NTK Lâm Gia Khang và cuộc trở mình liều lĩnh trở về vạch xuất phát

Ngày đăng: 02/06/18

Những ngày đầu tháng 5 năm 2018, NTK Lâm Gia Khang đột ngột rời bỏ thương hiệu thời trang mang tên mình, để lập nên thương hiệu hoàn toàn mới: GIA STUDIOS. Nói rằng anh liều lĩnh cũng được, nhưng trong sự liều lĩnh ấy chính là bước đường dài mà anh hằng ấp ủ. Chính tay anh đã gây dựng nhiều thứ, nhưng cũng chính là anh đã tự tạo động lực để bản thân trở về vạch xuất phát. Sự can đảm và nguồn động lực ấy, không phải ai cũng có thể có được.

Làm thời trang không đơn giản chỉ là ngồi thiết kế”

Được làm việc trong lĩnh vực thời trang, có một thương hiệu riêng mang tên của chính mình, từng là giấc mơ lớn của chàng trai Lâm Gia Khang khi còn là trợ lý của các nhà thiết kế, hay là một cậu trai làm việc mướt mồ hôi sau hậu trường thời trang. Năm 2015, giấc mơ lớn được chính thức thành hình, khi chàng trai hoàn thành khoá học ở Học viện Thời trang, và bắt tay xây dựng nên thương hiệu.

Nhà thiết kế Lâm Gia Khang

Từ căn phòng nhỏ hẹp bên trong khu chung cư cũ kỹ, xưởng làm việc của Khang dần chuyển đến các nơi rộng rãi hơn, ngập tràn ánh sáng hơn, như mở ra cho Khang bước đường dài xán lạn. Đây là năm cửa hàng LAM GIA KHANG được chính thức ra đời, cũng là lúc Khang có riêng show diễn đầu tiên trong sự nghiệp thiết kế.

Chỉ 2 năm sau khi cho ra mắt, thương hiệu LAM GIA KHANG được đón nhận nồng nhiệt vượt quá sức tưởng tượng của anh, và công việc kinh doanh cũng nằm ngoài những gì anh có thể đảm trách. Đó chính là lúc anh bất chợt nhận ra anh không thể thiếu đi những cộng sự đồng hành. Nhờ có sự giúp đỡ của nhiều người xung quanh, anh đã phát triển được những đứa con tinh thần một cách bài bản hơn, bởi vì làm thời trang không đơn giản chỉ là ngồi thiết kế.

Đối với rất nhiều người, quãng thời gian ba năm chính là một cột mốc thành công, là một đích đến lớn trong hành trình duy mỹ. Song, đối với Lâm Gia Khang, ba năm ấy chính là quãng thời gian trải nghiệm và đánh đổi.

Đối với rất nhiều người, quãng thời gian ba năm chính là một cột mốc thành công, là một đích đến lớn trong hành trình duy mỹ. Song, đối với Lâm Gia Khang, ba năm ấy chính là quãng thời gian trải nghiệm và đánh đổi. Anh trải nghiệm nhiều thứ, từ chất liệu, kiểu dáng đến màu sắc dành cho các khách hàng. Anh cũng đã đánh đổi nhiều thứ, mà đa phần đều đến từ cuộc sống cá nhân. Ba năm ấy đã giúp anh nhận ra được nhiều điều, không chỉ về tư duy làm thời trang, mà còn chính là nhân sinh quan cũng như thái độ sống, để giờ đây, anh hướng tất cả đến cân bằng. Và GIA STUDIOS chính là câu trả lời của anh, như một sự trưởng thành, nâng cấp hơn so với thương hiệu trước.

NTK Lâm Gia Khang ra mắt thương hiệu hoàn toàn mới: GIA STUDIOS

Đối với Lâm Gia Khang, đằng sau một thương hiệu thời trang chính là cả êkip với rất nhiều cộng sự, cả xưởng may với nhiều đôi tay lành nghề, và cả một cộng đồng mà anh luôn thuộc về – những người ở bên anh, quan sát, ủng hộ anh mỗi ngày. GIA STUDIOS đã chính thức ra đời, như một sự tri ân dành cho những người ấy – một tập thể nói chung. Chữ GIA trong tên GIA STUDIOS được lấy từ tên anh, mang ý nghĩa “gia đình” và cũng là “gia nhập”. Với chính chữ GIA này, anh mong muốn đây là một ngôi nhà đúng nghĩa dành cho bản thân anh, những cộng sự của anh, cũng như các khách hàng – những Nàng thơ mà anh luôn yêu quý.

