Trò chuyện cùng NTK Phan Đăng Hoàng: Cuộc hội ngộ giữa cảm hứng Á Đông và tinh thần phương Tây dưới lăng kính thời trang của nhà thiết kế Gen Z

Ngày đăng: 21/09/22

Từ một cậu bé lớn lên ở mảnh đất Nghệ An thiên nhiên khắc nghiệt, với sự bao bọc của “cái nôi nghệ thuật” từ gia đình đến nhiều lần “điểm danh” trên bản đồ nghệ thuật, thời trang thế giới, NTK Gen Z – Phan Đăng Hoàng tiếp tục tạo thêm dấu ấn trên địa hạt thời trang quốc tế bằng giá trị Việt. 

Để trở thành một viên ngọc quý, sáng chói, chắc chắn viên ngọc thô phải trải qua một quá trình mài dũa đòi hỏi sức bền cũng như sự kiên nhẫn. Dù là thiên tài cũng phải trải qua quá trình học hỏi và trau dồi kiến thức không ngừng. Và để được xem là một nhà thiết kế nổi bật và thành công trong thế giới thời trang xa xỉ, họ cũng đã không bỏ lỡ những trải nghiệm có một không hai và cũng đã phải vượt qua những thách thức khó khăn, NTK Phan Đăng Hoàng cũng không là ngoại lệ. 

Phan Đăng Hoàng ắt hẳn chẳng còn là cái tên quá xa lạ trong cộng đồng thời trang Việt, thậm chí cũng là gương mặt đang dần ghi dấu ấn trong thế giới thời trang trên thế giới. Từ một cậu bé đam mê nghệ thuật từ bé, bén duyên với hội họa từ thời thanh xuân, được xướng tên trên tạp chí nghệ thuật danh giá ở quốc tế, đến hành trình theo đuổi ước mơ thời trang với cơ hội được tiếp cận với nền thời trang lâu đời ở Ý cũng như được gặp gỡ và thể hiện tư duy thời trang của riêng mình cho người phụ nữ quyền lực nhất giới thời trang, Phan Đăng Hoàng vẫn chưa từng ngừng nỗ lực để ngày càng phát triển hơn nữa. Và việc trở thành nhà thiết kế Việt đầu tiên tham gia Milan Fashion Week lần này, chính là thành công tiếp theo của Phan Đăng Hoàng trên hành trình chứng minh mình trong địa hạt thời trang trong lẫn ngoài nước. 

Trước thềm BST “A Dose Of Joy” được giới thiệu trên sàn diễn chính thức của Milan Fashion Week và thương hiệu thời trang cá nhân được ra mắt, cùng Style Republik trò chuyện cùng NTK trẻ tuổi, tài năng Phan Đăng Hoàng với những chia sẻ thú vị nhé!

Là một người nghệ sĩ “chạm ngõ” đến nghệ thuật và thời trang từ khá sớm, Phan Đăng Hoàng có bao giờ cảm thấy mình quá khác biệt với những đứa trẻ đồng lứa?

Hoàng rất may mắn khi có cơ hội được “chạm ngõ” nghệ thuật khá sớm. Trong Hoàng luôn tiềm tàng những sức sống và niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật. Cũng chính vì điều đó mà bản thân mình cũng nhận ra sự khác biệt so với những bạn đồng trang lứa, mình trở nên nhạy cảm hơn với những điều xung quanh, tinh tế và rung động trước những cảm xúc nghệ thuật và đặc biệt hơn là khát khao trở thành nhà thiết kế thời trang đã thôi thúc điều khác biệt ấy lại càng trở nên đặc biệt hơn.

Mặc dù hội họa và thời trang đều là những dấu ấn từ thế giới nghệ thuật nhưng hai lĩnh vực này cũng đều có điểm khác biệt riêng. Bắt đầu từ “cái nôi” hội họa, nhưng chọn thời trang là đam mê theo đuổi đường dài, khi nào Phan Đăng Hoàng nhận ra được tình yêu của mình với thời trang và quyết định xâm nhập vào thế giới xa xỉ này?

Nhắc đến việc “chạm ngõ” với cái nôi thời trang, Hoàng cũng tự nhận thấy mình có những cơ duyên đặc biệt vì ngay từ lúc còn bé (học cấp 2) Hoàng đã có ước mong trở thành một nhà thiết kế thời trang. Mặc dù bén duyên với hội hoạ từ sớm nhưng khát khao lớn nhất trong Hoàng vẫn lựa chọn hướng đi theo đuổi ngành thời trang cũng như “xâm nhập vào thế giới xa xỉ”. Bên cạnh đó, Hoàng cũng không bao giờ phủ nhận những điều mà hội họa mang đến cho mình và cũng thật tự hào khi ai đó gọi mình là “hoạ sĩ” hay hiện tại là “nhà thiết kế thời trang”

Từ hai bộ sưu tập gây tiếng vang “Quintessence” và “La Peinture” hay suốt con đường thời trang của mình, có thể dễ dàng thấy được văn hóa Việt luôn là “nhân vật chính” trong câu chuyện mà Phan Đăng Hoàng truyền tải trên các thiết kế thời trang. Là một Gen Z với tư duy cởi mở và lớn lên trong thời đại công nghệ, tại sao Phan Đăng Hoàng lại luôn tìm đến cội nguồn, những truyền thống từ văn hóa Việt, phương Đông để làm nguồn cảm hứng chủ đạo trong ngôn ngữ thời trang của mình?

