Trong cuộc chạy đua doanh số với Shein, H&M mở rộng tệp khách hàng cao cấp

Ngày đăng: 24/12/23

Trong Tuần lễ thời trang Paris, biểu tượng nhạc pop người Mỹ – Cher, ca sĩ Thụy Điển – Robyn và DJ Hàn Quốc – Peggy Gou đã biểu diễn tại hộp đêm Silencio trước khán giả là diễn viên, người nổi tiếng và dàn người mẫu từ Jared Leto, Elle Fanning đến Irina Shayk.Theo Coresight Research, Shein hiện là nhà bán lẻ thời trang nhanh lớn nhất thế giới với thị phần ước tính 18%.

Họ đều diện những bộ trang phục H&M. Đó là bộ sưu tập của nhà thiết kế thời trang quá cố Paco Rabanne, người đi tiên phong trong việc sử dụng dây xích kim loại và sequin trong thời trang vào những năm 1960, với H&M. Sự kiện do nhà bán lẻ thời trang Thuỵ Điển tổ chức, quy tụ nhiều ngôi sao, nhắm đến việc quảng bá cho những người mua sắm đầy tham vọng hơn để tăng doanh thu và tránh xa sự cạnh tranh trực tiếp với gã khổng lồ thời trang siêu nhanh của đất nước tỷ dân – Shein.

H&M teams up with Rabanne for latest designer collab that is party season perfect | MiNDFOOD
H&M x Rabanne
@hm

#thingsthatjustmakesense at the #rabannehm announcement party in Paris 🇫🇷 #PFW #rabanne #cher #riannevanrompaey @rabanne @Cher @Peggy Gou 페기 구 @Robyn

♬ originalljud – H&M

Sự tăng trưởng nhanh chóng của nhà bán lẻ trực tuyến do Trung Quốc thành lập là do những sản phẩm có giá cực kì thấp: một chiếc váy 8 USD, áo phông 5 USD và đồ trang sức 2 USD, đang thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp này.

Theo Coresight Research, Shein hiện là nhà bán lẻ thời trang nhanh lớn nhất thế giới với thị phần ước tính 18%, tiếp theo là chủ sở hữu Zara Inditex với 17% và H&M với 5%. Hơn nữa, Shein đang đe dọa những người chơi trong khu vực cốt lõi của họ: ứng dụng của họ có nhiều người dùng ở châu Âu hơn ở Hoa Kỳ, theo Data.ai. Và số lượng người dùng hoạt động hàng tháng đã tăng gấp đôi đạt 65,5 triệu kể từ tháng 1 năm 2022.

Theo Coresight Research, Shein hiện là nhà bán lẻ thời trang nhanh lớn nhất thế giới với thị phần ước tính 18%, tiếp theo là chủ sở hữu Zara Inditex với 17% và H&M với 5%.

Adil Shah, giám đốc danh mục đầu tư tại Storebrand ở Oslo, công ty nắm giữ cổ phiếu H&M, cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, Shein là một thương hiệu có tính đột phá cao. Họ đã tham gia vào thị trường và phát triển rất nhanh, điều này chắc chắn đã khiến H&M ngạc nhiên”.

Doanh thu của H&M giảm 4% trong quý 4, so với doanh thu tăng trưởng 7% của Zara trong quý gần đây nhất. Khi lạm phát đẩy chi phí tăng cao vào năm ngoái, H&M đã tăng giá chậm hơn Zara vì cơ sở khách hàng của họ nhìn chung nhạy cảm hơn với giá cả. Nhưng năm nay, việc tăng giá và giảm chiết khấu đã giúp công ty tăng tỷ suất lợi nhuận hoạt động lên 5,9% trong 9 tháng đầu năm tài chính so với mức 3,9% cùng kỳ năm ngoái.

Alistair Wittet, giám đốc danh mục đầu tư của Comgest ở Paris, cho biết H&M, Gap và các thương hiệu thời trang truyền thống khác đều đang mất thị phần vào tay Shein, nhưng Zara ít bị đe dọa trực tiếp hơn vì khách hàng của họ là giới trí thức. Wittet nói: “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu Zara mất thị phần trong những năm tới. Nhưng không thể nghi ngờ rằng Shein sẽ phát triển nhanh hơn và Zara sẽ tiếp tục vượt trội so với ngành may mặc nói chung”. 

How to Shop H&M x Rabanne - Fashionista
H&M x Rabanne

Để tìm cách thu hút nhiều người mua sắm đầy tham vọng hơn, H&M đang theo bước đối thủ Tây Ban Nha, hãng đã thành công trong việc nâng cao hình ảnh của mình thông qua việc nâng cấp cửa hàng và tiếp thị.

Các nhà đầu tư có vẻ lạc quan rằng H&M có thể đạt mục tiêu lợi nhuận hoạt động 10% vào năm 2024 – cổ phiếu của hãng đã tăng gần 60% trong năm nay, đánh bại Inditex. Tuy nhiên, công ty mẹ của Zara được định giá cao hơn H&M.

Shah, tại Storebrand, cho biết H&M cũng đang nỗ lực đưa các bộ sưu tập mới ra thị trường nhanh hơn để cạnh tranh tốt hơn với Zara và những hãng như Shein. Nhà phân tích Nicolas Champ của Barclays cho biết, bộ sưu tập Rabanne của H&M đang cố gắng tạo sự khác biệt bằng cách nâng cao thương hiệu của mình và tăng danh mục thời trang, điều này khiến thị trường trở nên cạnh tranh hơn nhiều.

The Full H&M x Rabanne Lookbook — With Prices — Is Here - Fashionista
H&M x Rabanne

H&M cho biết thêm rằng những thiết kế có tính bền vững không phải là vấn đề về giá cả. Tuy nhiên mức giá của những sản phẩm này lại có giá cao hơn nhiều so với mức trung bình của các sản phẩm khác.

Bộ sưu tập bao gồm một chiếc váy lưới kim loại bằng nhôm với giá 749 USD, một chiếc váy ngắn sequin giá 399 USD, quần sequin màu tím với giá 299 USD và đôi bốt cao bồi màu bạc với giá 399 USD. Các nhà phân tích tại RBC cho biết việc tăng giá có thể khiến H&M khó có thể cạnh tranh hơn nhưng họ lại đẩy mạnh hoạt động và tiếp thị thương hiệu cao cấp của mình. Điều này làm thúc đẩy nhu cầu mua sắm những thiết kế có giá cao.  

Rabanne H&M
H&M x Rabanne

Thực hiện: Mỹ Tâm

Theo Fashion United