Những nhà sáng tạo trẻ đưa Việt Nam đến với triển lãm London Design Biennale

Ngày đăng: 27/09/18

Lần đầu tiên, Việt Nam tham gia vào sự kiện London Design Biennale để thế giới có thể thấy được những gì một Việt Nam đương đại có thể làm được, có thể trở thành và có thể tạo ra. Vừa qua, những nhà sáng tạo trẻ đã đưa Việt Nam đến với triển lãm London Design Biennale

Nhóm nhà sáng tạo trẻ bao gồm: Nhà thiết kế thời trang Thảo Vũ của Kilomet 109, người đã nâng cấp quy trình làm vải truyền thống để tạo ra dòng sản phẩm thời trang cao cấp đương đại; Nhà thiết kế đa ngành Giang Nguyễn, người rà soát trong suốt các thập kỷ qua để khai quật các mẫu, phông chữ và màu sắc mà càng có giá trị cùng với thời gian; Nghệ sĩ thị giác và VJ Lê Thanh Tùng (Crazy Monkey) người đã đưa biểu tượng ‘yesteryears’ (những ngày xưa cũ) vào thể loại đa phương tiện và Nhà thiết kế và giám tuyển Claire Driscoll, người cộng tác với các nghệ sĩ và nhà thiết kế đương đại Việt Nam, quảng bá tác phẩm của họ tại studio nghệ thuật và thiết kế Work Room Four – nơi cô đồng sáng lập tại Hà Nội vào năm 2013.

Nhóm nhà sáng tạo trẻ bao gồm: Thảo Vũ, Giang Nguyễn, Lê Thanh Tùng, Claire Driscoll

Emotional States (Trạng thái Xúc cảm) là chủ đề của London Design Biennale năm 2018, với sự tham dự của hơn 40 quốc gia. Chủ đề tập trung vào những suy ngẫm khi lao động và sáng tạo, từ quá trình thiết kế và tạo nên sản phẩm cho phép người nghệ sĩ phản ánh tình cảm, trạng thái cảm xúc của mình.

Phòng thí nghiệm về kỹ thuật nhuộm tự nhiên

Triển lãm sắp đặt của nhóm nhà sáng tạo trẻ Việt Nam tại London được chia làm hai phòng. Phòng thí nghiệm về kỹ thuật nhuộm tự nhiên, biểu hiện trực quan hấp dẫn của cuộc đối thoại giữa các cộng đồng thủ công truyền thống Việt Nam, thực hành bền vững về môi trường và văn hóa, và thiết kế dệt hiện đại. Cuộc đối thoại này phản ánh một cách suy nghĩ mới về các phong tục truyền thống, qua đó khám phá sự căng thẳng giữa thử nghiệm và văn hoá truyền nghề.

Đại diện trực quan của từng bước tạo ra sắc tố nhuộm tự nhiên

Người xem được tìm hiểu về từng bước tạo ra sắc tố nhuộm tự nhiên. Từ hạt – đến thực vật – thành dạng lên men thô – bước tinh chế bột thuốc nhuộm – thành các mẫu dệt thử nghiệm và cuối cùng là thiết kế dệt hoàn thiện.

Phòng thứ hai là sắp đặt video tương tác, giới thiệu các quy trình liên quan đến phòng thí nghiệm sợi. Với việc thiết kế đang tiến xa hơn vào thế giới kỹ thuật số và đôi khi thực hành trở nên vô trùng, phòng xử lý này công khai thu hút người xem bằng các yếu tố tác động mạnh đến xúc giác có liên quan trong  quy trình thiết kế bền vững.

Phòng thứ hai sẽ là một sắp đặt video tương tác

Vải nhuộm tự nhiên được treo thành các lớp xung quanh phòng, bản đồ video chiếu quy trình nhuộm tự nhiên để tạo ra vải được chiếu khắp căn phòng này. Các hình ảnh này chồng lên các nghiên cứu về tiếng Việt về ngôn ngữ và kiểu chữ, tập trung vào hệ thống dấu và âm điệu.

Âm thanh của quy trình nhuộm màu được đặt khớp với hình ảnh. Người xem sẽ có thể thay đổi hình ảnh được chiếu thông qua một thiết bị tương tác, màn hình sẽ sử dụng kiểu chữ, màu sắc và kết cấu của các quy trình và ngôn ngữ bản địa của Việt Nam để xác định trạng thái cảm xúc và để người xem đắm mình trong nhận thức về trạng thái cảm xúc.

Vải nhuộm tự nhiên được treo thành các lớp xung quanh phòng

Phần trưng bày của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc về nghệ thuật bản xứ trong lòng khách tham quan triển lãm.

Thực hiện: SR

Hình ảnh: NVCC