Valentino Haute Couture Thu Đông 2019: Mở ra cánh cửa Utopia

Ngày đăng: 05/07/19

Thời gian có thể là một giới hạn, nhưng thời gian cũng tiếp thêm sức mạnh cho con người tiến về phía trước. Phép màu đã trở lại không gian của khách sạn Hôtel Salomon de Rothschild, với sự nỗ lực của NTK Pierpaolo Piccioli, mở ra một thế giới couture huyền thoại không có phân tách giữa màu da và văn hóa, giữa thời đại số. 

“Điều quan trọng ngày nay là mơ về một thế giới không ranh giới, nơi mà ai cũng có thể sống với chính mình, ở mọi nơi. Đó chỉ là mơ, dĩ nhiên.” – Pierpaolo Piccioli chia sẻ về ý tưởng của show diễn ở sau hậu trường. 

Nhà thiết kế của Valentino ngày càng thể hiện rõ ý tưởng của mình, Pierpaolo Piccioli đã tạo nên một xứ sở diệu kỳ nơi mà con người không còn phân chia ranh giới, tự do khám phá chính mình. Một trong những nguồn cảm hứng của ông đến từ bức ảnh Utopia của nhiếp ảnh gia Irving Penn mang tên “Worlds in a Small Room” được chụp vào năm 1974. 

Pierpaolo Piccioli đã tạo nên một xứ sở diệu kỳ nơi mà con người không còn phân chia ranh giới, tự do khám phá chính mình.

“Tôi cảm thấy đã đến thời khắc nói điều quan trọng về sự bao dung và bao đồng… Ý tưởng về sắc tộc là ý tưởng đang trở nên rất gần với bản sắc. Nó không phải chỉ là một niềm cảm hứng. Nó là về sự khác biệt của nữ giới, khác biệt văn hóa, khác biệt cá tính, tất cả hòa trộn lại trong một giấc mơ của ai đó”. 

Một mảnh vải dù cho có đắt đỏ đến đâu thì cũng chỉ là một mảnh vải. Nó không thể nào sánh với công sức của con người. – Pierpaolo Piccioli

Khi mới bắt đầu tiếp quản Valentino sau sự ra đi của cộng sự một thời là Maria Grazia Chiuri. Maria đã gia nhập Dior, từ đó Piccioli đã trở thành giám đốc sáng tạo duy nhất của Valentino. Piccioli khi đó đã chia sẻ: “Tôi biết tất cả những người thợ khâu vá, cuộc sống của họ, cách họ trò chuyện với nhau. Không phải kỹ thuật là thứ làm nên sự khác biệt trong thời trang, mà là sự chú tâm và niềm đam mê”. Lần này, Piccioli đã đặt tên những thiết kế bằng chính tên gọi của những người thợ thủ công từ ngôi nhà Valentino. Như Look 66 có tên gọi “Sabina, Caterina, Tiziana, Federica P.”

Lý giải về điều này Piccioli cho biết “Một mảnh vải dù cho có đắt đỏ đến đâu thì cũng chỉ là một mảnh vải. Nó không thể nào sánh với công sức của con người”. Quả đúng như vậy, đằng sau một thiết kế là 2.010 giờ làm việc cật lực của một đội ngũ thủ công trước giờ trình diễn trên sân khấu. 

Tôn vinh nghệ thuật thủ công chính là tiếng nói của Haute Couture từ nhiều thế kỉ nay. Tuy nhiên, giữa thời đại ngày nay, trong kỉ nguyên số, phép màu đang dần mất đi thay vào đó là những công thức đẩy mạnh tiêu thụ để mang về doanh số. Thời gian đẩy giới mộ điệu của Haute Couture ngày càng xa khỏi những xúc cảm mà Balenciaga hay Dior từng mang đến trong kỉ nguyên vàng son của thời trang. 

Sự tự do, tính lãng mạn, sự bay bổng… là những đặc tính mà Piccioli gìn giữ cho Valentino, cũng như nỗ lực theo đuổi, bên cạnh tính cá nhân và độc nhất, còn có lòng tôn vinh cho lịch sử cùng quá khứ của thương hiệu, cùng với giá trị của couture trong guồng quay thời trang hiện nay mà Piccioli nhận thức. Với 67 tác phẩm cho show diễn, giám đốc sáng tạo của thương hiệu thời trang Ý đã tôn vinh kỹ nghệ savoir-faire một cách rực rỡ với những họa tiết, mảng màu, mảng hoa xử lý trên nền chất liệu. Mở màn của show diễn là một thiết kế màu vàng tươi với phần thân họa tiết hoa và chân váy nhiều tầng xếp tua rua đồng bộ với mũ nón, gợi nhớ đến nghệ thuật trang trí của những thổ dân. Nghệ thuật sáng tạo trên bề mặt chất liệu được thể hiện tiếp nối sau đó qua nhiều hình thức, các tua rua trên viền trang phục, hay đính kết lông vũ, tạo khối 3D… như một sự kết hợp nghệ thuật đa văn hóa xuất hiện lần lượt trong cùng show diễn. 

Là thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực chọn người mẫu da màu trình diễn cho show diễn Haute Couture, lần này sự đa dạng lại được làm mới hơn với người mẫu lớn tuổi. Bà Lauren Hutton, siêu mẫu của thập niên 70, giờ đã 75 tuổi cùng nữ diễn viên người Bỉ Hannelore Knuts 41 tuổi, và Mariacarla Boscono 38 tuổi tự tin sải bước trên sàn diễn với thần thái không hề thua kém những ngôi sao đang lên như Kaia Gerber, Gigi Hadid và Adut Akech.

NTK Pierpaolo Piccioli và đội ngũ thợ thủ công của nhà mốt Valentino
Người mẫu Lauren Hutton trình diễn show trong Valentino Haute Couture Thu Đông 2019

Thực hiện: Koi