Triển lãm “CỤC IM LẶNG” của Nguyễn Công Trí: Hành trình dựng xây đế chế của một kẻ thầm lặng

Ngày đăng: 13/12/19

Là một cái tên có sức nặng không chỉ ở địa hạt thời trang trong nước, Nguyễn Công Trí còn ghi dấu ấn của mình vào lòng giới nghệ sĩ Hollywood trước cả khi anh ra mắt tại New York Fashion Week Thu-Đông 2019. Trải qua hơn 20 năm cống hiến không chỉ cho bản thân mà còn cho nền thời trang nước nhà, ngày 27 tháng 12 năm nay anh sẽ giới thiệu đến công chúng yêu thời trang triển lãm Thời trang Nguyễn Công Trí và Nghệ thuật Đương đại “CỤC IM LẶNG” (Triển lãm “CỤC IM LẶNG”) như lời tri ân đến những người bạn, những ai đã luôn dõi theo và bên cạnh anh trên suốt quãng đường vừa qua.

Cuộc hành trình dấn thân vào thế giới phù hoa của “chàng trai tỉnh lẻ” , như cách nhà văn Quỳnh Hương gọi thân mật về anh, vô cùng thú vị. Bộc lộ tài năng ngay từ những ngày học tại đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh, anh có được những sự công nhận đầu tiên với BST “Lá xanh” và “Sự thăng hoa của Đất và nước” tại Singapore Fashion Week. Như người ta vẫn hay nói, thiên tài thường đi ngược với số đông, ở thời điểm hầu hết các NTK để chắp bút đặt những cái tên hoa mĩ cho BST của mình, Công Trí lại chọn cách đánh số, từ No.1 đến No.10 như 10 bài tốt nghiệp anh dành cho bản thân.

Bộc lộ tài năng ngay từ những ngày học tại đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh, anh có được những sự công nhận đầu tiên với BST “Lá xanh” và “Sự thăng hoa của Đất và nước” tại Singapore Fashion Week.

Cũng có người lại mỉa mai rằng tại sao anh không cố tìm cho mình một dấu ấn thiết kế riêng?, tại sao mỗi BST lại vô cùng khác nhau? Đó là sự đa dạng, đó là những cảm hứng rất đỗi bình dị, từ hình ảnh những cô nàng văn phòng trong “Thứ sáu của chị”, những xe gánh bán bông trong “Em hoa” qua lăng kính thời trang của Nguyễn Công Trí, tất cả hiện lên vô cùng đẹp đẽ, đẹp một cách nhân văn, bộc lộ sự quan sát và tâm hồn nghệ sĩ bên trong con người anh.

Dẫu ngày càng thành công và vượt ra khỏi địa hạt thời trang trong nước, mang lấy danh xưng “Anh cả làng mốt Việt” anh vẫn có thể cảm nhận sức nặng đè lên vai. Thế nhưng trong suốt những năm ấy, Nguyễn Công Trí không “gạch chân tô hồng” các thành tựu mà thay vào đó là sự điềm đạm và im lặng làm việc. Giữa xã hội nhiều ảo giác ồn ào và hư danh lấp lánh, NTK Nguyễn Công Trí đã thiết lập nên đế chế thời trang của mình bằng thái độ im lặng.

Suốt 20 năm dấn thân vào thời trang, từ những chập chững đầu tiên của một chàng trai trẻ tự mày mò khám phá về thời trang, cho đến vị thế hàng đầu và trở thành đại diện duy nhất từ Việt Nam đĩnh đạc và kiêu hãnh bước vào lãnh địa của thời trang cao cấp thế giới – Nguyễn Công Trí luôn là một KHỐI IM LẶNG nhất quán và nguyên chất. Tế bào gốc của anh là im lặng. Lựa chọn của anh là im lặng. Kiêu hãnh của anh là im lặng. Cô đơn của anh là im lặng. Những ước mơ rực rỡ, hoang tưởng và điên cuồng của kẻ sáng tạo mang tên Nguyễn Công Trí – đã được kết tinh và thăng hoa trong IM LẶNG.

