Những lý do khiến lớp trang điểm bị vón cục và tips khắc phục để có lớp nền mịn đẹp hơn

Ngày đăng: 15/09/23

Bạn thoa serum, apply kem chống nắng, hoàn thành xong lớp trang điểm của mình và chuẩn bị ra khỏi nhà thì… oops! Makeup của bạn bị vón cục trông rất kỳ quặc. 

Sau những tình huống khó nói như vậy bạn đã bao giờ thắc mắc lý do và tìm kiếm giải pháp cứu cánh cho lớp makeup của mình chưa? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này cùng Style-Republik nhé!

1.Sự tích tụ của lớp trang điểm lên da

Sự tích tụ này thường xảy ra khi bạn không loại bỏ hoàn toàn lớp trang điểm cũ trước khi bắt đầu quá trình makeup mới hoặc khi bạn áp dụng quá nhiều lớp sản phẩm trang điểm trong một thời gian ngắn. Khi có sự tích tụ này, lớp trang điểm có khả năng cao bị vón cục, không đều màu và mất tự nhiên.

Để chắc chắn rằng bạn đang bắt đầu với một làn da sạch và mịn màng, các chuyên gia trang điểm gợi ý rằng hãy “double cleansing” trước bằng dầu tẩy trang và sữa rửa mặt. Như vậy lớp cặn hoặc bụi bẩn để lại trên da bạn sẽ được làm sạch sâu và các sản phẩm trang điểm sẽ dễ dàng tệp vào da hơn khi apply. Dưới đây là một số tips bạn có thể lưu ý thêm để hạn chế tối đa tình trạng vón cục:

  • Sử dụng một lượng sản phẩm trang điểm phù hợp với nhu cầu của bạn, tránh lạm dụng.
  • Khi sử dụng sản phẩm dạng bột như phấn phủ, hãy sử dụng bông phấn để loại bỏ lượng dư thừa.
  • Thường xuyên tẩy trang, làm sạch lớp trang điểm cũ trước khi bắt đầu lớp mới.
  • Sử dụng sản phẩm trang điểm chất lượng và phù hợp với loại da của bạn.

2. Da không có thời gian thẩm thấu sản phẩm 

Giống như việc một chiếc bánh cần phải nguội xuống trước khi bạn đặt kem phủ lên, da của bạn cũng cần thời gian để thẩm thấu các sản phẩm theo trình tự. Theo chuyên gia trang điểm nổi tiếng Dillon Pena, khi sản phẩm chăm sóc da không có đủ thời gian để hấp thụ đầy đủ, chúng có thể tích tụ trên da và tạo ra một lớp màng dính giống như phim bám trên bề mặt da thay vì thẩm thấu vào da.  Dẫn đến khi bạn thoa kem nền hoặc kem che khuyết điểm lên trên lớp này, chúng thường sẽ gắn lại với nhau thành những hạt nhỏ cuộn tròn lên nâng lên khỏi da trong quá trình chúng ta tán.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên cho da khoảng thời gian ~3 phút nghỉ ngơi trước khi thoa thêm một lớp sản phẩm khác. Đồng thời việc chọn kem chống nắng (KCN) cũng rất quan trọng. Dùng kem chống nắng thay thế kem lót trang điểm truyền thống cũng có thể giảm tình trạng vón cục trên da. Vì vậy hãy chọn loại chống nắng có texture mỏng nhẹ, dưỡng ẩm, ưu tiên sản phẩm thích hợp tốt cho việc làm lớp lót.

3. Chu trình chăm sóc da cần được điều chỉnh  

Việc để da của bạn có khoảng thời gian giữa mỗi lớp sản phẩm chăm sóc da chỉ thực sự hiệu quả khi bạn áp dụng các lớp này theo đúng thứ tự như sau: Đầu tiên là các sản phẩm dạng nước như serum và nước hoa hồng, sau đó đến các sản phẩm dầu như kem dưỡng mắt và kem dưỡng ẩm. Một quy tắc tổng quan là sản phẩm chăm sóc da nên được áp dụng từ lớp có độ đặc nhẹ nhất đến dày nhất, tránh tình trạng bít tắc lỗ chân lông và cải thiện việc vón cục.

4. Sử dụng quá nhiều sản phẩm dưỡng da

Sử dụng quá nhiều sản phẩm skincare cũng là một “hung thủ” khác dẫn đến tình trạng vón cục lớp makeup, tạo ra một cảm giác không thoải mái và không đều màu trên da. Khi trên da có quá nhiều lớp sản phẩm skincare, da có thể trở nên bị nặng, quá tải và không thể hấp thụ đủ tốt các sản phẩm khác. Điều này thường xảy ra khi sử dụng quá nhiều kem dưỡng ẩm, dầu, serum, và kem chống nắng trong một lần. Lượng sản phẩm dư thừa này (đặc biệt đối với sản phẩm gốc dầu hoặc silicone) tạo ra một lớp bóng bẩy và trơn trượt trên da, khiến lớp makeup không thể bám vào da một cách đồng đều và đẩy lớp trang điểm của bạn lên. 

Hãy thử giảm lượng sử dụng của từng loại sản phẩm trong routine của bạn. Điều này giúp chúng ta dễ dàng nhận thấy có bất kỳ trục trặc hoặc sản phẩm nào không phù hợp một cách nhanh chóng hơn và dễ dàng tìm ra giải pháp phù hợp. 

5. Sử dụng các sản phẩm không phù hợp 

Việc này thường xảy ra khi chúng ta không cân nhắc kỹ về cách sản phẩm skincare và sản phẩm trang điểm tương tác với nhau. Một ví dụ phổ biến là khi sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc kem chống nắng có chứa chất dầu quá nhiều trước khi áp dụng makeup. Chất dầu trong các sản phẩm này có thể không phù hợp với lớp trang điểm, làm cho lớp makeup bị trôi, đồng thời tạo ra hiện tượng vón cục và không đều màu trên da. Hơn nữa, nếu bạn sử dụng sản phẩm chứa thành phần không tương thích với các sản phẩm khác trong chu trình chăm sóc da, chẳng hạn như sản phẩm chứa silicone kết hợp với sản phẩm chứa nước, có thể tạo ra tình trạng vón và làm giảm sự bám dính của makeup. Kem nền gốc nước thường hoạt động tốt nhất với kem lót gốc nước, trong khi kem nền gốc silicone hoạt động tốt nhất với kem lót gốc silicone. Tất nhiên chúng ta nên kiểm tra và tìm hiểu kỹ bảng thành phần của các sản phẩm cũng như loại da của bản thân trước khi sử dụng chúng, nhưng để dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn bạn có thể sử dụng một chuỗi các sản phẩm thuộc dòng sản phẩm nào đó của nhãn hàng bạn yêu thích mà bạn biết chắc rằng dòng sản phẩm đó phù hợp với tình trạng da của mình.

Thực hiện: Gia Uyên

Theo Byrdie