Nike và kế hoạch tiết kiệm chi phí 2 tỷ USD giữa cơn suy thoái 

Ngày đăng: 23/12/23

Vừa qua, Nike đã cắt giảm dự báo doanh thu hàng năm do người tiêu dùng dần thận trọng hơn trong chi tiêu. Đồng thời Nike cũng cho biết họ có kế hoạch cắt giảm nguồn cung nhượng quyền sản phẩm chính để quản lý chi phí, khiến cổ phiếu của Nike giảm 11%.

Công ty cho biết họ đang tìm kiếm cách tiết kiệm khoản 2 tỷ USD trong ba năm tới thông qua các bước bao gồm thắt chặt nguồn cung sản phẩm, giảm bớt các tầng quản lý, tăng cường sử dụng tự động hóa và cải thiện chuỗi cung ứng của mình.

Bộ phận bán buôn của Nike đã phải chịu áp lực dai dẳng khi các nhà bán lẻ kiểm soát chặt chẽ lượng hàng tồn kho và đặt ít đơn đặt hàng hơn, trong khi người tiêu dùng hiện tại đang cắt giảm chi tiêu tùy ý. Các yếu tố trên đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trên nền tảng số của hãng.

“Chúng tôi đang thấy những dấu hiệu cho thấy hành vi của người tiêu dùng thận trọng hơn trên toàn thế giới”, Giám đốc tài chính của Nike, Matthew Friend, cho biết thêm rằng mặc dù lượng khách đến các cửa hàng tăng trưởng, thương hiệu vẫn đẩy mạnh hoạt động quảng cáo trực tuyến. 

Công ty dự kiến ​​doanh thu cả năm sẽ tăng khoảng 1%, giảm so với dự báo trước đó. Theo dữ liệu của LSEG, các nhà phân tích đã kỳ vọng mức tăng 3,8%.

David Swartz, nhà phân tích cổ phiếu cấp cao tại Morningstar, cho biết: “Nike đang nói về việc giảm số lượng sản phẩm… có lẽ công ty cảm thấy có quá nhiều sản phẩm không có tỷ suất lợi nhuận cao và không thực sự tạo ra doanh thu đáng kể”.

Là một phần của việc hợp lý hóa, Nike dự kiến ​​sẽ có khoảng 400 triệu đến 450 triệu USD chi phí tái cơ cấu trước thuế, chủ yếu liên quan đến chi phí thôi việc của nhân viên, trong quý 3.

Doanh số bán hàng tại Trung Quốc đại lục tăng 4% trong quý 2, chậm lại một chút so với mức tăng 5% trong quý đầu tiên, báo hiệu nhu cầu trên thị trường vẫn chưa ổn định.

Công ty cũng đã công bố tổng doanh thu là 13,39 tỷ USD trong quý 2, thấp hơn mức ước tính là 13,43 tỷ USD. Cổ phiếu Nike đã tăng chưa đến 5% trong năm nay, so với mức tăng 24% của chỉ số S&P 500 và mức tăng 52,5% của đối thủ Adidas.

Thực hiện: K. 

Theo FashionNetwork