Điều trớ trêu nhất là khi giữa một xã hội ồn ào, kẻ im lặng lại chính là người thể hiện sức mạnh rõ nhất. Những thiết kế của Nguyễn Công Trí tựa như những tác phẩm nghệ thuật lóng lánh trong thế giới thời trang. Các sáng tạo của anh trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều NTK, giới mộ điệu và những nghệ sĩ trong giới nghệ thuật. Chính lí do này đã khiến anh tạo nên một Triển lãm Thời trang kết hợp với Nghệ thuật, thông qua bàn tay và góc nhìn của mười nghệ sĩ để thể hiện hành trình hai mươi năm với thời trang với chủ đề “CỤC IM LẶNG” – một “Tuyệt tác giấu kín” của mình. Với ý tưởng mới mẻ như vậy, đây sẽ là sự kiện lớn được mong chờ nhất trong năm.

Triển lãm “CỤC IM LẶNG” mang đến mười điểm chạm nghệ thuật khác lạ được khơi nguồn từ các tác phẩm của Nguyễn Công Trí. Hành trình hai thập kỉ đắm mình trong thế giới thời trang của Nguyễn Công Trí được thể hiện qua các góc nhìn đương đại của mười nghệ sĩ, bao gồm: Nghệ sĩ Thị giác Ngô Đình Bảo Châu; Nghệ sĩ múa, Biên đạo múa Đương đại Ngô Thanh Phương; Kiến trúc sư VUUV; Nghệ Sĩ Thị Giác LU YANG; Nghệ sĩ Thị giác Trương Công Tùng; Nghệ sĩ, Nhà Giáo dục múa đương đại Alexander Tú; Nhiếp ảnh gia Hứa Như Xuân; Nghệ sĩ Thị giác Tùng Khỉ (Crazy Monkey); Nghệ sĩ Thị giác Truc-Anh và Đạo diễn, nhà Sản xuất phim Bảo Nguyễn. Ý niệm về mối liên kết giữa thời trang và nghệ thuật khi này được đẩy đến tận cùng, đem đến cho giới mộ điệu và người yêu nghệ thuật một trải nghiệm đậm tính duy mĩ. Mỗi nghệ sĩ là mỗi cá tính sáng tạo, nhưng đều có một điểm chung, đó là đam mê. Đam mê với lao động nghệ thuật, đam mê cống hiến một cách thầm lặng, đó cũng là triết lí mà Công Trí đã lan tỏa trên chặng đường 20 năm qua.

Hiểu được tầm quan trọng của việc truyền lửa cho thế hệ tương lai, ngoài ngày khai mạc 27 tháng 12, ngày thứ 2 sẽ mở cửa cho công chúng yêu thích thời trang và ngày cuối cùng (29/12) sẽ diễn ra talkshow nơi anh và ban tổ chức chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của một người làm nghề, những lát cắt về làng thời trang và ý niệm về sự duy mỹ mà họ luôn theo đuổi đến với các sinh viên và NTK trẻ.

Đến dự buổi họp báo ngày 12 tháng 12 vừa qua là những người bạn rất thân, có những cái tên luôn đồng hành cùng anh ngay từ ngày đầu lập nghiệp. Phải kể đến là 2 nàng thơ Thanh Hằng và Hồ Ngọc Hà đã luôn sát cánh cùng anh và không chỉ dừng lại trong công việc, mà còn trong cuộc sống như những người bạn tri kỷ. Buổi họp báo còn có sự chia sẻ của giám đốc tạp chí Đẹp – chị Hà Đỗ, chị luôn là người thổi hồn vào các thiết kế mới nhất với những câu chuyện, thước hình đẹp và giàu ý nghĩa.

Triển lãm CỤC IM LẶNG được thực hiện bởi nhà thiết kế Nguyễn Công Trí cùng những người bạn thân thiết, đồng hành cùng anh trong suốt hai thập kỉ qua, đó là: Tổng Đạo diễn Việt Tú, Giám đốc Sáng tạo Hà Đỗ, Giám tuyển Dự án Arlette Quỳnh-Anh Trần, Giám đốc Sản xuất Dương Trần Bảo (BBright), Người kể chuyện Quỳnh Hương và Giám đốc Truyền thông Tùng Leo.

Triển lãm “CỤC IM LẶNG” mở cửa cho khách mua vé tham quan theo các ngày cố định, bắt đầu từ 27/12. Vé được bán trên hai kênh Ticketbox.vn và ứng dụng VinID từ ngày 12/12/2019.