Tổng biên tập trẻ nhất của Vogue China – Margaret Zhang (Chương Ngưng) từ chức sau nhiều tranh cãi

Ngày đăng: 29/02/24

Blogger thời trang người Úc gốc Hoa Margaret Zhang thông báo rằng cô sẽ rời tạp chí Vogue. Việc bổ nhiệm Zhang làm tổng biên tập Vogue China từng gây ra nhiều tranh cãi vào năm 2021, khi cô mới 27 tuổi.

Margaret Zhang Is The New Editor-In-Chief Of Vogue China | British Vogue

Ba năm sau khi trở thành người trẻ tuổi nhất nắm giữ chức vụ tổng biên tập tại Vogue Trung Quốc, Margaret Zhang đã quyết định rời khỏi vị trí này.

Zhang đã đưa ra bài thông báo trên Instagram vào thứ Hai: “Khi chúng ta bắt đầu một năm Rồng với nhiều sự biến đổi, tôi vô cùng hào hứng thông báo rằng tôi sẽ khép lại chương cũ cùng Vogue và bước vào chương mới trong sự nghiệp của mình.”

Margaret Zhang posted a note about her departure from Vogue China on her Instagram account. Photo: Instagram screen grab

Trước khi đầu quân cho Vogue, cô được biết đến như một blogger thời trang trẻ tuổi tại Sydney. Khi bước sang độ tuổi 20, Margaret Zhang đã thu hút hơn 1 triệu người theo dõi trên Instagram và làm việc ở New York với vai trò giám đốc sáng tạo và tư vấn thương hiệu.

Việc cô được bổ nhiệm làm Tổng biên tập của Vogue Trung Quốc vào năm 2021 khi chỉ mới 27 tuổi đã gây ra nhiều tranh cãi vào thời điểm đó vì Margaret Zhang còn quá trẻ, cô lại là Trung Kiều và ngành học truyền thông kỹ thuật số không mấy liên quan trực tiếp đến vai trò của một chủ biên tạp chí thời trang.

Fashion Influencer: Blogger Margaret Zhang - Daily Front Row

Những vấn đề này lại nổi lên trong suốt thời gian Margaret Zhang làm việc tại Vogue. Vào năm 2022 và 2023, hai nhân sự kỳ cựu của làng truyền thông Trung Quốc đã công khai lên tiếng chỉ trích Margaret Zhang quá nghiêng về tư tưởng phương Tây mà không hiểu rõ văn hóa địa phương. Cộng đồng mạng cũng xôn xao bàn tán về những sự kiện mà Vogue China thực hiện không mấy chỉn chu cũng như có bìa báo không có tài trợ dưới thời Margaret Zhang.

Tuy nhiên, trong thông báo từ chức được đăng trên Instagram và X, Zhang liệt kê sự quan tâm của cộng đồng quốc tế là một trong những thành tựu mà cô cảm thấy tự hào nhất khi làm việc tại Vogue Trung Quốc. “Chưa từng có tiền lệ mà sự sáng tạo của người Trung Quốc được lan tỏa trên toàn bộ mạng lưới của Vogue trên khắp thế giới,” cô viết.

Margaret Zhang trở thành vị tổng biên tập trẻ nhất của Vogue Trung Quốc

Trên Instagram, Zhang nhận được sự ủng hộ từ các nhân vật truyền thông nổi tiếng. Cố Tổng biên tập của InStyle Hoa Kỳ, Laura Brown, cũng là người quốc tịch Úc, động viên cô: “Tiếp tục tiến lên!” kèm theo icon nắm đấm và trái tim. Trên X, người dùng bày tỏ sự tiếc nuối khi cô rời đi và khen ngợi sự sáng tạo của các bìa tạp chí trong thời kì cô phụ trách.

Trong một thông báo gửi đến nhân viên, được WWD đưa tin, Tổng giám đốc nội dung của Condé Nast, Anna Wintour, cho biết việc nhanh chóng tìm kiếm một nhà lãnh đạo có tầm nhìn mới là ưu tiên hàng đầu của bà.

Việc từ chức xảy ra trong bối cảnh các thay đổi quan trọng khác đang diễn ra tại Vogue và nhà xuất bản Condé Nast. Ở Anh, số cuối cùng của Edward Enninful – Cựu Tổng biên tập của British Vogue đã được phát hành vào đầu tháng này. Người kế nhiệm của ông, Chioma Nnadi, đang làm việc dưới cương vị Trưởng nội dung biên tập, thay vì Tổng biên tập.

Watch Chioma Nnadi | Jeanius | Vogue

Chioma Nnadi – Tân Giám đốc Biên tập của Vogue Anh

Ở Mỹ, Condé Nast đã công bố việc đóng cửa Pitchfork vào tháng Giêng. Trong cùng tháng đó, hơn 400 nhân viên thuộc công đoàn của nhà xuất bản này đã tiến hành cuộc đình công 24 giờ, phản đối cách thức điều hành của ban lãnh đạo trong quá trình đàm phán lao động.

Chuyển ngữ: Thanh Mai

Theo The Guardian