Từ sự nổi tiếng của Kylie – Kendall Jenner, giới trẻ đổ xô phẩu thuật thẩm mỹ để đổi đời

Ngày đăng: 18/08/17

Khi giới trẻ đang điên cuồng chứng tỏ bản thân qua những tấm hình chụp lộng lẫy trên Instagram, điều này đã phần nào phản ánh mặt trái của truyền thông và mạng xã hội, mà sự ảnh hưởng của nó lên giới trẻ là điều không thể xem thường.

Ngày nay, càng có nhiều cô gái tuổi teen hoặc tầm hai mươi quyết định thay đổi cơ thể bằng phương pháp thẩm mỹ. Nếu sợ đau đớn các cô gái có thể chọn tiêm filter hoặc botox, mạnh bạo hơn là phẫu thuật nâng ngực hoặc mông, số tiền để chi có thể từ vài chục triệu cho đến vài trăm phụ thuộc vào việc phẫu thuật có dao kéo hay không. Và dù biết rằng cái đẹp đó có tính nhân tạo, thì nhiều cô gái vẫn chặc lưỡi “tốt hơn là xấu tự nhiên”.

Làm đẹp cũng như thẩm mỹ không còn điều xa lạ với giới trẻ như nhiều năm về trước, bên cạnh việc  trang điểm đã trở thành nhu cầu hàng ngày của tuổi teen. Một làn sóng mới xuất hiện ở năm 2016, tiêu biểu là cái tên Kylie Jenner của xứ sở cờ hoa. Cô đã bơm môi vào năm 17 tuổi, cũng như ngôi sao của Glee – Naya Rivera, nâng ngực năm 18 tuổi, là những “tấm gương” khiến giới trẻ toàn cầu nôn nao quyết định “cải tạo ngoại hình” của mình.

Glee – Naya Rivera, nâng ngực năm 18 tuổi, là những “tấm gương” khiến giới trẻ toàn cầu nôn nao quyết định “cải tạo ngoại hình” của mình.

Làm đẹp cũng như thẩm mỹ không còn điều xa lạ với giới trẻ như nhiều năm về trước, bên cạnh việc  trang điểm đã trở thành nhu cầu hàng ngày của tuổi teen.

Những con số có thể khiến người ta kinh ngạc, người Úc chi khoản 1 tỉ đô ta cho thẩm mỹ không phẩu thuật vào năm 2015 – tăng 773 triệu đô la so với năm 2012. Các bác sĩ cho biết lượng khách hàng ngồi chờ ngày càng trẻ hơn. Các bác sĩ cũng khuyên những cô gái dưới 18 nên suy nghĩ trong vòng ba tháng trước khi thực hiện các ca phẩu thuật dao kéo với hi vọng rằng họ sẽ suy ngẫm về quyết định của mình.

Nhiều cô gái trẻ, với tham vọng nổi tiếng nhờ ngoại hình, cũng không ngần ngại chia sẻ việc thay đổi cơ thể cũng giống như một dạng sở thích để thể hiện bản thân. Một Youtuber ở Sydney tên gọi Domenica Calarco, 24 tuổi, có 7000 người theo dõi trên kênh riêng, cùng 10.000 người follow trên Instagram, cô chia sẻ về việc bơm môi của mình “tôi hạnh phúc với hình dáng mới của đôi môi. Nhưng tôi nghĩ tôi còn muốn nó lớn hơn chút nữa”. Calarco tin tưởng vào trung tâm thẫm mỹ đến nỗi không hề lo ngại về những biến chứng hay nguy hiểm, mặc dù bạn trai cô đã đe dọa sẽ chia tay nếu cô lần nữa quyết định thẩm mỹ. Và cô nói cô không quan tâm bạn trai nghĩ gì.

Thành công của bộ đôi Kylie – Kendall Jenner khiến giới trẻ đổ xô đi thẩm mỹ để đổi đời

Một blogger khác, Emily Farmer, cô từng bị cười nhạo năm 12-13 tuổi bởi chiếc cằm của mình, đồng thời không thích bộ ngực nhỏ nhắn vốn có. “Một ngày tôi quyết định sẽ không đợi cho ngực to nữa, tôi sẽ mua ngực” – năm 18 tuổi cô thực hiện nâng ngực.  Một cô gái khác 21 tuổi đang học ngành tóc cũng cho biết, cô không hối hận khi quyết định tức thì đi nâng ngực, với cô quyết định đó hoàn toàn độc lập. Cô cũng nói thêm rằng mình sẽ thay đổi ngay bộ phận nào trên cơ thể mà cô không hài lòng, nếu việc thay đổi có ý nghĩa. “Cuộc đời quá ngắn đừng thỏa mãn với những gì không thuộc về mình”- cô gái trẻ hùng hồn tuyên bố.

