[The Signature] Những câu chuyện Việt quý giá trong chiếc “vỏ sò” của LUU VIETANH

Ngày đăng: 05/12/22

Vượt khỏi tính năng cơ bản, những chiếc túi của LUU VIETANH  là nơi cất giữ những câu chuyện ngày xưa, những giá trị văn hóa đậm chất Việt.

Lưu Việt Anh là nhà thiết kế Việt, trẻ tuổi và đầy tiềm năng, anh tốt nghiệp chuyên ngành thời trang ở đại học Văn Lang và cả London College for Design & Fashion tại Hà Nội. Từ năm 2019, gương mặt trẻ đã gây ấn tượng với cộng đồng thời trang Việt bằng những thiết kế độc đáo mang đậm âm hưởng các giá trị truyền thống nội địa. Lưu Việt Anh lần đầu đến với thời trang mang định vị là một thương hiệu chủ yếu làm về quần áo thay vì là một thương hiệu phụ kiện, nhất là túi xách. Tuy nhiên, thời điểm đó NTK có lẽ vẫn chưa gặp may mắn, trong khi những thiết kế váy áo chưa là điểm sáng nhưng những chiếc túi kiểu dáng “trendy”, táo bạo và được làm với đa dạng chất liệu cùng câu chuyện cảm hứng đầy ý nghĩa,… lại “chạm” đến được đông đảo thị hiếu của tín đồ Việt. 

Với sự yêu thích và đón nhận nhiệt tình, năm 2020 Lưu Việt Anh chính thức tái định vị thương hiệu của riêng mình, thay vì quần áo, thương hiệu sẽ tập trung hơn vào dòng phụ kiện, đặc biệt là túi xách. Tính đến nay, dù chỉ hai năm, nhưng những chiếc túi của LUU VIETANH luôn giữ vững vị trí yêu thích cũng như luôn là một trong những món phụ kiện quen thuộc của phái đẹp, bởi lẽ không chỉ thuyết phục tệp khách hàng bằng những kiểu dáng thời thượng, hiện đại, độ khắt khe trong tính thủ công, tính tiện năng cao, màu sắc trẻ trung, chất liệu độc đáo, mà còn là giá cả hợp lý.  Hiện tại, LUU VIETANH có 3 dòng túi chính: túi vải, túi da và túi thủ công, mỗi dòng đặc trưng bởi những dấu ấn riêng biệt nhưng tựu trung những thiết kế của Lưu Việt Anh hay LUU VIETANH luôn “cất giữ” những giá trị cốt lõi và truyền thống nhất của đất Việt.

Những câu chuyện Việt qua “lời kể” của nhà thiết kế Lưu Việt Anh không phải là những giá trị quá đỗi lớn lao hay những điều vĩ mô mà lại bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt, những nét đẹp gần gũi, quen thuộc của cuộc sống lớn này. Đó có thể là những lời hát ầu ơ của bà của mẹ vào ban trưa, nét xanh mướt của những bó đậu đũa trên gánh hàng ngoài chợ hay thậm chí là con trâu ngoài ruộng, hay giàn bầu xanh ngát ngoài vườn,… một Việt Nam bình yên, giản đơn đấy đã được Lưu Việt Anh diễn giải lại một cách rất thời trang. Đối với riêng bản thân nhà thiết kế hay thương hiệu nói chung, văn hóa Việt luôn là một dấu ấn quan trọng, cần được bảo tồn, giữ gìn và phát huy bởi những người trẻ và bởi lẽ thế mà những chiếc túi của LUU VIETANH không chỉ đơn thuần là một món phụ kiện thời trang, hay một món đồ để đựng đồ vật cá nhân mà còn mang theo một sứ mệnh lớn, nhắc nhở tầm quan trọng của văn hóa Việt với các người trẻ. 

Ngoài nét đẹp truyền thống, vẻ đẹp thiêng liêng và vĩ đại của thiên nhiên cũng là một nguồn cảm hứng không hề nhỏ tạo nên những sản phẩm của thương hiệu, chẳng hạn như chiếc túi vỏ sò Seashell giữa lòng biển đang ngậm viên ngọc quý bên trong. Có thể nói, đây chính là chiếc túi đã đưa LUU VIETANH đến gần hơn với khách hàng Việt, một dấu ấn tạo nên sự thành công đầu tiên của thương hiệu. Ấn tượng của Seashell Bag mạnh mẽ đến nỗi dường như đã tạo nên một signature riêng của chính LUU VIETANH. 

