Khám phá Setchu – Thương hiệu đã đạt được chiến thắng ngoạn mục trong LVMH Prize 2023

Ngày đăng: 11/06/23

Setchu, một thương hiệu được thành lập bởi nhà thiết kế thời trang Nhật Bản Satoshi Kuwata, đã giành được Giải thưởng LVMH dành cho Nhà thiết kế trẻ năm 2023 vào ngày 7 tháng 6 trong một sự kiện tại Fondation Louis Vuitton, đánh dấu kỷ niệm 10 năm giải thưởng thời trang danh giá này.

Satoshi Kuwata's Setchu Wins the 2023 LVMH Prize | Hypebeast
Satoshi Kuwata

Tại Paris, Nữ diễn viên người Israel – Gal Gadot đã công bố tên thương hiệu được trao giải thưởng lớn trị giá 400.000 EUR cùng với một năm tham gia học hỏi từ các chuyên gia của tập đoàn LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton – chính là Setchu. Bên cạnh đó, còn có hai tên tuổi khác được nhận giải là Luca Magliano cùng với nhà thiết kế người Ukraine Julie Pelipas. Họ đều nhận được 200.000 euro và cố vấn kéo dài một năm đến từ LVMH.

Ba nhà thiết kế giành giải quán quân và á quân của cuộc thi

Những sản phẩm của nhà thiết kế vinh dự đã được ban giám khảo gồm Jonathan Anderson, Kim Jones, Marc Jacobs, Maria Grazia Chiuri, Nicolas Ghesquière, Nigo, Silvia Venturini Fendi và Stella McCartney chọn từ 9 sản phẩm lọt vào vòng chung kết. Và cả tám nhà thiết kế đều đến từ nhà LVMH. Ngoài ra, sự kiện lần này còn có sự góp mặt của Delphine Arnault, CEO của Dior cùng với Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LVMH – Sidney Toledano và cố vấn của Bernard Arnault, Jean-Paul Claverie.

Setchu Wins the 2023 LVMH Prize for Young Designers – WWD

Satoshi Kuwata là ai? 

Satoshi Kuwata là nhà thiết kế đến từ Kyoto, Nhật Bản. Anh đã chuyển đến London để học thiết kế thời trang tại Central Saint Martins vào năm 21 tuổi. Sau hơn 18 năm bôn ba trong làng thời trang, cuối cùng chàng trai quyết định đi du học năm xưa đã giành được giải thưởng danh giá từ tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới ở năm 39 tuổi. Đứng trên bục phát biểu, anh ấy đã nói rằng những chuyến du lịch vòng quanh thế giới đã giúp mình có được cái nhìn toàn diện về công việc này và đặt mục tiêu biến Setchu trở thành một “công ty di sản” giống như LVMH. 

The Japanese brand SETCHU wins the Lvmh Prize 2023 - ZOE Magazine

Hành trình gây dựng nên thương hiệu đầy triển vọng 

Setchu được chọn dựa trên thuật ngữ tiếng Nhật WA-YO-SETCHU xuất phát từ một từ trong kiến trúc. Theo trang web chính thức, từ “Wayo” là một thuật ngữ chỉ Nhật Bản và phương Tây được ghép lại với nhau. Còn từ “Setchu” có nghĩa là “hoà giải”. Do đó, cụm từ đề cập đến sự pha trộn giữa văn hóa và concept của Nhật Bản và phương Tây.

Mặc dù thành công của thương hiệu Kuwata bắt đầu đạt được tiếng vang lớn hơn vào mùa hè năm 2022, sau khi giành chiến thắng trong cuộc thi Who is on Next? nhưng sự nghiệp của nhà thiết kế Nhật Bản bắt đầu từ nhiều năm trước. Vào năm 2011, sau khi anh tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang tại Central Saint Martins ở London, anh từng hợp tác với Kanye West, Gareth Pugh, trong các xưởng may của nhà mốt Givenchy và sau đó là giám đốc thiết kế cho hãng Edun ở New York. Ngoài ra, Kuwata còn từng là giám đốc sáng tạo của Golden Goose.

Những điều đặc biệt đến từ Setchu

Satoshi Kuwata đã thành lập Setchu vào năm 2020 như một thương hiệu không phân giới tính dành cho những người yêu thích thời trang cao cấp, bền vững. Và họ đã bước những bước đầu tiên tại đất Milan của Ý. Đây là một hãng giúp khách hàng sở hữu những món đồ có thể mặc theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ như chiếc áo khoác có thể gập lại và áo len có đường gân với một hàng nút độc đáo.

The 2023 LVMH Prize Goes to Satoshi Kuwata of Setchu; Bettter and Magliano Share the Karl Lagerfeld Prize | Vogue

Chủ nghĩa tối giản luôn là những gì mà Setchu muốn truyền tải. Các sản phẩm của họ đại diện cho sự cân bằng giữa phom dáng và màu sắc. Ngoài những hình ảnh về văn hóa bản địa của nhà thiết kế – anh còn tham khảo những tác phẩm điêu khắc, kiến trúc, origami và gốm sứ của Nhật Bản cũng như của phương Tây. Gắn chặt những trải nghiệm của mình với truyền thống trong quá khứ của đất nước nhưng vẫn thể hiện được tầm nhìn về tương lai. Không những thế, anh còn hứa hẹn một thỏa hiệp vượt ra ngoài văn hóa của các quốc gia khác nhau, xoá bỏ ranh giới địa lý và tiếp cận với thời trang của thế giới hiện đại.

Các thiết kế của Setchu đều hướng đến đa giới tính và mục tiêu bền vững. Trên thực tế, Delphine Arnault đã nhấn mạnh rằng chính sự tiện dụng trong các thiết kế của anh và sự kết hợp giữa các nền văn hóa đã giúp Kuwata giành được giải thưởng cho thương hiệu của mình.

Setchu nhấn mạnh tầm nhìn của mình về tính bền vững thông qua thuật ngữ tiếng Nhật “Mottainai” – Kuwata đã từng chủ đề này vào một bộ sưu tập trước đây. Từ này thực chất là một biểu hiện của sự ghét bỏ đối với sự lãng phí và đây luôn là một phần không thể thiếu trong di sản đến từ đất nước mặt trời mọc. Theo công ty, thuật ngữ này được các nhà bảo vệ môi trường Nhật Bản sử dụng để kêu gọi mọi người giảm thiểu chất thải ra môi trường và thay vào đó tham gia vào việc tái chế và tái sử dụng.

Ngoài những sản phẩm may mặc, Setchu còn thâm nhập vào thị trường nội thất

Đôi điều về các đối thủ cạnh tranh trong cuộc thi

Thương hiệu thời trang của nhà thiết kế gốc Nhật được cho là một trong số 2.400 ứng viên từ 15 quốc gia sáng giá tranh cử giải thưởng. Và sau bao nỗ lực, Setchu là một trong chín cái tên lọt vào vòng chung kết cho giải thưởng cao nhất. Sáu người đã vào được vòng chung kết còn lại là Aaron Esh, Burc Akyol, Diotima của Rachel Scott, Luar của Raul Lopez, Paolina Russo của Paolina Russo và Lucile Guilmard, và Quira của Veronica Leoni.

Hé lộ giải thưởng thời trang LVMH và Karl Lagerfeld năm 2023

Thực hiện: Mỹ Tâm (tổng hợp)

Please follow and like us: