ShoeXcoffee: Giày Tây làm từ… cà phê Việt

Ngày đăng: 24/08/19

Nhắc đến ShoeX, ấn tượng đầu tiên có lẽ là hình ảnh những đôi giày thời trang kết hợp công nghệ scan chân 4.0 và quy trình đóng giày truyền thống. Tuy nhiên, điều khiến thương hiệu này trở nên khác biệt hơn chính là việc quyết tâm tham gia vào xu hướng thời trang tuần hoàn bền vững với môi trường, để tạo nên những đôi giày-cà-phê sẵn sàng chinh phục thế giới

Tốt nghiệp thạc sĩ tại Canada, sau thành công trong lĩnh vực đo đóng giày thửa bằng máy scan chân 3D trong y tế, thương hiệu Veritas Bespoke từ năm 2015, Thanh Lê thành lập ShoeX từ năm 2017. Không chỉ giúp tín đồ thời trang tiết kiệm được nhiều thời gian, ưu điểm lớn nhất của dịch vụ sáng tạo này tại ShoeX còn là sự trải nghiệm thú vị về xu hướng cá nhân hóa trong ngành bán lẻ trên thế giới.

Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa công nghệ “đo ni đóng giày” bằng ứng dụng ScanFit hiện đại với một nghề thủ công mang tính truyền thống lâu đời đã giúp Thanh Lê nhận được 4 tỉ đầu tư từ Shark Linh và Shark Hưng trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2. Không dừng lại ở thành công đã đạt được, sau nhiều năm theo đuổi con đường chinh phục những tín đồ giày thủ công, ShoeX lại tiếp tục khám phá một hướng đi vô cùng mới mẻ: Giày Tây làm từ…cà phê Việt, ShoeXcoffee

Kỹ sư hóa và cuộc cách mạng vật liệu

Với ai đã trót phải lòng món đồ uống quen thuộc này có khi phải giật mình khi biết rằng những gì còn đọng lại sau những ly cà phê thơm lừng chính là chất bã gây hại rất nhiều đến môi trường. Theo Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), ước tính có đến hơn 2 tỉ ly cà phê được tiêu thụ toàn cầu mỗi ngày và theo đó là gần 6 triệu tấn bã cà phê đi vào lòng đất. Nếu không qua xử lí, bã cà phê phân hủy sẽ thải ra metan, loại khí thải làm trái đất nóng lên hơn 86 lần so với CO2. 

Vậy thì, đâu là giải pháp cho một hiện tượng tưởng chừng như quá bình thường tại Việt Nam, nơi những hàng quán và chuỗi cà phê đang ra mắt hàng ngày? 

Đó là một câu hỏi lớn dù là với một kỹ sư hóa như Thanh, khi việc xử lý hàng tấn bã cà phê và ly nhựa đi theo hoàn toàn không phải là việc dễ dàng. Cho đến một ngày, anh tìm thấy lời giải trong chính công nghệ mà anh sở hữu: sợi cà phê được tạo nên từ những ly nhựa bỏ đi, kết hợp với bã cà phê sẽ cho ra sợi cà phê, tạo thành vải và được dùng để sản xuất các mặt hàng thời trang. 

Và dĩ nhiên, đối với nhà sáng lập ShoeX, mặt hàng thời trang đó chính là giày. 

“Tôi mong muốn xây dựng một sản phẩm có dấu ấn Việt Nam với chất lượng tốt nhất dành cho người tiêu dùng toàn cầu. Nhắc đến Việt Nam thì Cà Phê Sữa Đá và Phở là hai đặc trưng nổi bật nhất trong nét ẩm thực và hầu như ai cũng biết đến. Cà phê không chỉ là nguồn cảm hứng lớn. Đó là lợi thế cạnh tranh cực tốt do Việt Nam là một thủ phủ cà phê.” – Thanh chân thành chia sẻ. 

Quyết tâm thúc đẩy một quy trình kinh tế tuần hoàn, khi các vật liệu được tái chế và sử dụng công nghệ để tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường và vì cộng đồng, Thanh đã có một quyết định táo bạo là dùng toàn bộ tiền đầu tư từ các Shark vào dòng giày cà phê của ShoeX. 

Bất ngờ thay, vị “cá mập” rót vốn vào ShoeX lại hoàn toàn đồng ý với bước đi mạo hiểm này. 

“Ngay từ thời điểm ban đầu, tôi chọn ShoeX là vì họ chọn công nghệ để giải quyết cho những vấn đề hóc búa của ngành giày thủ công, và điều này có ảnh hưởng rất tích cực đến chất lượng sản phẩm cũng như quản lý quy trình. Thế nhưng, với dòng giày “cà phê” này thì là thật sự là một bước trưởng thành. Tôi đánh giá cao ở tầm nhìn của startup, bởi hướng phát triển bền vững dài hạn khi mục tiêu bảo vệ của họ rất rõ ràng: hành tinh và sức khỏe người tiêu dùng” Shark Hưng nhận định.  

Gần đây, một startup tại Phần Lan cũng lấy bã cà phê làm nguyên liệu, những đôi giày “caffein” của startup Việt là một sản phẩm vượt trội hơn nhờ công nghệ sợi dệt và sản xuất đế giày đều chứa cà phê. Thanh cho biết, đối tác sản xuất loại đế đặc biệt EVA là một công ty cung ứng sản xuất đế giày nổi tiếng tại Đài Loan là Chin Li, với những thương hiệu tên tuổi như Nike hay Adidas. 

“Khi nghe qua ý tưởng của ShoeX, chúng tôi đánh giá đây là điểm tương đồng rất lớn, bởi thời trang tuần hoàn cũng là quy trình mà chúng tôi luôn muốn tham gia và rất cần sự đồng hành của các đối tác. Hành trình không hề dễ dàng và hai bên cũng mất rất nhiều thời gian nghiên cứu, thử nghiệm cho đến khi thành công. Nhưng kết quả tháo gỡ những thử thách mà ShoeX đặt ra như phải tối ưu được tỷ lệ cà phê và ly nhựa mà vẫn đảm bảo được công năng của đế giày thật sự rất xứng đáng và chúng tôi tự hào khi là một phần của sản phẩm độc đáo này” Alex Wang – Giám đốc phát triển thị trường Chin Li cho biết. 

Từ cà phê đã thực sự tạo ra đôi giày biết “thở”

Theo Chin Li, ShoeX đã nghiên cứu và phát triển công nghệ cùng Chin Li từ cuối 2018 và sản phẩm đạt chất lượng để đi vào sản xuất là tháng 7/2019. Chất liệu bã cà phê sau xử lý thật sự rất hoàn hảo, ví dụ như khả năng chống nước đáng ngạc nhiên, giúp loại bỏ hoàn toàn cảm giác ẩm ướt vô cùng khó chịu khi mang giày và tự tin đi lại trong mọi điều kiện thời tiết. Nhiều người dùng đầu tiên đã bất ngờ thích thú bởi công nghệ sợi từ cà phê đã thực sự tạo ra một đôi giày biết “thở”, vô cùng phù hợp với khí hậu Việt Nam. 

Chất liệu bã cà phê sau xử lý thật sự rất hoàn hảo, ví dụ như khả năng chống nước đáng ngạc nhiên, giúp loại bỏ hoàn toàn cảm giác ẩm ướt vô cùng khó chịu khi mang giày và tự tin đi lại trong mọi điều kiện thời tiết.

“ShoeX hoạt động trong lĩnh vực giày và thấy đây là một trong những ngành gây ô nhiễm cao, vì sử dụng các thành phần từ dầu mỏ. Khi chứng kiến lượng chất thải khổng lồ, tôi đã ngay lập tức nghĩ rằng mình phải sử dụng kinh doanh như một công cụ để chuyển đổi thời trang, nhận thức chứ không chỉ vì lợi nhuận đơn thuần nữa.” Thanh khẳng định. 

Với Thanh, mục tiêu đặt ra cho những đôi giày ShoeXcoffee này không chỉ là việc đầu tháng 9 ra mắt sản phẩm, và cuối năm 2019 tất cả giày ShoeX sẽ được phát triển từ cà phê và ly nhựa tái chế.  Đó còn là một hành trình thuyết phục khách hàng thông thường để họ trở thành những người tiêu dùng thời trang bền vững. 

Đó còn là một hành trình thuyết phục khách hàng thông thường để họ trở thành những người tiêu dùng thời trang bền vững. 

Và đôi giày họ chọn để mang mỗi ngày, chính là một cách để làm thể giới trở nên tốt đẹp hơn. 

Thực hiện: S-R