đã nhiều lần thay đổi bộ máy sáng tạo và điều hành kể từ khi chính Lang rời đi vào năm 2005 để theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Thương hiệu được hồi sinh lần đầu tiên vào năm 2007 khi được Link Theory Holdings, hiện là công ty con của Fast Retailing (công ty mẹ của Uniqlo), mua lại từ Tập đoàn Prada. Michael và Nicole Colovos lúc này được tập đoàn tin tưởng giao phó vị trí lãnh đạo đội ngũ sáng tạo cho thương hiệu lúc bấy giờ, tuy nhiên tầm nhìn và định hướng sáng tạo của bộ đôi đã đưa Helmut Lang tiếp cận với nghệ thuật đương đại và không còn là Helmut Lang của những ngày đầu. Sau khi bộ đôi rời đi vào năm 2014, thương hiệu được quản lý bởi một nhóm thiết kế nội bộ ẩn danh cho đến khi Isabella Burley, tổng biên tập lúc bấy giờ của Dazed, được bổ nhiệm làm editor-in-residence. Cô ấy đã bắt đầu thử nghiệm và thực hiện thiết kế bộ sưu tập mùa xuân 2018, cho đến cuối năm 2018, Isabella cũng từ bỏ vị trí này. 

Cho đến năm 2020, thương hiệu đã được dẫn dắt bởi một nhóm thiết kế nội bộ. Việc bổ nhiệm Peter Do làm Giám đốc sáng tạo của đã đánh dấu cho sự kết hợp với NTK có danh tiếng với thương hiệu kể từ thời Olivier. Helmut Lang hiện thuộc sở hữu của Fast Retailing (công ty sở hữu Uniqlo và nhiều thương hiệu khác). 

Sinh ra ở Biên Hòa, Việt Nam, NTK gốc Việt Peter Do học tại Học viện Công nghệ Thời trang ở New York và là người nhận Giải thưởng Tốt nghiệp LVMH đầu tiên năm 2014. Anh đã từng được thực hiện những công đoạn liên quan đến cắt rập trong xưởng Ready To Wear của Celine khi Phoebe Philo còn tiếp quản thương hiệu. Cho đến năm 2018 Peter đã cho ra mắt nhãn hiệu cùng tên của mình ở New York và nhanh chóng gây chú và tạo được tiếng vang nhờ ngôn ngữ thiết kế ấn tượng, phong cách độc đáo, nghiêm túc và sắc sảo đậm chất downtown-cool. Anh đã được đề cử cho ba Giải thưởng CFDA và lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng LVMH 2020. 

Peter Do đã tổ chức sàn diễn đầu tiên của mình ở New York cho mùa Spring 2022, sau đó là hai show diễn liên tiếp với quy mô hoành tráng hơn, nhưng anh ấy đã vắng mặt trong show diễn fall 2023, khiến nhiều người bắt đầu đặt ra nghi vấn về tình hình của thương hiệu. Tuy nhiên, mới vào cuối tháng trước, thương hiệu cũng như chính Peter Do đã chính thức giới thiệu BST Fall 2023 của mình dưới hình thức lookbook gồm những thiết kế mà Peter Do miêu tả như “sự hồi sinh hoàn hảo”.

Với những gì mà Peter Do đã và đang mang cho ngành thời trang dưới tư duy sáng tạo tại thương hiệu mang tên mình, liệu tài năng có thể “hồi sinh” và tạo nên một kỷ nguyên thật vĩ đại cho Helmut Lang? Hãy cùng đón chờ những thiết kế sắp ra mắt đánh dấu sự “chào sân” của anh tại Helmut Lang vào tháng 9 sắp đến.