Tạm bàn về sự độc đáo hay những kỹ thuật về phom dáng đến chất liệu, Seashell Bag được lấy cảm hứng nữ thần Aphrodite. Trong nghệ thuật, nữ thần Aphrodite thường được gắn liền với đại dương, vỏ sò ở biển khơi và những bông hồng. Nữ thần xinh đẹp tuyệt trần này được sinh ra từ biển khơi, và khi nắp vỏ mở ra, nàng bước ra ngoài, mang tình yêu tới cho nhân gian. Và một phần vì vậy mà vỏ sò được nghiễm nhiên trở thành một trong những biểu tượng của tình yêu.Từ đó, thông qua lăng kính sáng tạo của LUU VIETANH, những chiếc túi vỏ sò cũng là cách mà nhà thiết kế thể hiện sự tự do, sáng tạo, từ đó mang đến tình yêu, cũng như lan tỏa sự yêu thương. Vỏ sò còn được xem là đại diện cho sự bảo vệ, che chở như lớp vỏ bảo vệ viên ngọc quý giá bên trong. Vỏ sò giống như một chiếc hộp mà người ta giữ kín tình yêu trong đó, và Seashell bag cũng thế, cũng sẽ là thứ để người mang an tâm tin cậy cất giữ những món đồ quan trọng của mình. 

Có lẽ đối với đa số các nhà thiết kế, việc chuyển đổi hay hiện thực hóa những ý tưởng trong ý nghĩ hay bản vẽ thành những thiết kế vải vóc hoàn chỉnh là một vấn đề không hề dễ dàng. Được lấy cảm hứng từ vỏ sò, với hình dáng không dễ mô phỏng, đặc biệt là trên kiểu dáng của túi xách. LUU VIETANH đã làm ra những chiếc vỏ sò thời trang đó như thế nào? Theo nhà thiết kế, Seashell Bag là thiết kế đòi hỏi phải khai thác nhiều về bề mặt, những đường vân uốn lượn trên vỏ sò đã được khắc họa lại bằng vải taffta, được dập ly xương cá sau đó túi được xử lý bằng kỹ thuật gathering, cụ thể là shirring nhún bèo, từ đó sẽ tạo ra được một hiệu ứng gần giống như bề mặt của vỏ sò thật. Ngoài hình dáng như một chiếc vỏ sò, những gam màu đa dạng của những phiên bản khác nhau từ đỏ, xanh lá, đến xanh nước biển còn là sự đại diện cho các biểu tượng của thiên nhiên như mặt trời, cây xanh, và biển cả. 

Tuy nhiên, chỉ là câu chuyện cảm hứng đầy ý nghĩa đã làm nên sự thành công của Seashell Bag? Nếu xem xét lại, những câu chuyện thần thoại cổ đại, đặc biệt là vỏ sò vốn là nguồn cảm hứng bất tận cho thời trang từ trước đến nay. Vậy với một nguồn cảm hứng đã cũ như thế, LUU VIETANH đã khiến chiếc vỏ sò của mình trở nên đặc biệt như thế nào? Tính thời thượng luôn là tôn chỉ sáng tạo của thương hiệu, từ bề mặt của vỏ sò cộng với xu hướng bèo nhún hiện tại, Seashell Bag còn là cách mà LUU VIETANH đón đầu xu hướng, tiếp cận trực tiếp thị hiếu của khách hàng. Điểm khác biệt chủ đạo còn nằm ở việc khai thác  xu hướng ở kỹ thuật may “gathering” cụ thể là “shirring”, bởi lẽ đây là kỹ thuật khá quen thuộc trong các mặt hàng quần áo nhưng còn mới mẻ và chưa phổ biến trong túi xách. 

