Thị trường thời trang xa xỉ đang phục hồi, thời trang nhanh tăng trưởng chậm lại

Ngày đăng: 13/04/22

Dữ liệu trong báo cáo mới do Brand Finance công bố, các thương hiệu cao cấp đang phục hồi sau sự suy giảm trong hai năm qua do ảnh hưởng của Covid trong khi đó sự tăng trưởng của thời trang nhanh có dấu hiệu chậm lại. 

Theo báo cáo thường niên do Brand Finance công bố, Nike là thương hiệu có giá trị lớn nhất trên toàn thế giới với 33,2 tỷ USD, tăng trưởng 9% so với năm ngoái, tuy nhiên con số này vẫn thấp so với năm 2020. 

Mức tăng trưởng lớn nhất thuộc về Louis Vuitton, với 58% so với năm ngoái, từ 14,9 tỷ trong năm 2021 lên 23,4 tỷ cho đến hiện tại. Các thương hiệu cao cấp đang phục hồi sau sự suy giảm trong hai năm qua do ảnh hưởng của Covid. Ngoài Louis Vuitton, Gucci và Armani cũng nằm trong danh sách các thương hiệu đang phát triển, trong khi Boss và Bottega Veneta cũng góp mặt trong Top 50. Nếu phân khúc xa xỉ có vẻ đang tăng trưởng, thì lĩnh vực thời trang nhanh đang chững lại với các thương hiệu tiêu biểu như Zara, Uniqlo, Primark và H&M đã mất từ 1% – 26% giá trị.

Việc đóng cửa các cửa hàng trong thời gian giãn cách do đại dịch đã có tác động rất lớn đến giá trị của các công ty này, vốn doanh thu lớn đến từ việc mua sắm tại cửa hàng đồng thời ​​thói quen mua sắm đã bị thay đổi trong thời gian qua, khi mọi người đã mua sắm online trong một thời gian dài. Theo ông Richard Haigh, Giám đốc Điều hành của Brand Finance, cho biết: “Kể từ khi bắt đầu đại dịch, động lực thị trường trong ngành đã thay đổi đáng kể. Với tính thuận tiện là trung tâm trong chiến lược tiếp thị của họ, các thương hiệu đồ thể thao và sang trọng đã cam kết cải thiện các dịch vụ trực tuyến.” 

Quần áo thể thao đã có mức tăng trưởng đáng kể nhất trong mười hai tháng qua, đặc biệt là nhờ sự nổi lên của Li-Ning, công ty đã tăng giá trị hơn 68% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, Sketchers, adidas, Puma và Lululemon, đã đạt giá trị hơn 4 tỷ đô la. Hai trong số này, Nike và adidas, nằm trong danh sách mười thương hiệu có giá trị cao nhất trên thị trường, trong danh sách còn phải kể đến những tên tuổi lớn trong lĩnh vực xa xỉ Gucci, Chanel, Hermes và Cartier. 

Mặc dù đối với nhiều thị trường, dường như đã vượt qua cái bóng của đại dịch, tuy nhiên hơn hai năm đóng cửa đã để lại những ảnh hưởng tiêu cực. Toàn bộ lĩnh vực thời trang nhanh mất 7% giá trị, từ 44 tỷ xuống 41 tỷ và dự đoán sẽ có nhiều thay đổi trong năm 2022 tới đây. 

Thực hiện: K. 

Please follow and like us:

Bình luận