Top 10 doanh nghiệp xa xỉ quyền lực nhất thế giới

Ngày đăng: 06/07/19

Khi các công ty nhỏ không ngừng tăng tốc để xâm nhập thị trường thì những doanh nghiệp xa xỉ trên toàn cầu tiếp tục tăng trưởng đều đặn với mức độ đáng kinh ngạc. Theo Deloitte, lực lượng các công ty xa xỉ này đã đóng góp 247 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu.

Theo một nghiên cứu gần đây của Deloitte (một trong bốn công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán và tư vấn lớn nhất thế giới), Louis Vuitton, Ralph Lauren và Estée Lauder thuộc top ba thương hiệu xa xỉ hàng đầu thế giới nâng tổng mức doanh thu ngành công nghiệp xa xỉ lên đến 247 tỷ USD trong năm 2017. Tổng doanh số bán hàng của những sản phẩm xa xỉ nhất cũng tăng lên 30 tỷ USD, cao hơn so với tổng doanh thu của một năm trước đó.

LVMH

Nhìn chung, quần áo và giày dép là hai mặt hàng đang thống trị bảng xếp hạng. Top 10 doanh nghiệp xa xỉ phẩm dưới đây đã chiếm 30,8% doanh số bán hàng trên tổng doanh số bán hàng của 100 thương hiệu xa xỉ hàng đầu thế giới. Và trong khi nền kinh tế châu Á đang có dấu hiệu suy giảm thì Pháp lại trở thành quốc gia tỏa sáng với hiệu suất tăng trưởng doanh số tốt nhất.

76% các công ty báo cáo doanh số bán hàng tăng trưởng dương, và gần một nửa trong số này ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số mỗi năm.

Trong những năm gần đây, mặc cho sự tăng trưởng kinh tế đang bị kìm hãm tại các thị trường lớn như Trung Quốc, Khu vực đồng Euro, Hoa Kỳ, nhưng riêng với thị trường xa xỉ, xu hướng phát triển vẫn trên đà tích cực. Patrizia Arenti, Lãnh đạo Deloitte Global EMEA Fashion and Luxury chia sẻ: “Top 100 doanh nghiệp xa xỉ trên thế giới vẫn đang hoạt động tích cực. 76% doanh nghiệp báo cáo doanh số bán hàng tăng trưởng dương, một nửa trong số đó ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số mỗi năm”.

Để lọt vào danh sách dưới đây, doanh số bán hàng của mỗi công ty phải vượt mốc 218 triệu USD và quy mô trung bình của doanh nghiệp ít nhất 2,47 tỷ USD. Theo đó, HENRYs (High Earners Not Rich Yet – những người thu nhập cao nhưng chưa giàu) được đánh giá là tầng lớp quan trọng mà các hãng hàng hiệu trên thế giới đang nhắm vào.

Cửa hàng Gucci tại Trung Quốc

Chuyên gia marketing Pam Danziger nhận định tầng lớp này là những người có thu nhập từ 100.000 – 250.000 USD/năm (khoảng 2 – 5 tỷ đồng/năm), có nhu cầu cao với hàng hóa cao cấp nhưng vẫn khá khắt khe và cân nhắc trong việc mua sắm. Ngoài ra, hệ sinh thái các doanh nghiệp xa xỉ ngày càng để mắt đến tầng lớp tiêu dùng mới, thế hệ millennials và thế hệ Z – phân khúc khách hàng tương lai.

Dưới đây là top 10 công ty xa xỉ hàng đầu theo doanh số bán hàng (theo nghiên cứu của Deloitte vào năm 2017).

1. LVMH: 27,9 tỷ USD

Thương hiệu xa xỉ mạnh nhất LVMH trên Trái đất

Céline, Fendi, Dior, Givenchy, Louis Vuitton và Moët Hennessy là những nhãn hiệu cao cấp hàng đầu của tập đoàn LVMH. Đế chế khổng lồ này hiện sở hữu hơn 60 nhãn hiệu nổi tiếng với khoảng hơn 77.000 nhân viên, 2.400 cửa hàng trên khắp thế giới.