Seashell Bag là sản phẩm mà Việt Anh không quá đặt nặng những câu chuyện văn hóa, mà chất Việt lại là chính câu chuyện từ tuổi thơ của nhà thiết kế. Đối với tuổi thơ của nhiều thế hệ Việt, cũng như của cả chính người thế kế, vỏ sò còn là một dấu ấn từ ký ức, một món quà lưu niệm ghi giữ ký ức biển cả sau mỗi chuyến đi du lịch hè. Vượt ra khỏi một mặt hàng “best seller” của thương hiệu, Seashell Bag được xem là linh hồn của LUU VIETANH, một dấu ấn đặc trưng để mỗi khi khách hàng nhắc về, một chương truyện không thể thiếu trong suốt quyển sách sáng tạo của thương hiệu, một câu chuyện mở đầu cho những chiếc túi tiếp theo của chính LUU VIETANH. 

Tất nhiên để có được sự thành công cũng như được đón nhận nồng nhiệt như hiện tại, những ngày đầu của thương hiệu với Seashell chắc chắn không quá dễ dàng. Như chúng ta được biết, thị trường túi xách ở Việt Nam chưa hẳn phát triển, và đặc biệt ở thời điểm đó là các mặt hàng túi vải. Cộng với tình thế khó khăn đó chính là xuất phát điểm của chính Việt Anh, vì không phải thương hiệu chuyên về phụ kiện túi xách nên nhà thiết kế trẻ cùng các cộng sự đã phải đưa ra những công thức phom dáng, chất liệu, kỹ thuật mới,… để có thể áp dụng và làm ra được những thiết kế túi thật sự chất lượng. Vì chất liệu chính là túi vải mềm mại nhưng để Seashell Bag có thể đứng được phom thì thương hiệu đã phải sử dụng nhiều vật liệu bổ trợ bên trong. Ngoài ra, khi xử lý các đường may “gathering” thì thương hiệu cũng phải đảm bảo độ đồng đều. Nhân lực sản xuất cũng là một vấn đề khó khăn đối với LUU VIETANH. 

Ngoài những câu chuyện, giá trị văn hóa truyền thống Việt ra thì LUU VIETANH còn muốn mở rộng được tệp khách hàng mình, mong muốn khiến khách hàng Việt tin cậy hơn với hàng Việt, đặc biệt là túi xách. Đây cũng là lý do vì sao những chiếc túi chất lượng, không chỉ là kết tinh của chất xám mà còn đảm bảo về sự độc đáo trong thiết kế của LUU VIETANH lại được bán với giá hợp lý, phù hợp với nhiều tín đồ. Và thương hiệu cũng đã thành công trong việc khiến khách hàng Việt ngày càng sẵn sàng đầu tư cho thương hiệu nội địa, sẵn sàng chi tiền cho những chiếc túi “Made in Vietnam”.

Như đã đề cập bên trên, những câu chuyện văn hóa Việt luôn là một dấu ấn quan trọng của thương hiệu, đó là một mục đích ban đầu, sứ mệnh mà chính nhà thiết kế và thương hiệu nghiêm túc thực hiện chứ hoàn toàn không phải chạy theo xu hướng, vì từ các đồ án thời trang đầu tiên thời sinh viên đến các sản phẩm của thương hiệu hiện tại, Việt Anh luôn mang theo mình những “chiếc túi” chứa đựng nét đẹp truyền thống của văn hóa. 

Nói về những ngày đầu, túi Tai Vạc không phải là chiếc túi đầu tiên được lồng ghép văn hóa Việt Nam vào thiết kế mà là túi Gối, Ầu Ơ, Hammock, túi Coconut – những chiếc túi được tạo ra xoay quanh cuộc sống của một đứa trẻ Việt lớn lên trên chiếc võng, bên cạnh rặng dừa, và bằng những lời ru của bà,… LUU VIETANH cũng giống như đứa trẻ này, cũng lớn lên từ việc quan sát những thứ gần gũi này và phát triển trong chính về văn hóa Việt này. Và những vẻ đẹp văn hóa được quan sát này thông qua lăng kính sáng tạo của Việt Anh đã được mô phỏng ra một cách gần giống nhất chứ không hề trừu tượng, từ phom dáng đến màu sắc, nhằm để khách hàng hiểu rõ được những câu chuyện văn hóa mà thương hiệu muốn truyền tải. 

