Tấn tần tật về “peel” da AHA, BHA và PHA

Ngày đăng: 04/01/24

Những hoạt chất tẩy da chết peel da – giúp cải thiện làn da mà bạn nên thử.

Bạn có đang tìm kiếm một cách cải thiện làn da đang bị mụn và lỗ chân lông bít tắc của mình? Nếu vậy, bạn nên cân nhắc sử dụng tẩy da chết hoá học AHA/BHA/PHA. Các hoạt chất này sẽ có thể giúp cải thiện tổng thể làn da của bạn được, giảm mụn và để da căng bóng hơn.

Vậy AHA/BHA/PHA là gì?

Nếu bạn quan tâm tới skincare, chắc hẳn bạn đã nghe tới cụm từ AHA”, “BHA”, và “PHA” nhưng vẫn còn bối rối, chưa rõ ràng về nó. Và cũng có thể bạn cũng không chắc chắn về cách sử dụng từng loại hoạt chất nêu trên. Hãy bắt đầu với tên gọi của chúng: AHA là viết tắt của alpha hydroxy acids, BHA là beta hydroxy acids, và PHA là polyhydroxy acids.

Điều đầu tiên cần biết về 3 hoạt chất này là chúng đều là những hoạt chất tẩy da chết nhẹ nhàng, không làm da bạn khó chịu hay kích ứng nếu được sử dụng đúng cách và phù hợp. Mỗi hoạt chất đều đem lại lợi ích riêng cho da để khiến chúng trở nên đặc biệt. AHA giúp cải thiện vết thâm và mụn nhẹ, BHA phù hợp để thu nhỏ lỗ chân lông, và PHA đem đến một làn da rạng rỡ hơn.

Trong chăm sóc da, có một kỹ thuật gọi là “peel” – tẩy da chết da mặt vào tận sâu trong da qua nhiều lớp biểu bì, giúp làm sạch bụi bẩn từ sâu bên trong và thu nhỏ lỗ chân lông. Peel khiến cho da bạn cải thiện rõ rệt, căng bóng và mịn, và lỗ chân lông cũng được thu nhỏ lại để bụi bẩn không đi vào sâu bên trong da được nữa. 

Những loại peel trên đều có thể thực hiện tại nhà với một vài sản phẩm đơn giản, và chúng có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe và vẻ ngoài tổng thể của làn da bạn. Các sản phẩm peel AHA/BHA/PHA sẽ phối hợp để đi sâu vào các tầng biểu bì, tẩy da chết và giúp cải thiện mụn, nếp nhăn, và da không đều màu. Chính nhờ cơ chế đi sâu vào bên trong tầng biểu bì, chúng sẽ làm sạch tất cả bụi bẩn, viêm mụn từ sâu bên trong, giúp da bạn có thể hồi phục nhanh chóng và có chỗ để sản sinh các tế bào có lợi cho da.

Bạn hoàn toàn có thể peel tại nhà hoặc tới một cơ sở da liễu uy tín để peel da nếu không đủ “tự tin” vào khả năng của mình. Nếu da bạn gặp phải nhiều vấn đề, hãy cân nhắc đến một cơ sở làm đẹp uy tín để thực hiện các liệu trình peel an toàn, chuyên nghiệp và đúng cách. Nhưng nếu bạn đã nắm chắc các kiến thức về chăm sóc da và muốn cải thiện nó, bạn có thể peel da tại nhà, sử dụng các sản phẩm peel nhẹ có chứa AHA/BHA/PHA.

Nếu thực hiện peel tại nhà, điều vô cùng quan trọng là bạn cần làm theo hướng dẫn trên sản phẩm peel một cách cẩn thận. AHA/BHA/PHA peel thường là an toàn trên mọi loại da, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên thử sản phẩm lên một vùng da nhỏ trên người để chắc chắn rằng da bạn không bị kích ứng, sau đó mới sử dụng trên da mặt. 

Cách sử dụng peel an toàn tại nhà

Bạn nên thực hiện peel tại nhà vào buổi tối, vì sau khi peel, da vô cùng nhạy cảm với các tia sáng. Sau khi rửa mặt sạch, nhỏ 1 – 2 giọt peel lên làn da đã ráo nước 100% và dùng bông tẩy trang thoa toàn mặt. Sau khi thoa hết peel trên toàn bộ bề mặt da, giữ nguyên trạng thái trong vòng 20 phút để peel phát huy tác dụng. Sau đó, sửa lại mặt nhẹ nhàng và sử dụng kem dưỡng.

Các loại peel đủ an toàn để được sử dụng tại nhà thường rất nhẹ nhàng, đủ nhẹ để sử dụng cho người mới bắt đầu, hoặc nếu bị mụn. Nhưng nếu bạn vẫn chưa chắc chắn lắm về việc sử dụng peel tại nhà, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

  1. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng đúng loại peel phù hợp. Về tổng thể, có 3 loại peel chính: nhẹ nhàng nhất là AHA peel (như glycolic acid) giúp cải thiện thâm nhẹ ở tầng biểu bì trên, mạnh hơn là BHA peel (như salicylic acid) giúp làm sạch lỗ chân lông ở tầng biểu bì sâu hơn, và ở giữa là peel kết hợp AHA và BHA (như lactic acid). Cơ chế hoạt động của các loại peel này đều khác nhau, độ mạnh cũng khác nhau và cả tác dụng phụ cũng vậy. Bạn nên tham vấn kỹ càng từ bác sĩ da liễu có chuyên môn để biết được loại peel nào phù hợp nhất với tình trạng da của bản thân.
  2. Đọc kỹ và làm theo hướng dẫn sử dụng một cách cẩn thận khi peel tại nhà. Đặc biệt, quá trình phục hồi da sau peel vô cùng quan trọng. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ các sản phẩm skincare phục hồi da mạnh mẽ như serum và kem dưỡng. Các sản phẩm phục hồi nên có các thành phần như hyaluronic acid, dịch ốc sên, keo ong,.. 

Chúc bạn sử dụng peel an toàn và có một làn da đẹp!

Thực hiện: Lexi Han

Theo My Cosiq