Chữ GIA trong tên GIA STUDIOS được lấy từ tên Lâm Gia Khang, mang ý nghĩa “gia đình” và cũng là “gia nhập”

Từng vật lộn với cái Tôi cá nhân, Khang cho biết cũng từ đó mà thương hiệu mới này càng có ý nghĩa hơn. Anh đã dẹp bỏ đi cái Tôi riêng của mình, để chấp nhận một thời điểm nào đó, giao trọng trách thiết kế cho một người nào khác. “Tôi không muốn thương hiệu phải già đi theo tôi. Tôi muốn những Nàng thơ của mình phải luôn luôn thanh lịch. Vì thế mà sau tôi, sẽ có những người khác giúp thương hiệu phát triển”, để từ đó viết nên cuộc hành trình duy mỹ – không chỉ Lâm Gia Khang, mà còn toàn bộ cộng sự bên trong GIA STUDIOS đã luôn luôn hướng về.

Tôi không muốn thương hiệu phải già đi theo tôi. Tôi muốn những Nàng thơ của mình phải luôn luôn thanh lịch. Vì thế mà sau tôi, sẽ có những người khác giúp thương hiệu phát triển – NTK Lâm Gia Khang

Sự thanh lịch, tối giản và cái đẹp bất biến

Trong cuộc hành trình ấy, Khang tiếp tục tìm đích đến ở điều thanh lịch, tối giản. Đó là một vẻ đẹp bất biến, đã làm Khang say mê từ lúc đầu khởi nghiệp. Để làm được điều đó, anh “chơi” với sắc độ, biến tấu chúng, làm cho chúng khác đi, thay vì chỉ dùng mỗi beige, đen, trắng như mọi người thường nghĩ. Bên cạnh đó, anh thử nghiệm phom dáng, vận đến mọi bản năng sáng tạo để có thể làm nên các mẫu đồ gần gũi, nhẹ nhàng nhưng vẫn mang nhiều nét độc đáo riêng.

GIA STUDIOS có 3 dòng sản phẩm với nhiều chi tiết được làm thủ công tỉ mỉ

Có lẽ vì vậy mà nhiều người cho rằng các sản phẩm của anh có vẻ khá “an toàn” với danh tiếng của một nhà thiết kế. Chúng không quá lộng lẫy để tạo dư âm truyền thông cho một nhân vật nổi tiếng. Chúng không quá táo bạo đủ để giúp một ai “lột xác” hình ảnh trước công chúng. Đúng như vậy. Lâm Gia Khang là một nhà thiết kế kỳ quặc. Anh không có ý định sẽ “gây sốc” hay làm người xem phải choáng váng, sững sờ với những bộ sưu tập. Các sáng tạo của anh chính là sự xa hoa trong những điều bình dị, là những sự lựa chọn thường nhật song rất đỗi thanh tao.

Anh muốn chúng có câu chuyện của mình, và chính những người mặc sẽ cảm nhận đầy đủ câu chuyện ý nghĩa ấy. Anh muốn chính tác phẩm của anh sẽ nói lên mọi điều về tâm niệm của anh, về những gì mà anh đang theo đuổi. Vì thế, đối với anh, con đường “an toàn” như mọi người thường nghĩ vốn dĩ không tồn tại để có thể thoát ra.

Các sáng tạo của anh chính là sự xa hoa trong những điều bình dị, là những sự lựa chọn thường nhật song rất đỗi thanh tao.

Sự thanh lịch, tối giản là nét đẹp anh vẫn luôn hướng đến từ lần đầu bước chân vào con đường thiết kế. Nét đẹp ấy sẽ vẫn được duy trì, dù ở thương hiệu mang tên anh hay GIA STUDIOS. Chính vì thế, ở GIA STUDIOS, giới mộ điệu vẫn thấy hình ảnh những Nàng thơ phố thị, thanh lịch, hiện đại đầy chất thơ đúng như ‘signature’ mà anh đã đặt ra. Song, cùng lúc đó, GIA STUDIOS cũng sẽ nâng cấp các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Anh đưa ra ba dòng sản phẩm chính. Thứ nhất là dòng Essential, đồ thời trang basic mọi phụ nữ cần có, được may theo các số đo tiêu chuẩn. Thứ hai là dòng Signature, các sản phẩm được tung ra theo mùa, được tuỳ chỉnh theo các số đo riêng. Và cuối cùng là By Appointment, dòng sản phẩm được thiết kế, may đo tùy theo đơn đặt hàng. Tất cả được thực hiện với nhiều chi tiết thủ công trên nền chất liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng.

Khang tiếp tục tìm đích đến ở điều thanh lịch, tối giản

GIA STUDIOS và mùa hè bất tận

Đối với Lâm Gia Khang, GIA STUDIOS chính là sự nâng cấp, nâng tầm thương hiệu cũ của anh, sau rất nhiều trải nghiệm và phép thử đúng – sai. Đây cũng chính là đứa con tinh thần mà anh rất kỳ vọng, là thành quả của không chỉ riêng anh mà là cả tập thể nói chung. Chính vì thế, GIA STUDIOS sẽ không chỉ tiếp nối những gì thương hiệu trước đã làm, mà còn nâng chúng lên theo một cách thức mới tốt hơn, chuyên nghiệp hơn trước giờ. Bộ sưu tập đầu tiên đến từ GIA STUDIOS, L’ete sans fin, là minh chứng rõ nhất thể hiện bước tiến ấy.

Bộ sưu tập đầu tiên đến từ GIA STUDIOS mang tên L’ete sans fin

L’ete sans fin, mang ý nghĩa “mùa hè không bao giờ kết thúc”, là bộ sưu tập được anh lấy cảm hứng từ nét đẹp của phụ nữ Đông Dương. Ở thời điểm chuyển giao giữa nhiều giá trị cũ – mới, những người phụ nữ ấy vẫn giữ riêng cho mình vẻ thanh lịch và đằm thắm kỳ lạ: vừa cổ điển, vừa có nét tân kỳ; vừa mang đậm chất Á, lại vẫn rất Tây phương. Vẻ đẹp ấy đã thôi thúc khôn nguôi, khiến anh cho ra đời bộ sưu tập mới này – mang cái tên người Pháp đã gọi xứ Đông Dương, với mùa hè kéo dài như không hề kết thúc.

L’ete sans fin, mang ý nghĩa “mùa hè không bao giờ kết thúc”, là bộ sưu tập được anh lấy cảm hứng từ nét đẹp của phụ nữ Đông Dương.

Ở bộ sưu tập này, anh vẫn tiếp tục sử dụng những chất liệu và màu sắc tự nhiên đã làm nên thương hiệu: lụa, linen và cotton trên nền beige, đen, trắng. Bộ sưu tập mang đến các thiết kế đặc biệt, vừa cổ điển vừa có rất nhiều sự biến tấu khác nhau tuỳ theo cá tính của người mặc. Có thể nói, đây chính là bộ sưu tập mà anh nghĩ đến khách hàng – những Nàng thơ nhiều nhất. Bên cạnh vẻ đẹp của trang phục, họ sẽ có được cảm giác thoải mái và tự do tận cùng nhờ phom dáng, cách xử lý chất liệu và kỹ thuật làm thủ công tinh tế.

L’ete sans fin, mang ý nghĩa “mùa hè không bao giờ kết thúc”, bộ sưu tập được lấy cảm hứng từ nét đẹp của phụ nữ Đông Dương

Sẽ là không hoàn chỉnh, nếu như nói về những bước tiến của Khang với GIA STUDIOS mà thiếu đi showroom được chăm chút kỹ lưỡng. Toạ lạc trong toà khách sạn xa hoa mang đậm nét giao hoà thuộc địa, showroom của GIA STUDIOS được thiết kế như một căn phòng nhỏ, riêng tư và kín đáo, như chốn tụ họp riêng của những Nàng thơ có cùng chung sở thích. Họ đến đây, không chỉ để mua về những món đồ thời trang, mà còn để thong thả dạo chơi trong một không gian đẹp, được chăm sóc và tư vấn tận tình, và quan trọng nhất, là dành ra thời gian để bản thân thư giãn.

Đối với anh, GIA STUDIOS mang ý nghĩa lớn lao hơn một cửa hàng kinh doanh về thời trang thông thường. Đó là một hành trình duy mỹ, một phong cách sống đẹp mà cả anh và nhiều khách hàng hướng tới.

GIA STUDIOS sẽ phát triển trở thành một thương hiệu bao quát, tập trung nhiều lĩnh vực phục vụ phong cách sống

Và showroom ấy, L’ete sans fin ấy, cũng như những bộ sưu tập mới chuẩn bị được ra mắt, chính là minh chứng rõ ràng nhất về tâm niệm của Khang khi mở ra thương hiệu. Đối với anh, GIA STUDIOS mang ý nghĩa lớn lao hơn một cửa hàng kinh doanh về thời trang thông thường. Đó là một hành trình duy mỹ, một phong cách sống đẹp mà cả anh và nhiều khách hàng hướng tới.

Sau thời trang, anh sẽ mở hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác, như mỹ phẩm, nước hoa, phụ kiện và thậm chí nội thất. Anh muốn GIA STUDIOS sẽ phát triển trở thành một thương hiệu bao quát, tập trung nhiều lĩnh vực phục vụ phong cách sống. Vì đó, chính là cuộc hành trình rất dài mà Khang đã tạo ra, cùng với những cộng sự anh đã luôn gắn bó.

Bài: Hai Yen Ho

Ảnh: An/Dannyson Phạm