Tom Ford đảm nhiệm vai trò chủ tịch CFDA, rút ngắn tuần lễ thời trang New York

Ngày đăng: 06/09/19

Động thái đầu tiên của tân chủ tịch Hội đồng các nhà thiết kế thời trang Mỹ (CFDA) là rút ngắn tuần lễ thời trang New York (NYFW), nhằm mục tiêu thu hút nhiều người mua và biên tập viên quốc tế, nhằm tránh sự dịch chuyển của các nhà thiết kế nổi bật sang các tuần lễ thời trang châu Âu. 

Bắt đầu từ Tháng 9, mùa thời trang Xuân Hè 2020, chương trình NYFW sẽ kéo dài 5 ngày 5 đêm thay vì 7 ngày 8 đêm như hiện nay, theo CFDA. Chương trình sẽ diễn ra từ tối thứ Sáu, ngày 6/9 đến tối thứ Tư, 11/9. Đây là bước chuyển lớn đầu tiên của Tom Ford với vai trò chủ tịch CFDA. 

NTK Tom Ford

Quyết định này được hoan nghênh bởi một số thương hiệu lớn. Ông Victor Luis, giám đốc điều hành của Tapestry , Inc., công ty sở hữu Coach và Kate Spade New York: “Chúng tôi nghĩ rằng tuần lễ thời trang là cơ hội để mang sản phẩm trưng bày, tôi nghĩ rằng bất cứ ai đến thăm New York đều thích nhìn mọi thứ hiệu quả và cô đọng nhất có thể”. 

“Chúng tôi nghĩ rằng tuần lễ thời trang là cơ hội để mang sản phẩm trưng bày, tôi nghĩ rằng bất cứ ai đến thăm New York đều thích nhìn mọi thứ hiệu quả và cô đọng nhất có thể” – Victor Luis, giám đốc điều hành của Tapestry , Inc.

Việc rút ngắn tuần lễ thời trang điều này đồng nghĩa với việc chương trình sẽ ưu tiên cho các nhà thiết kế nổi tiếng hơn. Lịch trình diễn cũng trở nên chặt chẽ hơn, tuy nhiên điều này dẫn đến lo ngại về sự chồng chéo trong lịch diễn của các thương hiệu, sự cạnh tranh về người mẫu trình diễn. 

Nhà thiết kế Maria Cornejo cho biết: “Một vấn đề mà chúng tôi gặp phải nếu có thương hiệu nằm ở trụ sở tại New York, là gặp phải nếu như các thương hiệu lớn của chúng tôi diễn cùng một ngày”. Song song đó, người mua cũng phải đưa ra chọn lựa sẽ tham gia show diễn của thương hiệu nào nếu các thương hiệu diễn cùng thời điểm. 

NTK Tom Ford chính thức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch của CFDA đầu vào đầu tháng 6, kế nhiệm Diane von Furstenberg.

NTK Tom Ford chính thức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch của CFDA đầu vào đầu tháng 6, kế nhiệm Diane von Furstenberg. CFDA đảm nhiệm sứ mệnh tăng cường tác động của thời trang Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu, nuôi dưỡng cộng đồng các nhà thiết kế ở Mỹ thông qua các giải thưởng, học bổng, vai trò cố vấn, mang đến cơ hội kết nối và đặc biệt là tổ chức chương trình Tuần lễ thời trang New York. CFDA cũng mang đến các giải thưởng danh giá nhất là Quỹ thời trang CFDA hợp tác cùng Vogue, với phần thưởng 400.000 đô la cùng nhiều hỗ trợ khác cho các nhà thiết kế trẻ tài năng. 

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây sức ảnh hưởng của CFDA dần suy yếu, điều này dẫn đến việc một số thương hiệu rời chương trình NYFW, điển hình là Joseph Altuzarra dịch chuyển đến  Paris. 

Mặc dù từng 7 lần nhận giải thưởng danh giá của hội đồng này, tuy nhiên việc Tom Ford sẽ làm gì để CFDA phát triển hơn nữa tầm ảnh hưởng của mình vẫn còn là câu hỏi. Là tuần lễ thời trang ở vùng đất được xem là kết hợp của nhiều nền văn hóa, New York, sự đa dạng là thế mạnh lâu nay của chương trình. Đây là còn cái nôi của các chiến lược thời trang quan trọng như see-now-buy-now, bricks-and-mortar vs e-commerce, thời trang bền vững và nhất là sự cộng hưởng với nền chính trị. Cả thế giới đang chờ đợi tầm nhìn của Tom Ford và những động thái tiếp theo của ông trước tình hình phức tạp: sự thay đổi của ngành công nghiệp bán lẻ, sự cạnh tranh của thương mại điện tử, mô hình bán buôn thời trang xa xỉ thay đổi trong vài năm trở lại đây. 

NTK Công Trí tại tuần lễ thời trang New York với BST Cuộc dạo chơi của các vì sao vào tháng 2.2019

NTK Công Trí sau khi tỏa sáng với BST Cuộc dạo chơi của những vì sao tại New York Fashion Week vào tháng 2.2019 vừa qua, sắp tới đây anh sẽ trở lại chinh phục tuần lễ thời trang danh tiếng thế giới lần nữa vào ngày 9.9 tới.

 

Thực hiện: Côn Quân