Bắt đầu từ sự kết hợp vào năm 1987 giữa  Moët-Hennessy và Louis Vuitton, LVMH ngày nay là tập đoàn số một thế giới trong lĩnh vực đồ xa xỉ.

2. Estée Lauder Companies: 13,6 tỷ USD

Estée Lauder thành lập công ty vào năm 1946.

Được thành lập bởi Estée Lauder, người phụ nữ duy nhất lọt vào danh sách 20 nhà thiên tài kinh doanh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20, vào năm 1946; doanh nghiệp Estée Lauder Companies của Mỹ tăng trưởng tăng vọt để nhanh chóng trở thành một trong những công ty mỹ phẩm lớn nhất thế giới, trực tiếp quản lý các thương hiệu đình đám như La Mer, AERIN, Michael Kors và Jo Malone.…

3. Richemont: 12,8 tỷ USD

Cartier thuộc sở hữu của doanh nghiệp xa xỉ hàng đầu Richemont.

“Đại gia” xa xỉ Richemont có trụ sở tại Thụy Sĩ hiện quản lý Chloé, IWC Schaffhausen, Cartier với báo cáo doanh số bán hàng tăng 3,1%.

4. Kering: 12.1 tỷ USD

Pomellato là một trong những thương hiệu thuộc Kering.

Là chủ sở hữu của thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới Gucci (theo số liệu của Lyst), Yves Saint Laurent, Balenciaga và Pomellato; Kering đạt vị trí số 4 trong top 10 doanh nghiệp xa xỉ hàng đầu thế giới, tăng một bậc so với năm trước.

5. Tập đoàn Luxottica: 10,3 tỷ USD

Thương hiệu mạnh nhất Tập đoàn Luxottica

Tập đoàn kính mắt có trụ sở tại Milan đã rớt xuống một bậc trong bảng xếp hàng nhưng vẫn là doanh nghiệp lớn nhất trong ngành công nghiệp kính mắt. Hiện tại, tập đoàn này đang sở hữu các thương hiệu đình đám như Prada, Burberry, Coach, Bulgari, Chanel, Ferrrari, Tiffany & Co.

6. Chanel Limited: 9,6 tỷ USD

Thương hiệu mạnh nhất Chanel Limited

Chanel Limited, công ty con tại Anh của Chanel SA là doanh nghiệp mới duy nhất lọt top 10 các doanh nghiệp xa xỉ quyền lực nhất thế giới.

7. L’Orêal Luxe: 9,5 tỷ USD

Most powerful brands L'Orêal Luxe

Trượt xuống một vị trí trong bảng xếp hàng, Tập đoàn L’Oréal được biết đến với các thương hiệu đình đám bao gồm Viktor & Rolf, Kiehl’s và Lancôme.

8. Tập đoàn Swatch: 7,8 tỷ USD

Longines đứng thứ 8 trong số thương hiệu mạnh nhất thuộc tập đoàn Swatch.

Swatch, Longines, Omega và Tissot là những nhãn hiệu đồng hồ nổi tiếng thuộc sở hữu của Tập đoàn Swatch, nhà sản xuất đồng hồ quốc tế đến từ Thụy Sĩ.

9. Tập đoàn trang sức Chow Tai Fook Jewellery Group Limited: 7,5 tỷ USD

Thương hiệu mạnh nhất Tập đoàn Trang sức Chow Tai Fook

Doanh nghiệp tư nhân Hồng Kông này là một tập đoàn chuyên về trang sức, phát triển bất động sản, khách sạn, sòng bạc, cảng và các trung tâm thương mại nổi tiếng.

10. PVH Corp: 7,3 tỷ USD

Tommy Hilfiger thuộc top 10 thương hiệu mạnh nhất của PVH.

PVH Corp là một trong những công ty may mặc lớn nhất thế giới chịu trách nhiệm quản lý các thương hiệu nổi tiếng như Tommy Hilfiger, Van Heusen và Calvin Klein. Năm 2017, PVH rớt xuống một bậc so với năm trước nhưng vẫn kiên định trong top 10.

Tổng hợp từ LUXUO, theCEOmagazine