Sàn diễn Louis Vuitton Menswear Xuân-Hè 2021 và chiến thắng của đa dạng sắc tộc

Ngày đăng: 22/08/20

Khi ngành công nghiệp thời trang dần trở về với quỹ đạo của nó, show diễn Louis Vuitton Xuân-Hè 2021 của Virgil Abloh tại Thượng Hải là sự nhắc nhớ về quãng đường mà thời trang đã tiến xa đến mức nào trong vòng năm năm trở lại đây khi nói đến sự đa dạng trong việc tuyển chọn người mẫu.

Sự đa dạng giờ đây không còn gói gọn trong hai chữ “sắc tộc”. Chúng ta đã thoát khỏi những chuẩn mực thẩm mỹ “Tây hóa”, không cần phải là hàm răng trắng đều không tì vết, không đôi mắt to Bambi, không cơ bụng gợn sóng và bắp tay phồng khỏe khoắn, ngành thời trang dần nhận ra rằng những chuẩn mực này đã quá lỗi thời. Và đến lúc cần chấp nhận đánh đổi để tôn vinh các cá nhân riêng biệt và phi thường đúng nghĩa.

Vào ngày 6 tháng Tám, khi cả thế giới dõi theo sàn diễn của Louis Vuitton Menswear, chúng ta đã thấy rất nhiều người mẫu châu Á đặc biệt bước đi trên đường băng. Hơn thế nữa, mỗi người lại đại diện cho một vẻ đẹp vượt ra khỏi những chuẩn mực của vẻ đẹp Tây phương lý tưởng. Một dàn người mẫu với sự đa dạng trong đặc điểm cơ thể khiến chúng ta tự hỏi về những tiêu chuẩn của vẻ đẹp nam tính mà thời trang truyền bá hàng năm qua.

Trong suốt những năm 90 và những năm 2000, là sự đắm chìm trong sự xuất hiện của những người mẫu lộng lẫy, xinh đẹp như tượng tạc trình diễn khắp các kinh đô thời trang. Tuy nhiên, chúng ta ngày càng cảm nhận được sự thay đổi lớn trong cách định nghĩa thế nào là một người mẫu và khách hàng muốn gì ở họ. Điều đó đồng nghĩa với việc khách hàng đang tìm kiếm những cá nhân thể hiện được tính nguyên bản và độc nhất thay vì chạy theo thứ hình tượng thần thánh. Các công ty người mẫu như Nii Agency của Campbell Addy đang tìm kiếm những người mẫu trông “không quá giống người mẫu” hoặc họ còn có những công việc khác ngoài nghề người mẫu. Mọi người đang cố gắng tìm kiếm thứ gì đó vừa liên quan đến thời trang, mà lại có thể gần gũi với người tiêu dùng, nhưng vẫn mang lại cảm giác thời thượng.

Nhìn vào bảng xếp hạng các siêu mẫu nam châu Á từ năm 2010 đến 2014, thành công của họ hầu như chỉ dựa trên vẻ ngoài nhiều nét tương đồng với chuẩn mực Tây phương. Tất cả các người mẫu được nêu tên đều thuộc chủng người lai hoặc có ngoại hình “không quá” Á Đông, hoặc đang hoạt động theo những người tiền nhiệm đã thành công, những người cực kỳ nam tính theo chuẩn mực truyền thống, thứ mà ngành công nghiệp này luôn đề cao.

Điều này xuất phát từ định kiến rằng đàn ông châu Á không đủ nam tính. Nhưng trong khi ngành công nghiệp thời trang và thế giới rộng lớn đang dần bỏ qua quan niệm rằng đàn ông phải thể hiện được một nội tâm ít cảm xúc và có hình thể khỏe khoắn, chúng ta được kêu gọi hãy nhìn lại ý nghĩa thật sự của một người đàn ông và định nghĩa thế nào là một người mẫu nam.

Hai gương mặt người mẫu nam châu Á nổi bật hiện nay chính là Sang Woo Kim và Xu Meen. Bên cạnh công việc người mẫu, Sang Woo Kim còn là một nghệ sĩ. Anh thể hiện được rằng người mẫu không chỉ bị bó buộc trong một công việc, họ còn có thể làm hơn thế nữa. Tương tự, Xu Meen cho cả thế giới thấy rằng sự đa dạng không có bất kỳ quy chuẩn nào, đồng thời mở ra cánh cửa cho nhiều mẫu nam châu Á khác.

Một lần nữa, những chuẩn mực Tây phương cũ kỹ bị xóa bỏ. Thay vào đó, các người mẫu từ các chủng tộc khác dần trở thành các cá nhân đầy năng động với tiềm năng trở thành siêu mẫu.

Bên cạnh đó, có một sự thay đổi rõ rệt về cách các người mẫu Nam và Trung Á làm việc trong ngành. Mặc dù xu hướng sắc tộc vẫn còn gây sự chú ý, nhưng các thương hiệu và khách hàng lớn trong ngành đang thay đổi hướng đi một cách hiện đại và chân thực hơn cho người mẫu Nam và Trung Á, bao gồm các sản phẩm thời trang cao cấp hơn cả trên sàn diễn thế giới. Một lần nữa, những chuẩn mực Tây phương cũ kỹ bị xóa bỏ. Thay vào đó, các người mẫu từ các chủng tộc khác dần trở thành các cá nhân đầy năng động với tiềm năng trở thành siêu mẫu. Một mặt khác, các người mẫu mang đặc điểm ngoại hình dị biệt sẽ vẫn luôn xuất hiện trong các buổi chụp ảnh thời trang nghệ thuật mang đầy tính thử nghiệm. Nhưng không chỉ thế, họ đã và đang thật sự ghi tên mình lên các công việc trong ngành thời trang cao cấp chính thống.

Tại sao dàn người mẫu trong màn trình diễn Louis Vuitton Xuân-Hè 2021 là mang ý nghĩa quan trọng?

Hơn cả sự phủ sóng truyền thông rộng rãi, sự xuất hiện của những người mẫu với đa dạng đặc điểm cơ thể, mang vẻ đẹp dị biệt là một động lực thôi thúc và truyền cảm hứng đến nhiều người trẻ, ảnh hưởng đến cách họ nhìn và cảm nhận. Buổi giới thiệu bộ sưu tập đã làm sống lại khẳng định rằng không nhất thiết phải có sự đồng bộ trong sắc vóc của người mẫu trên một sàn diễn.

Sự xuất hiện của các người mẫu Ding Qiang, Xinze Man, Ni Haoran và Meng Yu Qi tại Louis Vuitton Xuân-Hè 2021, Thượng Hải tạo nên tiền đề cho thành công của họ trong tương lai. Đó là một “tập hợp” các cá nhân mang theo sự đa dạng của vẻ đẹp khắp Đông Á và một làn sóng người mẫu nam châu Á mới đang tái định nghĩa thế nào là thành công trong ngành.

Các công ty người mẫu khắp châu Á đang tạo nên những sự ủng hộ cho phong trào chống lại tiêu chuẩn cổ hũ của ngành thời trang. Có thể kể đến như là GOST Agency ở Hàn Quốc, ETC Mgmt ở Hàn Quốc, Longteng Agency ở Trung Quốc, Tigers by Matt ở Hong Kong và Anima Creative Management ở Ấn Độ. Điều khiến các công ty này trở nên nổi bật so với phần còn lại chính là nhờ khả năng nhận ra một cá nhân khác xa vẻ đẹp “thương mại”. Một điều gì đó thật chân thực, độc đáo và đầy mới mẻ!

Thực hiện: Hiếu Lê
Theo i-D

Please follow and like us: