Bùng nổ kỷ nguyên marketing giải trí

Ngày đăng: 05/01/24

Ngày càng có nhiều kênh tiếp thị số với đa dạng hình thức, hoạt động; trong đó lĩnh vực marketing giải trí nổi lên với nhiều cơ hội kinh doanh thành công nếu bạn biết nắm bắt các dữ liệu phù hợp.

Chỉ cách đây vài năm, vào năm 2017, TikTok còn đang ở giai đoạn sơ khai, YouTube chưa đủ mạnh để khiến người dùng phải đăng ký trả phí.

Thời điểm này, Facebook và Instagram (dù giao diện người dùng của Instagram chỉ mới dừng ở mức chấp nhận được) thống trị thế giới quảng cáo trực tuyến, đồng thời các banner quảng cáo online là hoạt động tiếp thị ngoại tuyến phổ biến. TikTok vẫn chưa phát triển mạnh nên càng ít đề cập đến tiếp thị giải trí.

Chỉ một năm sau, năm 2018, TikTok ra mắt thị trường toàn cầu và nhanh chóng phát triển thành một “đế chế” truyền thông xã hội riêng, và hiện nay gần như đã thống trị cả thế giới. Để định lượng sự tăng trưởng của mình, TikTok có hơn 1,22 tỷ người dùng hoạt động và dự kiến sẽ sớm đạt 1,8 tỷ (trong đó Việt Nam đứng thứ 6 với 62 triệu người dùng). Ngược lại, Facebook có 1,4 triệu người dùng hoạt động vào năm 2018 và hoạt động từ năm 2004. Theo báo cáo tài chính quý II/2023 của Meta, lượng người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) của Facebook đạt 2,06 tỷ người. Lượng người dùng hàng tháng là 3,03 tỷ.

Trong rủi có may, TikTok phát triển gắn liền với dại dịch COVID-19, các quy định giãn cách, phong tỏa vô tình giúp TikTok nhanh chóng trở thành một nền tảng nơi mọi người dành hàng giờ mỗi ngày để khám phá những người sáng tạo mới, kết nối và tìm kiếm video giải trí.

Chứng kiến sự thành công của hình thức đăng video trên TikTok, các nền tảng khác như Instagram và Facebook đã học theo, tạo ra những tính năng bản sao là IGTV và Facebook Watch. Thậm chí, LinkedIn còn tung ra chế độ “người sáng tạo” là nơi người dùng có thể tải video của họ lên một cách dễ dàng.

Tất cả điều này cho thấy rằng: Khán giả ngày nay ngày càng yêu chuộng hình thức xem video hơn là hình ảnh tĩnh, họ muốn được giải trí bằng các video ngắn, chân thực và vui nhộn từ những người nổi tiếng hay các thương hiệu lớn. Nếu bạn muốn “bắt trend” và thành công, ngay bây giờ, bạn hãy nhanh chóng học hỏi làm theo, chuyển trọng tâm sang tiếp thị giải trí bằng các hình thức video/clip.

Khán giả ngày nay ngày càng yêu chuộng hình thức xem video hơn là hình ảnh tĩnh, họ muốn được giải trí bằng các video ngắn, chân thực và vui nhộn từ những người nổi tiếng hay các thương hiệu lớn.

Tác động to lớn của marketing giải trí

TikTok được xem là nhà vô địch về marketing giải trí, chủ yếu là do người xem TikTok đang coi nội dung video ngắn như một hình thức giải trí chính, đặc biệt là khi đối mặt với lạm phát. Vì chi phí tăng cao, khách hàng đang dần bỏ đăng ký truyền hình trả phí và rạp chiếu phim để xem các video dài 30 giây đến 10 phút miễn phí. Một số video này thậm chí còn có cốt truyện như một bộ phim ngắn.

Kate Kenner Archibald (Giám đốc tiếp thị của Dash Hudson) ủng hộ lý thuyết này: “Chúng tôi đang thấy một số thay đổi trên thị trường. Một sự thay đổi nằm ở mức độ chú ý của mọi người. Người tiêu dùng không còn muốn xem một bộ phim truyền hình dài 60 phút hoặc ngồi xem quảng cáo nữa. Một sự thay đổi khác là về ngân sách. Lạm phát và giá xăng tăng cao, đồng thời các nền tảng nội dung truyền thống đang chứng kiến sự sụt giảm lớn về lượng người đăng ký”.

“Mọi người đang cắt giảm chi phí và điều đó tương quan với sự gia tăng của TikTok vì nội dung miễn phí của nó. Với những video dài 10 phút, bạn sẽ thấy sự gia tăng của nội dung dạng ngắn thực sự tuyệt vời. Nó không bóng bẩy nhưng có nội dung tốt. Để đối phó lại điều này, Netflix vừa thông báo họ sẽ ra mắt nội dung do người dùng sáng tạo. Hiện tại, chúng ta đang ở thời kỳ hoàng kim của nội dung vì mỗi ngày có quá nhiều nội dung được sáng tạo ra.

Ở cấp độ vĩ mô, TikTok có lợi cho hoạt động tiếp thị giải trí hơn các hình thức quảng cáo truyền thống. Nền tảng này được thiết lập để bất kỳ ai cũng có thể tạo và chia sẻ các video hấp dẫn và mức độ phát triển phụ thuộc vào mức độ hấp dẫn của khán giả khi tìm thấy nội dung.

Những thương hiệu hiểu được sức mạnh của việc hợp tác với người sáng tạo để sản xuất nội dung giải trí sẽ chiến thắng. Chẳng hạn với thương hiệu Pepsi, chương trình Super Bowl Halftime của nhãn đã trực tiếp sử dụng TikTok để thu hút sự quan tâm và tạo nội dung video giải trí.

Kết quả thu được là chiến dịch đã vượt qua hơn 5 tỷ lượt xem và 31.000 lượt gửi video. Pepsi và TikTok đã cho thấy cách tiếp thị giải trí có thể thúc đẩy sự tương tác của người tiêu dùng và thương hiệu.

Một ví dụ khác là Chipotle, được xem là vua sử dụng những người có ảnh hưởng để tạo nội dung giải trí trên TikTok. Họ thường dựa vào quan hệ đối tác có ảnh hưởng để tiếp cận khách hàng của mình.

Ví dụ, đối với chiến dịch quảng cáo Boorito hàng năm, họ đã hợp tác với những người có ảnh hưởng tên tuổi lớn như Zach King, Josh Sadowski và Avani Gregg để tạo ra nội dung giải trí được người tiêu dùng yêu thích.

Chipotle là một trong những thương hiệu đầu tiên tận dụng cậu bé đáng yêu “It’s corn” trong quảng cáo gần đây nhất của mình và đã thu hút 3,8 triệu lượt thích trên TikTok và đang lan truyền như cháy rừng. Việc Chipotle tập trung vào quan hệ đối tác với người có ảnh hưởng để sản xuất nội dung giải trí đã biến Chipotle trở thành thương hiệu thực phẩm được theo dõi nhiều nhất trên TikTok, với hơn 1,8 triệu người theo dõi.

Các thương hiệu đang làm gì để hoàn thiện chiến lược marketing giải trí của mình?

Tiềm năng thực sự của tiếp thị giải trí chỉ được nhìn thấy trong vài năm qua. Xét đến việc tiếp thị giải trí trên mạng xã hội vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, chúng ta không thể nói trước được mức cao (hoặc mức thấp) mà nó sẽ vượt qua trong những năm tới. Tuy nhiên, ngày nay, không còn nghi ngờ gì nữa, những người sáng tạo chính là những người đang đưa hoạt động tiếp thị giải trí lên một tầm cao mới. Nếu không có người sáng tạo thì sẽ không có chiến lược tiếp thị giải trí nào hoàn thiện.

Các thương hiệu đã nhận ra tiềm năng mà Influencer và Content Creator nắm giữ cũng như mức độ tác động mà họ có thể tạo ra. Đây có lẽ là lý do tại sao 93% các nhà tiếp thị hiện đang sử dụng Influencer Marketing để làm lợi thế cho họ. “Quan hệ đối tác của người có ảnh hưởng phải xác thực. Điều quan trọng là tìm những đối tác kể câu chuyện mà bạn muốn kể. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng các mối quan hệ công bằng trong đó bạn đang giúp đỡ lẫn nhau sẽ cho phép cả hai bên đạt được giá trị.” Kenner Archibald cho biết.

Các thương hiệu cũng đã nhận ra rằng việc chụp ảnh thông thường sẽ chẳng dẫn đến đâu. Việc đo lường và dự đoán hiệu suất của chiến dịch đòi hỏi phải tiến thêm một bước nữa và sử dụng các giải pháp để hiểu rõ video của người sáng tạo sẽ hoạt động như thế nào về lâu dài.

Kenner Archibald cho biết: “Cá nhân chúng tôi sử dụng Điểm giải trí để đo lường tính hiệu quả của các mối quan hệ với người có ảnh hưởng”. “Điểm Giải trí, độc quyền của Dash Hudson, cung cấp cho ngành truyền thông xã hội tiêu chuẩn thực sự đầu tiên để hiểu được giá trị giải trí của nội dung TikTok. Đối với các kênh như Instagram và YouTube, Dash Hudson cung cấp các công cụ độc quyền khác và khả năng đo lường để phân tích tỷ lệ tương tác và hiệu quả của các mối quan hệ đối tác với người có ảnh hưởng”.

Những tên tuổi lớn như Harrods, P&G, Conde Nast, Apple và Kraft là ví dụ về các thương hiệu sử dụng bộ công cụ giải trí xã hội hàng đầu trong ngành của Dash Hudson để theo dõi và dự đoán sự thành công của các nỗ lực tiếp thị của họ.

Các thương hiệu nên chuẩn bị như thế nào để chuyển sang marketing giải trí?

Dưới đây là những chia sẻ, lời khuyên của Kate Kenner Archibald dành cho các doanh nghiệp và thương hiệu nhỏ về cách chuyển sang tiếp thị giải trí. 

  • Luôn xác thực, mang tính giải trí và dựa trên dữ liệu

Điều quan trọng nhất để tiếp thị giải trí là tính xác thực, đặc biệt là trên TikTok. Lý do vì phần lớn là do mọi người truy cập ứng dụng để xem những người có ảnh hưởng đúng thực tế, có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ thực tế chứ không phải để xem những người nói chuyện chung chung.

  • Hợp tác với những người sáng tạo phù hợp

Để giữ được yếu tố xác thực, chỉ hợp tác với những người sáng tạo phù hợp với tầm nhìn sản phẩm của bạn và những người có khả năng khắc họa những câu chuyện bạn muốn kể.

  • Tập trung vào quan hệ đối tác bình đẳng

Quan hệ đối tác bình đẳng mang lại hiệu quả tốt nhất cho một mối quan hệ lành mạnh, bền vững.

  • Theo dõi số liệu dự đoán hiệu suất, tìm hiểu những gì hoạt động trên TikTok

Khi muốn quảng bá nội dung, hãy biết rằng nội dung mang tính giải trí kể một câu chuyện hoặc bán cảm xúc sẽ hoạt động thực sự hiệu quả. Mặt khác, bạn nên tạm biệt nội dung có tính cường điệu cao.

  • Kiểm tra nội dung của bạn

Nếu bạn muốn thương hiệu của mình thực sự thành công, đừng vội hài lòng với những nội dung bạn đã tạo ra, hãy tiếp tục thử nghiệm, thử nghiệm và tận dụng những tìm tòi, hiểu biết để cải thiện.

Marketing giải trí giúp gia tăng khả năng thành công

Với sự phát triển của mạng xã hội, đặc biệt là TikTok, kỷ nguyên tiếp thị giải trí đã chính thức đến. Những thương hiệu đang hợp tác với người sáng tạo để tạo ra nội dung hấp dẫn, mang tính giải trí và hợp thời trang sẽ giành chiến thắng.

Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để bạn phát huy khả năng tiếp thị tốt nhất của mình và thử nghiệm các chiến dịch tiếp thị giải trí. Hãy xem xét những gì các nhà lãnh đạo đang làm, nghiên cứu nội dung mà khán giả của bạn thích xem, đưa ra các số liệu đã được chứng minh và chuẩn bị chiến lược tập trung vào việc thu hút khách hàng tiềm năng thông qua giải trí.

Chuyển ngữ: Mộc Miên

Theo Hashtagpaid