Đồng Yên mất giá lại là ‘bàn đạp’ cho sự phát triển của Fast Retailing – công ty mẹ của Uniqlo

Ngày đăng: 26/10/23

Tập đoàn mẹ của thương hiệu thời trang Nhật Bản Uniqlo – Fast Retailing đã chính thức cán mốc 2,5 tỷ USD lợi nhuận. Vừa mới đây, họ đã công bố kết quả tài chính đáng ngưỡng mộ vào tháng 8 với mức độ tăng trưởng lên đến 28%. Đây là một con số kỷ lục 2 lần liên tiếp sau sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ. Không còn chịu ảnh hưởng quá nặng nề từ đại dịch Covid hay sự mất giá của đồng yên Nhật, Fast Retailing đã gây ấn tượng với con số 381,1 tỷ yên (tương đương 2,56 tỷ USD). 

Group Companies | FAST RETAILING CO., LTD.
Những thương hiệu con của tập đoàn Fast Retailing

Vượt qua cả con số đáng mơ ước năm trước là 297,3 tỷ yên và cả dự đoán của các nhà phân tích là 374,6 tỷ yên, năm 2023 đã chứng kiến mức lợi nhuận kinh ngạc của Fast Retailing. Thậm chí, triển vọng ban đầu của họ chỉ cán mốc 370 tỷ yên. Điều này đã chứng tỏ được hiệu quả tài chính mạnh mẽ của công ty và những chiến lược đúng đắn để phát triển xa hơn. 

The Verdict on the New Helmut Lang - The New York Times
Bên cạnh Uniqlo, Helmut Lang cũng là một thương hiệu ‘ăn nên làm ra’ của Fast Retailing

Năm 2024, tập đoàn đưa ra dự báo lợi nhuận hoạt động là 450 tỷ yên dựa trên báo cáo kết quả quý 3 đã vượt kỷ lục trước đó vào tháng 7. Trong tương lai, họ đang có dự định sẽ tiếp tục phục hồi ở thị trường Trung Quốc sau đại dịch. 

GU | FAST RETAILING CO., LTD.
Thương hiệu quần áo GU

Với hơn 930 cửa hàng Uniqlo ở đất nước tỷ dân, Fast Retailing cực kì xem trọng thương hiệu này. Đơn giản là vì nó đem đến những đóng góp quan trọng trong doanh thu đến từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là chỉ số đáng tin cậy về thị trường bán lẻ. 

Trong khoảng thời gian ‘bế quan tỏa cảng’, tập đoàn lớn này đã có chiến lược chuyển hướng sang Bắc Mỹ và Châu Âu, tích cực mở rộng sự hiện diện của mình. Chính những hoạt động này đã làm tăng giá trị tài sản ròng của người thành lập – Tadashi Yanai – lên khoảng 34 tỷ USD mặc cho đồng yên đã rớt 12% giá so với đồng đô la Mỹ. 

How can Uniqlo succeed in America? | Vogue Business
Giai thoại về Uniqlo đã lan sang rất nhiều quốc gia trên thế giới

Sự kiện này góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng lợi nhuận và hiệu quả tài chính ở thị trường nước ngoài của Fast Retailing. Có thể thấy, lợi nhuận ròng của Fast Retailing tính đến thời điểm tháng 8 đạt kỷ lục 296,23 tỷ yên, tương đương 1,99 tỷ USD, đánh dấu mức tăng 8,4%. Không chỉ dừng tại đó mà con số này dự kiến sẽ tăng 4,6% lên 310,00 tỷ yên trong năm tài chính hiện tại. Và một điều có thể chắc chắn là phần lớn công lao cho sự tăng trưởng này thuộc về TikTok. Tập đoàn đã sử dụng sức mạnh của thuật toán để biến những chiếc túi đeo vai của Uniqlo trở thành phụ kiện được ưa chuộng nhất trong mùa.

Đọc thêm:

Chiến lược khôn ngoan đã giúp Uniqlo chinh phục ‘trái tim’ của Gen Z

Thực hiện: Mỹ Tâm