Là một nhà thiết kế Genz lớn lên trong thời đại công nghệ, và được học tập ở môi trường quốc tế nhưng Hoàng vẫn muốn lựa chọn những chủ đề từ văn hoá Việt Nam, hay nói cách khác là văn hoá phương Đông để đưa vào trong những thiết kế của mình. Vì theo Hoàng, mình đã có một thời gian dài sinh sống học tập tại Việt Nam nên những gì liên quan đến Việt Nam vẫn tồn tại trong Hoàng với một sức sống bền bỉ, cũng như một tình yêu vĩ đại với quê hương. Quan trọng hơn hết, Hoàng luôn muốn được quảng bá những hình ảnh cũng như vẻ đẹp không thể trộn lẫn của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế bằng chính ngôn ngữ của thời trang của riêng mình. Đồng thời, Hoàng cũng luôn mong rằng sẽ kết hợp được văn hoá phương Đông và phương Tây dưới góc nhìn hiện đại của một nhà thiết kế trẻ.

Là một nhà thiết kế Việt trẻ gây được ấn tượng trên bản đồ thời trang thế giới bằng ngôn ngữ thời trang riêng biệt của mình, điều gì đã khiến Phan Đăng Hoàng thuyết phục được “cái gật gù” từ giới chuyên môn hay thị hiếu thời trang quốc tế? Hay làm sao để Phan Đăng Hoàng tìm được điểm giao hài hòa giữa phương Tây và phương Đông?

Hoàng nghĩ rằng với vai trò của một nhà thiết kế, việc tạo nên những sản phẩm độc đáo ấn tượng làm nên hình ảnh, nét riêng biệt của nhà thiết kế ấy trên bản đồ thời trang cũng đồng nghĩa với cách để lưu lại những dấu ấn khó phai mờ nhất trong lòng những vị khách “khó tính” hay giới mộ điệu thời trang. Và để có được “cái gật gù” ấy của giới chuyên môn là hành trình mà Hoàng phải tự khai phá bản thân, học hỏi kiến thức về nghệ thuật và văn hoá châu Âu trong những năm tháng du học tại Ý. Bên cạnh đó là tìm ra phong cách cá nhân, lắng nghe những góp ý của thầy cô, bạn bè để dần hoàn thiện, để khẳng định lại việc: từ một “cậu bé ở vùng quê xứ Nghệ” mà có thể thực hiện giấc mơ chinh phục thời trang thế giới bằng chính đam mê và sự quyết tâm. Trong suốt quá trình học hỏi đấy, Hoàng cũng tìm thấy điểm giao hoà cân bằng giữa phương Đông và phương Tây để những thiết kế của mình tuy lấy cảm hứng từ văn hoá phương Đông nhưng vẫn có những cách tiếp cận những góc nhìn mới mẻ và “Tây Phương” nhất. 

Được biết, Phan Đăng Hoàng là nhà thiết kế thời trang Việt Nam đầu tiên trình diễn BST mới cũng như ra mắt thương hiệu riêng mang tên mình tại Tuần lễ thời trang Milan. Phan Đăng Hoàng có thể chia sẻ vì sao mình lại chọn Milan, và tại sao lại có sự liên kết giữa Việt Nam và Ý – phương Đông – phương Tây?

Nhắc đến cơ duyên mà Hoàng đến được với Milan Fashion Week mùa này thì không thể không nhắc đến cơ hội được hai lần tham dự Afro Fashionweek cũng như được gặp gỡ những nhân vật nổi tiếng trong giới thời trang. Ngoài ra, việc vinh dự được xuất hiện trên những tạp chí thời trang danh tiếng cũng giúp Hoàng nhận được lời mời tham dự chính thức Milan Fashion Week với dự án “We are made in Italy” – hỗ trợ và phát triển những NTK trẻ triển vọng.  Đây cũng là niềm tự hào và là cơ hội quý báo cho một nhà thiết kế trẻ như Hoàng được giới thiệu thương hiệu thời trang cá nhân tại một trong bốn tuần lễ thời trang lớn nhất thế giới. 

Tại sao lại là Milan? Đối với Hoàng, Milan cũng như một ngôi nhà, một quê hương thứ hai của mình – nơi mà Hoàng gắn bó suốt 4 năm và cùng trải qua những trải nghiệm không thể có được lần thứ hai. Sự liên kết giữa Việt Nam và Ý – phương Đông – phương Tây xuất hiện lần này như một cách nhắc nhở bản thân Hoàng về hai nơi gắn bó sâu sắc nhất trong cuộc sống và cũng là cách để Hoàng bày tỏ những cảm xúc chân thành của bản thân về mối liên hệ đặc biệt này. 

Theo như thông tin mà Phan Đăng Hoàng tiết lộ :”BST “A Dose Of Joy” sẽ là thông điệp đánh thức và khơi dậy những ký ức tuổi thơ đầy sống động, cùng những trò chơi dân gian Việt Nam với một nguồn năng lượng vui tươi hạnh phúc. Anh có thể chia sẻ thêm về nguồn cảm hứng đặc biệt này cũng như cách anh thể hiện nguồn cảm hứng ấy lên trên vải vóc?

Nguồn cảm hứng của bộ sưu tập “A Dose Of Joy” có lẽ cũng bắt nguồn từ chính tuổi thơ của Hoàng, những cảm xúc hồn nhiên khi được là một đứa trẻ thơ nô đùa tắm mưa, chơi rước lồng đèn, thổi sáo, chơi ô ăn quan,… Sau đại dịch Covid-19, Hoàng cảm thấy bản thân cần một nguồn năng lượng tích cực và những xúc cảm tươi vui hạnh phúc sau khoảng thời gian khó khăn đấy – đây cũng là lý do ra đời mà “A Dose Of Joy” ra đời. 

Mỗi look của bộ sưu tập sẽ là một phương thức mô tả một trò chơi khác nhau và được khắc họa bằng những nền chất liệu khác biệt đến từ cả châu Âu đến Việt Nam, từ những thước vải dệt kim xa xỉ từ nước Pháp đến những thước lụa tơ tằm mềm mại của Việt Nam – màn kết hợp cất lên tiếng nói ý nhị, tinh tế và đầy hài hòa trong cuộc hội ngộ giữa cảm hứng Á Đông và tinh thần Phương Tây.

Là bộ sưu tập đầu tiên của “đứa con tinh thần” của mình, “A Dose Of Joy” có được thương mại hóa?

Là bộ sưu tập đầu tiên của thương hiệu, và để lưu dấu ấn cũng như cho mọi người hình dung rõ hơn về thương hiệu PhanDangHoang thì BST lần này vẫn chưa được thương mại hoá. Thay vào đó sẽ là cân bằng giữa ý niệm nghệ thuật và tính thương mại. Đây cũng là bước chuyển mình đầy táo bạo từ dự án “Inside VietNam” cho đến “A Dose Of Joy”, từ đó Hoàng tin rằng mọi người sẽ được nhìn thấy một góc nhìn mới hơn về những thiết kế mang đậm dấu ấn cái tôi của riêng mình. 

Giá trị sáng tạo, tinh thần thời trang cũng như các thiết kế của NTK Phan Đăng Hoàng có điểm khác biệt gì với thương hiệu thời trang PhanDangHoang?

Thương hiệu PhanDangHoang ra mắt dựa trên những ấp ủ cá nhân của Hoàng về quá trình chinh phục ước mơ thời trang từ đó đưa những sản phẩm có thể kết nối nhiều hơn tới nhiều đối tượng khách hàng. Hoàng mong rằng PhanDangHoang vẫn sẽ lưu giữ được những ấn tượng từ cá tính phong cách của nhà thiết kế Phan Đăng Hoàng nhưng sẽ được thể hiện trên một góc nhìn mới mẻ, hiện đại, và phù hợp với tệp đối tượng cũng như giá trị cốt lõi mà thương hiệu hướng đến.

Sau màn ra mắt trên sàn diễn Milan Fashion Week, sau A Dos Of Joy,… Phan Đăng Hoàng có thể chia sẻ về những ấp ủ tiếp theo của mình?

Sau MFW Hoàng sẽ tiếp tục cho ra đời nhiều bộ sưu tập ứng dụng hơn, tiếp tục hành trình ghi dấu ấn của một thương hiệu mới được sáng lập bởi nhà thiết kế Việt Nam trên thị trường quốc tế; đồng thời, mở rộng quảng bá hình ảnh của thương hiệu không chỉ trong nước mà còn cả trên thế giới. Hy vọng rằng những sản phẩm đến từ thương hiệu PhanDangHoang sẽ được nhiều khách hàng đón nhận và ủng hộ!

Nếu có cơ hội hợp tác với những nhà thiết kế, nhà mốt quốc tế, Phan Đăng Hoàng mong muốn hợp tác với ai nhất? Vì sao?

Nếu có cơ hội hợp tác với những nhà thiết kế, nhà mốt quốc tế, Hoàng mong muốn mình có thể hợp tác với thương hiệu Ý Armani hoặc Peter Do. Vì đây là hai thương hiệu được sáng lập bởi hai nhà thiết kế đến từ Ý và Việt Nam, họ gây được tiếng vang cũng như đem lại nhiều đóng góp , cống hiến cho nền thời trang quốc tế. Ngoài ra, trong tương lai Hoàng hy vọng thương hiệu PhanDangHoang sẽ có thể hợp tác được với nhiều thương hiệu lớn khác nữa ở Việt Nam cũng như trên thế giới. 

Bộ sưu tập “A Dose Of Joy” của Phan Đăng Hoàng sẽ được ra mắt trên sàn diễn Milan Fashion Week vào ngày 23 tháng 9 năm 2022.

Thực hiện: Huỳnh Trân