Versace SS 2018: Vàng son một thuở

Ngày đăng: 26/09/17

Trải qua hai thập kỷ, sau sự ra đi của nhà thiết kế Gianni Versace, người đã trút hơi thở cuối cùng bên ngoài tòa dinh thự Versace Mansion tại thành phố Miami thuộc tiểu bang Florida; bởi một phát súng do người tình đồng giới. Versace Xuân Hè 2018, Donatella Versace, em gái của Gianni – người kế thừa cơ ngơi thời trang đóng may cao cấp đã cố gắng giúp anh trai mình lật lại từng trang sử lẫy lừng của thương hiệu trong quá khứ ở Viện bảo tàng Triennale thành phố Milan – giống một điển lễ tri ân người đã khuất, cũng như gửi lời: Gianni, anh hãy yên lòng!

Hồi tưởng những ngày Donatella nắm quyền kế nhiệm, từng có ý kiến cho rằng bà đã tự tay lật đổ  mọi giá trị căn nguyên mà người anh trai quá cố gầy dựng, ca tụng về cuộc đổ bộ dàn celebrity ảnh hưởng lớn trong giới showbiz, ngồi lại thương thảo mớ hợp đồng cùng nhãn hàng gắn danh streetwear để tạo chuỗi liên kết bán hàng cùng danh tiếng xa xỉ – thứ thời trang giao hòa mà thời điểm đó được xem là xung khắc lẫn nhau. Hơn nữa, Donatella ngang nhiên tự động rời khỏi cuộc đua Haute Couture. Song, bằng mọi cách, môi trường thời kì quá độ của nền công nghiệp thời trang đã sản sinh ra một Donatella nhất mực cương quyết, nhằm bảo toàn doanh thu hàng năm.

Trở lại Versace SS 2018 mang âm hưởng rock ‘n’ roll, hoa văn baroque, hoạ tiết animal và butterfly, áo crop – top, corsets, áo khoác lửng có vai ngang, váy maxi diền đăng – ten, quần cạp cao, cách quấn khăn trùm đầu xen kẽ văn hóa nhạc pop và  trường phái gothic… Cùng dãy màu sắc tươi vui phiên bản pop – art của Warhol, in từ bộ sưu tập Versace mùa xuân năm 1991, và cùng lúc xuất hiện trên trang bìa Vogue, mang thẩm mỹ vượt mốc thời gian – một dạng “chữ ký” của Versace một thời, đem trở lại cho khán giả bản sắc vàng son một thuở của Versace!

Bên cạnh dàn mẫu trẻ tuổi như: Gigi Hadid, Bella Hadid, Kaia Gerber… thì cuối chương trình, Donatella tiếp tục “mang trở lại” những siêu sao sáng của những năm 90 như Cindy Crawford, Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Carla Bruni, Helena Christensen, khiến các bình luận viên thời trang khó tính trên toàn cầu hài lòng đến từng chi tiết dàn dựng.

“Tôi đã quyết định tôn vinh di sản của anh trai dưới lớp vải ánh kim rực rỡ qua tầm nhìn mới từ chính đôi mắt mình” – Donatella thuyết trình cực kỳ ngắn gọn bên trong hậu trường khi kết thúc show diễn.

Bài: Thế Phong

Ảnh: Vogue