Tiềm năng của thời trang Việt

Ngày đăng: 12/04/24

Vào tháng 10/ 2023, khi hình ảnh của ca sĩ Lisa thuộc nhóm nhạc Blackpink mua sắm tại Sài Gòn bùng nổ trên mạng xã hội, điều này không chỉ nói lên sức hút của ngành du lịch của Việt Nam mà còn là sự nở rộ của các local brand Việt Nam khi trang phục “made in Vietnam” ngày càng được nhiều ngôi sao nổi tiếng ưa chuộng.

Thời trang Việt Nam đang trải qua một giai đoạn phát triển mạnh mẽ và trở nên đầy tiềm năng. Ngày nay, ngành thời trang không chỉ là một lĩnh vực kinh doanh với nhiều cơ hội phát triển mà còn là nơi mà các nhà thiết kế và thương hiệu Việt Nam tự tin khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.

Một trong những yếu tố quan trọng đó là sự thay đổi trong nhu cầu mua sắm và tiêu dùng của người tiêu dùng Việt Nam. Với sự phát triển của nền kinh tế, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc mua sắm những sản phẩm thời trang chất lượng, đẹp và phong cách. Nếu như gần một thập kỷ trước, người Việt có thu nhập trên trung bình sẵn sàng chi trả cho những thương hiệu như Mango, Forever21, Zara, H&M… vì có những kiểu dáng trang phục thuận mắt, phù hợp với thị hiếu của họ thì nay họ cũng sẵn sàng trả cho các local brand nếu thương hiệu Việt đáp ứng được điều đó. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các nhãn hàng thời trang Việt Nam phát triển và cạnh tranh trên thị trường, nhất là với các thương hiệu nhanh nhạy trong việc nắm bắt sở thích của nhóm đối tượng khách hàng mà họ đang phục vụ.

Rosé của BlackPink trong trang phục của Fancì Club
Aespa liên tục diện nhiều trang phục từ La Lune

Thời trang Việt cũng đang nhận được sự chú ý và ủng hộ từ phía khách hàng quốc tế, từ trang phục trình diễn của các nhóm nhạc K-pop cho đến các trang phục của các ngôi sao trên thảm đỏ danh tiếng.

Sự đa dạng và phóng khoáng trong thiết kế cũng như sự kết hợp giữa nét truyền thống và hiện đại đã giúp cho các thương hiệu thời trang Việt Nam thu hút được sự quan tâm của khách hàng quốc tế. Điều này cũng giúp các thương hiệu thời trang cao cấp của Việt Nam dần dần khẳng định vị thế của mình, xoá bỏ định kiến cũ kỹ như thời trang Việt thì phải rẻ, tư duy thiết kế thì tầm thường.

Rihanna xuất hiện trong một thiết kế từ bộ sưu tập “EM HOA” của NTK Công Trí

Sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang Việt Nam đang được thúc đẩy từ nhiều phía. Việc các nhà thiết kế và thương hiệu thời trang Việt Nam chú trọng vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm cũng là một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành thời trang. Các sản phẩm thời trang Việt Nam ngày càng được đầu tư kỹ lưỡng từ chất liệu cho đến kiểu dáng, tỉ mỉ đến từng đường kim mũi chỉ. Mặc dù điều này cũng xuất phát từ nhu cầu của khách hàng, nhưng cũng giúp cho người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn và tin tưởng hơn vào các thương hiệu thời trang Việt Nam.

Nữ rapper Suboi trong thiết kế Thu Đông 223 của NTK Nguyễn Hoàng Tú

Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ hiện đại cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự ấn tượng mạnh mẽ cho người tiêu dùng. Thời trang 3D không còn là xu hướng trên toàn cầu mà cũng đã ra mắt ở Việt Nam với thương hiệu Ortho và một triển lãm kỹ thuật số vừa qua.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by @ortho______

Bên cạnh đó, các công nghệ mới như in ấn 3D, may công nghệ cao, sử dụng chất liệu mới và thiết kế thông minh càng giúp cho các sản phẩm thời trang Việt Nam trở nên độc đáo và thu hút hơn.

Môi Điên

Cuối cùng, việc chú trọng vào việc xây dựng và phát triển thương hiệu cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành thời trang Việt Nam. Những nhà kinh doanh thời trang hiện nay không chỉ tập trung vào việc tìm nhà xưởng sản xuất đồ dựa theo mẫu có sẵn, mà họ trang bị những kiến thức thời trang và kỹ năng cần thiết cho công việc kinh doanh của mình.

Bên cạnh SR Fashion Business School – ngôi trường đào tạo kinh doanh thời trang đầu tiên tại Việt Nam thì có nhiều chương trình học từ xây dựng thương hiệu đến marketing ngành hàng thời trang dưới nhiều hình thức giảng dạy như qua khóa học, workshop, coaching 1-1, online… Khi thế hệ kinh doanh thời trang hiện nay có nhiều kiến thức và kỹ năng nền tảng thì việc tạo ra một hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ, uy tín và sản phẩm chất lượng không chỉ giúp cho các thương hiệu thời trang Việt Nam thu hút được nhiều khách hàng mà còn tạo ra sự tin tưởng ổn định từ phía người tiêu dùng.

Sàn diễn Celebrating Local Pride nơi tôn vinh các giá trị thời trang Việt

Thời trang Việt Nam đang có tiềm năng phát triển lớn và chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Các công ty như Dior, Louis Vuitton, Tiffany & Co và Berluti năm ngoái đã mở cửa hàng tại Việt Nam, trong khi nhiều thương hiệu thời trang châu Âu hợp tác với các công ty bản địa như DAFC – nhà phân phối chính của các thương hiệu cao cấp trong nước. Việt Nam cũng là điểm đến cho các đơn vị, tổ chức cần mở rộng mạng lưới hợp tác và cơ hội kinh doanh trong ngành thời trang.

Vừa qua, Triển lãm Thương mại Thời trang Chuyên nghiệp Lớn nhất và Có Ảnh hưởng Nhất Châu Á “CHIC International Fashion Fair” thông báo chính thức xuất hiện tại Việt Nam thông qua hội thảo “Cơ hội ra thế giới cho thời trang Việt tại CHIC Fashion Fair” diễn ra ngày 26.04.2024 tại Renaissance Hotel Sài Gòn. (Đăng ký tại đây)

Với nhiều cơ hội đang mở ra, thời trang Việt hứa hẹn tiếp tục tỏa sáng trên thị trường quốc tế và xứng đáng được nhìn nhận là một phần quan trọng của ngành công nghiệp thời trang thế giới.

Thực hiện: K.