Văn hóa Việt không chỉ được thương hiệu thể hiện trên sự sáng tạo của kiểu dáng, kỹ thuật sản xuất mà còn ngay trong cách truyền thông độc đáo cho sản phẩm – kết hợp sự hiện đại từ công nghệ với sự hoài niệm trên những bức ảnh thời xưa của đất nước. Với nỗi chấp niệm rất lớn với quá khứ tươi đẹp và đầy kỷ niệm, Việt Anh mong muốn có thể đem những chiếc túi của mình về những ngày xưa cũ và chính công nghệ đã hiện thực hóa được mong muốn đó của thương hiệu. Một Việt Nam “nhân tạo” của LUU VIETANH với những bức ảnh quảng cáo ghép những chiếc túi mới vào hình ảnh xưa cũ đã dần trở thành một “signature branding” của thương hiệu cũng như được nhiều người đón nhận. 

Ngoài những tấm ảnh vui nhộn, vừa hoài niệm vừa hiện đại ra thì câu chuyện giới thiệu LUU VIETANH đến với người trẻ không thể vắng mặt cô nàng Thị. Trong câu chuyện thời trang của LUU VIETANH, Thị không chỉ là nữ chính mà còn là đại diện cho những cô gái trẻ, người đem văn hóa Việt đến gần hơn với người trẻ ở thời đại này bằng chính thời trang. Và những câu chuyện thú vị này cũng không bao giờ “kén” người nghe, những thiết kế của thương hiệu cũng không giới hạn bất kỳ tuổi tác, giới tính hay phong cách nào, mà chính là công cụ để tiếp nối, bằng những chiếc túi, LUU VIETANH sẽ giúp người dùng vẽ tiếp câu chuyện của chính mình.  

Đối với LUU VIETANH, những dấu ấn đặc trưng (signature) không nằm gói gọn trong 1 sản phẩm, 1 thiết kế cố định hay chỉ là Seashell Bag mà được chia thành 3 giai đoạn. Túi Seashell chính là giai đoạn một với sự nhấn mạnh vào tính thời thượng, mới mẻ của phom dáng. Ở giai đoạn 2 cùng với Túi Gióng thương hiệu đã đẩy mạnh tính tiện dụng lên cao hơn – đây cũng chính là khó khăn mà LUU VIETANH phải đối mặt. Với dòng túi được làm bằng da đầu tiên của thương hiệu, túi Gióng phải chịu áp lực bởi sự đón nhận quá lớn của thành công lần trước từ Seashell Bag. Nếu túi Seashell gây ấn tượng với đông đảo tín đồ bằng phom dáng độc đáo, mới lạ thì túi Gióng là cách mà Lưu Việt Anh “thuyết phục” người dùng bằng độ tiện dụng và tính ứng dụng cao. Ở thời điểm hiện tại, thương hiệu đã tiến hành đến giai đoạn thứ ba với định hướng đẩy mạnh tính thủ công, cụ thể là chiếc túi Đậu Đũa được ra mắt với hai phiên bản khác biệt cùng hai màu sắc cũng như chất liệu khác nhau. Với kỹ thuật đan lát truyền thống của Việt Nam được áp dụng tinh tế trên các loại chất liệu thời trang mới mẻ thay vì tre, nứa như truyền thống, Đậu Đũa cũng đã nhanh chóng “chinh phục” được cái gật gù của giới mộ điệu. Từ sự thành công ở bước khởi điểm này, thương hiệu mong rằng trong tương lai tính thủ công này sẽ còn được phát triển với nhiều kỹ thuật mới, không chỉ dừng lại ở đan lát mà còn có thể là đính kết,… không chỉ đơn thuần là các kỹ thuật thủ công thuần túy mà còn phải thể hiện được tính thời thượng đậm chất LUU VIETANH. 

Đối với LUU VIETANH, cốt lõi hay giá trị của thương hiệu chính là thứ để thương hiệu có thể phát triển và tồn tại lâu dài trên thị trường thay vì cứ “đổ xô” sản xuất ra hàng loạt sản phẩm. Vì thế, những chiếc túi của thương hiệu không chỉ thời thượng hay có tính ứng dụng mà còn luôn được lồng ghép những giá trị văn hóa, dần dần tạo nên một giá trị cốt lõi riêng biệt cho chính thương hiệu trên thị trường thời trang hiện tại. Trong tương lai, ở chặng tiếp theo, LUU VIETANH sẽ có thể “tạm dừng” tập trung vào phụ kiện để sản xuất ra dòng quần áo riêng, thú vị và đáng để mọi tín đồ mong chờ đấy!

Xem full tập 03 của series The Signature:

Thực hiện: Huỳnh Trân