Pride Month: 10 cuốn sách hay viết về chủ đề LGBTQ+ cho Tháng Tự hào

Ngày đăng: 05/06/23

Tổ chức vào tháng 6 hàng năm, Pride Month – Tháng Tự hào là dịp để kỷ niệm Cuộc nổi dậy Stonewall năm 1969, sự kiện tiên phong khởi đầu phong trào đòi quyền lợi cho người đồng tính, song tính và chuyển giới tại Hoa Kỳ. Tháng Tự hào cũng tôn vinh những bước tiến lớn về sự nhìn nhận, tôn trọng cộng đồng LGBT, đồng thời cũng nêu lên những vấn đề vẫn còn tồn tại cần phải hành động để có kết quả tốt đẹp hơn.

Theo thông tin tòa soạn The Wall Street Journal đã đưa, vào năm 2022, Amazon đã tuyên bố sẽ không bán những quyển sách viết về LGBTQ+ như một loại bệnh tâm thần và người Mỹ không cần phải xác định rõ ràng là nam hay nữ, thay vào đó họ có thể chọn giới tính X. trên hộ chiếu của mình. Đồng thời các dự luật đang được thông qua để hạn chế việc giảng dạy về xu hướng tính dục và tôn trọng giới tính thật của từng cá thể trong trường học.

Với sự kiện của Tháng Tự hào năm nay, bạn càng có lý do để tìm hiểu thêm về tuyển tập các bài viết thú vị gần đây bao gồm tiểu thuyết, hồi ký, thơ… dành cho giới trẻ và thậm chí là sách dạy nấu ăn. Những cuốn sách này đưa ra những quan điểm sâu sắc và đa dạng nghĩa khi người ta khám phá và được sống thật với chính con người mình. 

Young Mungo của Douglas Stuart 

Young Mungo cuốn tiểu thuyết thứ hai vô cùng cảm động của tác giả đoạt giải Booker, sau cuốn tiểu thuyết đầu “Shuggie Bain” ra mắt vào 2020. Cuốn sách kể về mối tình đầu giữa hai chàng trai trẻ – một người Công giáo, người kia theo đạo Tin lành ở Scotland những năm 1990 thuộc tầng lớp lao động. Tác phẩm đậm tính tiểu thuyết văn học, mang đến cho bạn đọc sự hồi hộp khi theo dõi Stuart khám phá những ràng buộc của nam tính và chủ nghĩa bè phái. (Grove Press, tháng 4/2022)

We Do What We Do in the Dark của Michelle Hart

Cuốn sách là câu chuyện mạnh mẽ kể về một người phụ nữ đương đầu với cái chết của mẹ mình, cô trải qua mối tình với một người phụ nữ lớn tuổi đã có gia đình. Qua đó một lần định nghĩa lại ẩn dụ của mối tình lãng mạn chênh lệch tuổi tác và đặt ra những câu hỏi đương thời về tình dục, quyền lực, ham muốn và sự mất mát. Dù chủ đề sách mang tính phổ quát nhưng cách viết của Hart mang cảm giác cá nhân – nhức nhối, chân thật và cũng gần gũi. (Riverhead Books, tháng 5/2022)

Gay Bar: Why We Went Out của Jeremy Atherton Lin

Cuốn sách đề cập nhiều khía cạnh của người đồng tính và từng đoạt các giải thưởng giá trị này đã đi sâu xem xét vai trò của quán bar đồng tính ở cả cấp độ vi mô và vĩ mô. Một phần là hồi ký, một phần là lịch sử văn hóa, cuốn sách của Atherton Lin một cách phê bình—và đầy phong cách—lập biểu đồ trải nghiệm cá nhân của ông khi trưởng thành vào đầu những năm 1990 và theo dõi quá trình phát triển của cuộc sống về đêm của người đồng tính và phong trào đòi quyền của người đồng tính từ thế kỷ 17. (Little, Brown and Co., tháng 2/2021)

Bad Girls của Camila Sosa Villada, dịch bởi Kit Maude

Câu chuyện về tuổi mới lớn này được kể lại bởi Camila, cô bé sinh ra là một bé trai ở Cordoba, Argentina và bị cha mẹ từ chối khi bắt đầu ăn mặc như con gái. Để nuôi sống bản thân, ở tuổi 18, cô trở thành gái mại dâm và tìm thấy cộng đồng với một nhóm travestis trong một thế giới giả tưởng vừa bạo lực vừa dịu dàng. Bằng ngôn ngữ được diễn đạt đẹp mắt, cuốn tiểu thuyết đầu tay này của diễn viên kiêm nhà văn người Argentina Sosa Villada thách thức những quan niệm đương thời về giới tính, tình dục và tình yêu bằng nét vẽ thần tiên của một câu chuyện cổ tích. (Other Press, tháng 5/2022)

Let’s Not Do That Again của Grant Ginder

Tác giả cuốn sách bán chạy nhất “The People We Hate at the Wedding” trở lại với cuốn tiểu thuyết truyện tranh thông minh này. Khi chiến dịch tranh cử vào Thượng viện của Nancy Harrison gặp nguy hiểm do con gái bà tham gia vào một cuộc biểu tình phá hoại ở Paris, nữ nghị sĩ cử con trai mình – một người đàn ông đồng tính lãng mạn vô vọng và từng là người dàn xếp chính trị để kiểm soát thiệt hại. Phần tiếp theo là một câu châm biếm sắc sảo mang tính chính trị về tình yêu và những vấn đề tồn tại trong gia đình. (Henry Holt & Co., tháng 4/2022)

The Verifiers của Jane Pek

Một phụ nữ làm việc cho cơ quan xác minh danh tính của người dùng ứng dụng hẹn hò cũng bắt đầu điều tra danh tính của chính mình. Đó là tiền đề cơ bản của cuốn tiểu thuyết đầu tay độc đáo và đầy phiêu lưu này, vừa là một bí ẩn giết người phức tạp vừa là một câu chuyện gia đình nhập cư châu Á. Trên tất cả, đây là một cuộc điều tra thú vị và sắc sảo về ảnh hưởng của công nghệ đối với cuộc sống và tình yêu. (Vintage Books, tháng 2/2022)

Time Is a Mother của Ocean Vương

Tác giả Ocean Vương nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất mang tên “On Earth We’re Briefly Gorgeous” – dịch sang Tiếng Việt là “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” (hiện đang được chuyển thể thành phim truyện). Time Is a Mother là một tuyển tập thơ thân mật vật lộn với đau buồn và mất mát, nâng cao giá trị cảm xúc của mỗi cá nhân. Nếu bạn có ý định đọc một tập thơ trong năm nay, hãy thử khám phá Time Is a Mother. (Penguin Press, tháng 4/2022)

Last Night at the Telegraph Club của Malinda Lo

Last Night at the Telegraph Club là cuốn tiểu thuyết YA (Young adult fiction, tiểu thuyết dành cho độc giả thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi) được đánh giá cao và nhận nhiều giải thưởng. Lấy bối cảnh ở San Francisco những năm 1950, cuốn sách kể về câu chuyện của một thanh niên Mỹ gốc Hoa 17 tuổi, tình bạn với một cô gái khác khiến cô đặt câu hỏi về giới tính của mình. Được nghiên cứu kỹ lưỡng, cuốn tiểu thuyết đóng vai trò như một tài liệu lịch sử sống động về cuộc sống của người đồng tính giữa thế kỷ trước và Khu phố Tàu trong thời kỳ Red Scare. (Dutton Books for Young Readers, tháng 1/2021)

Girls Can Kiss Now của Jill Gutowitz

Đừng để sự vui nhộn của những bài tiểu luận này đánh lừa bạn. Người nghiện văn hóa đại chúng và “Lãnh chúa đồng tính nữ của Twitter” Gutowitz có sở trường lồng ghép những lời phê bình văn hóa uyên bác và những quan sát sắc bén vào văn xuôi gây cười. Với bộ sưu tập này, cô đi sâu vào việc phân tích giá trị của văn hóa đại chúng và sự ảnh hưởng của nó đối với bản sắc, giá trị và mong muốn của từng cá nhân. (Atria Books, tháng 3/2022)

Simply Julia: 10 Easy Recipes for Healthy Comfort Food của Julia Turshen

Không chỉ là một cuốn sách dạy nấu ăn đơn giản, “Simply Julia” thể hiện sức mạnh của sự tự tin thể hiện và những câu chuyện mà tất cả chúng ta có thể nhìn thấy chính mình trong đó. Ngoài các công thức nấu ăn bổ dưỡng cho những bữa ăn thoải mái, chính Turshen là điều khiến cuốn sách này trở nên đặc biệt bởi mỗi hình ảnh, bài luận, giai thoại đằng sau một số món ăn đều thể hiện sự tập trung đặc trưng của tác giả vào tính hòa nhập và cộng đồng. (Harper Wave, tháng 3/2021)

Chuyển ngữ: Bảo Lam

Theo wsj