Túi xách xa xỉ sẽ tiếp tục tăng giá vào năm 2023?

Ngày đăng: 12/03/23

Theo EDITED, một trang chuyên phân tích và tiếp thị mặt hàng xa xỉ, giá túi xách của Chanel đã tăng 7% vào năm 2020 và 25% vào năm 2019. Nhưng kỳ thật các túi hàng hiệu cũng đều tăng giá, không chỉ có Chanel. 

Kể từ sau đại dịch, lãnh đạo các mốt như Bottega Veneta, Louis Vuitton, Chanel và Gucci đã có những cuộc trò chuyện cởi mở về các vấn đề liên quan đến dây chuyền sản xuất, trong chi phí nguyên vật liệu, chi phí năng lượng, vận tải quốc tế, v.v., trong bối cảnh lạm phát và suy thoái kinh tế xảy ra trên toàn cầu. 

Thomas Chauvet, nhà phân tích xa xỉ tại Citi, đã dự đoán tình hình với tờ Financial Times, chỉ ra rằng xu hướng tăng giá dự kiến sẽ tiếp tục vào năm 2023. Điều này cũng áp dụng cho giá của những chiếc túi xách “cốt lõi” (mặt hàng đem lại nhiều doanh thu) từ các thương hiệu như Chanel và Louis Vuitton, đã tăng từ 20% trở lên trong hai năm qua, nhưng sẽ tiếp tục tăng trong năm, đặc biệt là ở châu Âu. 

Philippe Blondiaux, Giám đốc tài chính của Chanel, đã gián tiếp xác nhận rằng việc tăng giá đã trở thành một chiến lược kháng cự khi đối mặt với cuộc khủng hoảng, khi mà chi phí sản xuất gia tăng và để thương hiệu bảo vệ lợi nhuận, nhưng ông cũng nói về nỗ lực điều hòa giá cả trên toàn thế giới với mục tiêu về việc “đưa ra cùng một mức giá ở mọi nơi để hạn chế thị trường song song.”

Nhìn vào trang web chính thức của Chanel cho thấy, giá của chiếc túi kinh điển cỡ trung và cỡ lớn đã tăng hơn 60% kể từ tháng 11 năm 2019. Như chiếc túi Chanel Classic Flap cỡ nhỏ đã tăng ở châu Âu từ €8,450 vào năm 2022 lên €9,300 vào năm 2023, trung bình từ €8,990 đến €9,700 và lớn từ €9,700 đến €10,500. 

Có lẽ mức tăng này không là gì với những khách hàng của phân khúc xa xỉ. Tuy nhiên, cũng có các ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. Nhất là với các ý kiến nêu lên vấn đề “nếu chuyển sang một thương hiệu khác uy tín hơn với cùng một mức giá, chẳng hạn như Hermès”. Cũng có ý kiến cho rằng, Chanel đang nung nấu ý định biến biến Classic Flap thành biểu tượng như Hermès Birkin đã xây dựng được. 

Thành công của Hermès Birkin là điều mà rất nhiều thương hiệu xa xỉ thèm muốn, tạo ra một món đồ xa xỉ được làm bằng chất liệu cao cấp, rồi biến nó trở thành một biểu tượng địa vị mà nhiều người sẵn sàng chờ đợi để được chi tiền và sở hữu. 

“Chúng tôi đầu tư vào những chiếc túi của mình để khiến chúng trở nên tốt hơn nữa, sử dụng những vật liệu tốt nhất và công nghệ mới nhất để đảm bảo chúng đáp ứng sự thay đổi CSR (Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp) mà chúng tôi muốn phản ánh trong chúng. Chúng tôi đang nâng cao đáng kể chất lượng cảm nhận của những chiếc túi này. […] Chúng tôi có một sản phẩm giá trị đòi hỏi sự cam kết và đầu tư thực sự để đảm bảo sự tồn tại của nó trong 20 năm tới.”

Chủ tịch của ngôi nhà Chanel, ông Bruno Pavlovsky giải thích về việc tăng giá vào mùa Hè năm ngoái, nhưng ông không đề cập rằng đằng sau việc tăng giá một phần là do Chanel muốn trở nên độc quyền hơn bao giờ hết. 

Tham vọng này dường như là con dao hay lưỡi: có thể chiếc túi Chanel giá càng cao sẽ càng khiến nó được thèm muốn nhiều hơn và có giá trị cao hơn ở thị trường bán lại hoặc là… như câu hỏi được đặt ra ở trên, người ta sẽ dồn tiền để mua Hermès Birkin? Trong trả lời sẽ có trong thời gian tới đây!

Thực hiện: K.