NTK Angel Chen và show diễn thực tế ảo: Giải pháp cho các nhà mốt giữa mùa dịch?

Ngày đăng: 08/04/20

Là một trong những nhà thiết kế nổi bật tại Trung Hoa, Angel Chen thường ra mắt các bộ sưu tập mới tại tuần lễ thời trang Milan. Nhưng tình trạng dịch bệnh vừa qua đã khiến kế hoạch bị thay đổi. Nhà thiết kế hủy bỏ show diễn Thu-Đông 2020 tại Ý và thay vào đó là show diễn thực tế ảo (virtual show).

“Như những mùa trước, chúng tôi lên kế hoạch trình diễn bộ sưu tập mới theo lịch của Milan Fashion Week Thu-Đông 2020 vào 21 tháng 2. Nhưng buộc lòng hủy bỏ vì tình hình dịch ngày càng nghiêm trọng hơn, dù cho thời gian và địa điểm đã được chuẩn bị. Lúc đó tôi cảm thấy rất thất vọng.” Angel chia sẻ.

Nhà thiết kế trẻ đã sớm quay trở lại công việc tại Thượng Hải mặc dù mọi thứ đang bị đình trệ. “Cá nhân tôi vừa mới trở lại văn phòng vào ngày 19 tháng 3.” Cô nói “Xưởng gia công cũng như một nửa các nhà máy và nhà sản xuất đã tái hoạt động vào đầu tháng 3. Vì thế, chúng tôi có thể hoàn thành bộ sưu tập kịp lúc để thực hiện hình ảnh, nội dung cho show diễn ảo. Nhưng chúng tôi còn đang hoàn thiện các sản phẩm dành cho thương mại.”

View this post on Instagram

Angel Chen AW 2020 Logo Reveal

A post shared by Jiajin (@jiajin.cheng) on

Bởi Angel đã bắt đầu thực hiện bộ sưu tập vào tháng 11, khối lượng công việc vì thế không bị tồn đọng quá nhiều. Ngay cả khi chỉ còn 11 ngày trước màn trình diễn của cô trong Tuần lễ thời trang kỹ thuật số Thượng Hải, với sự hợp tác với Tmall, cô đã hoàn thành rất nhiều thiết kế và ý tưởng được liền mạch với nhau. “Tôi bắt tay vào tháng 11, trước khi khủng hoảng nổ ra. Ý tưởng đã được đưa ra và tôi thực hiện trên mẫu đồ họa, sau đó chuyển sang chọn thiết kế và vải. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với Bonotto ở Ý để phát triển một loại vải độc quyền. Cho đến thời điểm ấy, mọi thứ đều suôn sẻ, khoảng 60-70% công việc được hoàn thành trước Tết Nguyên Đán.” Cô giải thích. “Sau khi dịch bùng phát, mọi thứ trở nên vô cùng khó khăn. Các nhà máy bắt đầu đóng cửa, sau đó, chúng tôi không còn được phép đến văn phòng. Tôi bí mật chuyển vải về nhà, vì thế tôi có thể tự may và chỉnh sửa.”

Chân dung nhà thiết kế Angel Chen
Chân dung nhà thiết kế Angel Chen

Để đối phó với các lệnh tự cách ly ở Trung Quốc, Angel và đội ngũ của cô đã lập một kế hoạch để có thể quảng bá bộ sưu tập Thu-Đông 2020 trên 5 nền tảng khác nhau: Cửa hàng Labelhood của trang web Tmall, cửa hàng Taobao của Angel, Instagram, Weibo và Douyin. “Thật sự rất khó khăn khi thực hiện những việc này trong một thời gian ngắn để kịp với lịch Tuần lễ thời trang kỹ thuật số Thượng Hải (Digital Shanghai Fashion Week). Nhưng tôi thích làm việc cùng những công nghệ mới, đội ngũ và tôi đã sẵn sàng cho thử thách.” – Cô hào hứng nói.

Sản phẩm hoàn thiện của Angel là một video gần dài sáu phút giới thiệu bộ sưu tập lấy cảm hứng từ nhân vật Akira trong các môi trường kỹ thuật số. “Việc tuyển lựa người mẫu cực kỳ khó. Vì phần lớn người mẫu không ở Thượng Hải hoặc không được ra khỏi nhà. Cuối cùng, chúng tôi đã tìm thấy bốn người, ba nữ và một nam. Ngay sau đó, chúng tôi phải làm việc dưới những áp lực và xin phép từ các cơ quan nhập cảnh, trạm kiểm soát của bộ y tế,… Mọi người phải đeo khẩu trang và chứng minh được tình trạng sức khỏe tốt.” Cô nói thêm. “Chúng tôi đã lên kế hoạch làm việc cùng một stylist nhưng thể bởi vì những hạn chế trên. Do đó, tôi đã tự tạo kiểu cho bộ sưu tập này. Các người mẫu đã có thể vào studio, nhưng cá nhân tôi vẫn bị cách ly nên bắt buộc phải chỉ đạo qua các cuộc gọi Video. Đó thật sự là một thử thách lớn và cực kỳ tốn thời gian.”

View this post on Instagram

Virtual Show

A post shared by Angel Chen (@angelchenstudio) on

Sàn diễn Angel Chen Thu-Đông 2020

“Chúng tôi quay phim các người mẫu trong một không gian lạnh lẽo phía trước phông nền xanh lá. Ghép các cảnh trên đường phố.” Angel nói. “Sau đó, chúng tôi làm việc trong studio để ghép nền và người lại với nhau. Đây là phần khó nhất. Còn hơn cả khi không có stylist.” Angel Chen đã gói gọn tầm nhìn của mình vào bộ sưu tập mới này.

Sàn diễn Angel Chen Thu-Đông 2020

Tôi tin rằng sự kết hợp của cả hai (sàn diễn truyền thống và sàn diễn kỹ thuật số) là phương pháp tối ưu hóa. Kỹ thuật số cho phép tôi sáng tạo toàn diện. Và trong tương lai, tiềm năng của hình thức này là vô tận.

Là một trong những thử nghiệm đầu tiên của thể loại này, đây rất có thể là hướng đi mới cho các màn trình diễn thời trang. Khi ta có thể hợp nhất công nghệ kỹ thuật số với con người và sản phẩm. “Trong bối cảnh hiện tại, chương trình livestream đã thành công và cho phép chúng tôi kết nối với số lượng khán giả lớn hơn nhiều.”

Angel ước tính có khoảng 40.000 người đã xem màn trình diễn phát live trên Tmall và các nhà bán lẻ đã đặt hàng ngay trên sóng. “Nhưng nó không thể thay thế trải nghiệm trực tiếp của một bộ sưu tập. Tôi tin rằng sự kết hợp của cả hai (sàn diễn truyền thống và sàn diễn kỹ thuật số) là phương pháp tối ưu hóa. Kỹ thuật số cho phép tôi sáng tạo toàn diện. Và trong tương lai, tiềm năng của hình thức này là vô tận. Với một sàn diễn truyền thống, có rất nhiều hạn chế về địa điểm, thời tiết, ngân sách,… Sàn diễn là thứ đặc quyền của kẻ có tiền. Tôi thật sự rất muốn chúng trở nên dễ tiếp cận đối với mọi người. Và đây chắc chắn là thứ tôi muốn giữ trong tương lai. Chúng tôi hy vọng sẽ xuất hiện trở lại với Milan, và sẽ rất thú vị khi tìm cách hợp nhất thành công cả hai khái niệm này.”

Chuyển ngữ: Hiếu Lê

Theo Vogue