“Cuộc đời quá ngắn đừng thỏa mãn với những gì không thuộc về mình”- cô gái trẻ hùng hồn tuyên bố.

Hiệu ứng truyền thông đã đẩy nhanh số lượng trẻ vị thành niên tiến hành thẩm mỹ. Theo nghiên cứu của Dian A de Vries công bố trong Journal of Young and Adolescence năm 2016, truyền thông xã hội bùng phát việc công bố hình ảnh trước và sau khi thẩm mỹ, hình ảnh trái ngược nhau tạo hiệu ứng hơn cả mong đợi cho ngành quảng cáo thẩm mỹ. Các viện phẩu thuật thẩm mỹ tung lên Youtube hàng loạt clip cám ơn từ các cô gái đã thực hiện, và giờ họ đã nổi tiếng trên Youtube hoặc Instagram. Bên cạnh đó, còn có những ứng dụng như “Plastic Surgery Simulator” hay “Mod Your Bob” cho phép người ta nhìn thấy hình ảnh của mình sau khi thẩm mỹ. Không khó hiểu vì sao lượt phụ nữ muốn biến hình ảnh ảo trên smartphone đó thành thực tế. Kylie Jenner đã quá nổi tiếng với cơ thể sau khi thẩm mỹ và thu hút toàn bộ giới truyền thông mỗi khi xuất hiện.

Kendall Jenner trong một ấn phẩm quảng cáo cho thương hiệu

Khi được hỏi về động lực thay đổi cơ thể với các cô gái tuổi teen và tầm 20, cũng như phản ứng từ các bậc phụ huynh và bạn bè họ, tất cả đều không ngần ngại cho biết những quyết định đó mang tính độc lập. Một cô gái khác thì chia sẻ rõ ràng hơn “Tôi không cần tham khảo ý kiến của ai trước khi thực hiện. Bạn trai tôi sẽ cố khuyên tôi đừng làm. Còn bạn bè thì bảo rằng bạn nên yêu quý những gì bản thân vốn có. Nhưng họ sai rồi. Nó không có nghĩa là tôi không yêu quý bản thân. Ngược lại, tôi yêu quý nó, cho nên tôi sẽ nâng cấp bản thân”.

Về các chuyên gia thẩm mỹ, như bác sĩ Anna Cohen, người chứng kiến số lượng khách hàng ngày càng trẻ hóa tỏ ra không hề yêu thích ngoại hình của mình: “Tôi nghĩ điều này thật đáng buồn. Chúng ta thất vọng với vẻ ngoài của mình nên muốn thay đổi nó, đó là điều mà những đứa trẻ nói.”

Tôi không cần tham khảo ý kiến của ai trước khi thực hiện. Bạn trai tôi sẽ cố khuyên tôi đừng làm. Còn bạn bè thì bảo rằng bạn nên yêu quý những gì bản thân vốn có. Nhưng họ sai rồi. Nó không có nghĩa là tôi không yêu quý bản thân. Ngược lại, tôi yêu quý nó, cho nên tôi sẽ nâng cấp bản thân.

Các chuyên gia cũng đã nghiên cứu về những ảnh hưởng lâu dài mà ngành công nghiệp mỹ phẩm tạo nên giới trẻ. Nhiều trường hợp, sau khi thay đổi ngoại hình, đã cảm thấy thất vọng vì không thể trở lại như trước. Nhiều người đã chia sẻ, thời gian giúp họ nhận ra rằng việc thay đổi ngoại hình là điều đáng tiếc. Nếu như khi đó, họ đã có được bộ óc từng trải, họ sẽ nhìn nhận lại giá trị của mình, và điều đó hoàn toàn không phụ thuộc vào hình dáng bên ngoài.

Không thể phủ nhận, thẩm mỹ có thể cải thiện vẻ ngoài cho mọi người, cũng như mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, điều này đối với giới trẻ, nhất là trẻ vị thành niên với bộ óc còn non nớt và bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cuộc sống hào nhoáng của những ngôi sao trên mạng xã hội, thì sự lầm tưởng và ngộ nhận về giá trị bản thân có được sau khi thẩm mỹ là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, việc thực hiện dao kéo trên cơ thể hoàn toàn khác biệt với sự thay đổi màu tóc hay màu móng theo tâm trạng, thực hiện nó trong độ tuổi trưởng thành, có thể dẫn đến hối tiếc về sau. Đây là điều cần được truyền thông rõ ràng và có sự định hướng của phụ huynh đến với giới trẻ. Giá trị của một cô gái, cũng như nữ giới, hoàn toàn không phụ thuộc cũng như bị quyết định dựa vào ngoại hình.

Thực hiện: Koi