Vì sao thương hiệu của Victoria Beckham lại làm ăn ế ẩm?

Ngày đăng: 17/01/23

Mặc dù các sản phẩm đều tối giản với chất lượng tốt, thương hiệu của Victoria Beckham vẫn ở mức báo động đỏ.

Victoria Beckham – cựu thành viên của nhóm nhạc đình đám Spice Girls và vợ của cầu thủ bóng đá nổi tiếng David Beckham – đã thành lập thương hiệu thời trang mang tên mình vào năm 2008. Khi cô giới thiệu bộ sưu tập đầu tiên của mình tại LFW, tất cả những anti đã chờ đợi để sẵn sàng chê bai một thương hiệu khác từ một người nổi tiếng thiếu nghệ thuật, đã phải suy nghĩ lại khi chiêm ngưỡng với những sáng tạo tối giản, phù hợp với tất cả mọi người và vẫn quyến rũ.

Victoria Beckham

Phong cách của thương hiệu Victoria Beckham, hầu như không thay đổi suốt những năm qua, dựa trên sự pha trộn giữa nữ tính và chủ nghĩa tối giản trong thời trang và rất sành điệu, hoàn hảo cho cả tủ quần áo công sở và váy dạ hội tinh tế. Tuy nhiên, mặc dù có sản phẩm chất lượng và được báo chí thương mại đánh giá tốt, nhưng thương hiệu vẫn chưa thể bật hẳn lên trong suốt 14 năm hoạt động của mình.

Những con số đem đến một câu chuyện hoàn toàn tiêu cực. Năm 2018, công ty đã công bố doanh thu giảm từ 41,7 triệu bảng xuống còn 35 triệu bảng (với mức lỗ tăng 16% so với năm 2017), tiếp theo là ngân sách năm 2019 bị cắt giảm. 2019 đánh dấu doanh thu tăng 7% lên 38,3 triệu bảng Anh, nhưng vẫn lỗ tới 16,6 triệu bảng Anh. Vào năm 2020, doanh thu tiếp tục bị ảnh hưởng xấu bởi Covid-19. Các tài khoản mới nhất của Victoria Beckham Holdings Ltd cho thấy khoản lỗ 5.887.036 bảng Anh vào năm 2021 (mặc dù thực tế là trong năm đó, các cổ đông đã cung cấp cho tập đoàn khoản vay bổ sung 0,6 triệu bảng Anh), giảm từ 8.581.944 bảng Anh vào năm 2020. Báo cáo phát hành vào tháng 8 năm 2022 nói lên khoản lỗ gần 54 triệu bảng, tương đương khoảng 64 triệu euro.

Theo The Mirror, lý do chính có thể là do đại dịch khiến hoạt động mua hàng bị chậm lại, cùng với việc hàng may mặc bị đội giá quá cao. Tuy nhiên, tờ báo lá cải của Anh cho thấy rằng trong những năm qua, các khoản nợ tại thương hiệu ngày càng tồi tệ và chưa bao giờ cao như vậy. Trên thực tế, các số liệu từ đầu năm 2023 cho thấy tổng thiệt hại của công ty hiện là 66,3 triệu bảng Anh. Mặc dù những con số đáng lo ngại hơn, một phát ngôn viên của công ty nói với Daily Mail Online rằng các cổ đông tiếp tục hỗ trợ công ty và đầu tư vào hoạt động kinh doanh, nhấn mạnh rằng bảng cân đối kế toán tốt và không có nợ. Vậy đâu là sự thật?

Tình hình có vẻ nghiêm trọng đến mức những tin đồn bắt đầu xoay quanh “những nghi ngờ” về khả năng tiếp tục hoạt động của công ty với các kế toán cho rằng công ty sẽ cần sự hỗ trợ tài chính liên tục từ các cổ đông để tiếp tục hoạt động, và những tin đồn khác rằng David Beckham đã bày tỏ sự hoài nghi về việc liệu anh ấy có nên tiếp tục đầu tư vào một doanh nghiệp đang gặp khó khăn và không còn phản hồi tích cực như kỳ vọng hay không. Đột nhiên, Victoria nhận thấy mình đang phải đối mặt với những người đã buộc tội cô đã thành lập một dòng sản phẩm phù phiếm, một thương hiệu không dựa trên kỹ năng thực sự của cô với tư cách là một nhà thiết kế và một nữ doanh nhân, mà chỉ dựa trên tình yêu thời trang. Vì vậy, vào tháng 3 năm ngoái, cô ấy đã tuyên bố: “Nếu tôi muốn thương hiệu này vẫn tồn tại trong 10, 20, 30, 40 năm nữa, tôi phải hòa vốn và sau đó tôi phải có lãi.”

Trong nỗ lực đưa thương hiệu phát triển, Victoria đã mở rộng hoạt động kinh doanh của mình ở Châu Âu và Trung Đông; mở các dòng sản phẩm mới như đồ da và dòng sản phẩm VB Body; ra mắt dòng mỹ phẩm của riêng mình; và thành lập quan hệ đối tác với Reebok; nhưng quan trọng hơn, dựa vào một đội ngũ quản lý mới. Ralph Toledano, cựu giám đốc bộ phận thời trang của Tập đoàn Puig và hiện là chủ tịch của Fédération Française de la Couture, được bổ nhiệm làm chủ tịch và Marie LeBlanc de Reynies thay thế Giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm Paolo Riva với nhiệm vụ đẩy nhanh quá trình đạt được lợi nhuận của công ty. 

Chiến lược của LeBlanc liên quan đến việc hợp nhất hai dòng sản phẩm chính, Victoria by Victoria Beckham và Victoria Beckham, thành một bộ sưu tập đặc trưng và quan trọng nhất là giảm mạnh giá bán sản phẩm (khoảng 40%). “Chúng tôi đã nhìn thấy một cơ hội lớn trên thị trường, đó là không gian cho một thương hiệu cao cấp với giá cả phải chăng. Đó là việc duy trì DNA của chúng tôi, nhưng cung cấp sự đơn giản hơn và đảm bảo người tiêu dùng có thể cảm thấy sự liên kết với thương hiệu về cả cách sử dụng và giá cả.” 

Mặc dù thương hiệu có ý định duy trì vị thế sang trọng và tính thẩm mỹ, Victoria Beckham và Giám đốc điều hành Marie Leblanc đang tập trung vào giá cả phải chăng và thiết kế tinh tế hơn để thu hút người mua mới. Mục tiêu là cung cấp sự sang trọng của nhà thiết kế với mức giá hợp lý. Lý do của sự đổi mới này? Rõ ràng, các chuyên gia cho rằng, thẩm mỹ tối giản của thương hiệu đã gặp khó khăn trong việc thu hút những người mua sắm có xu hướng thích sự sang trọng thuần túy, những người có xu hướng mua sắm tại các thương hiệu như The Row hoặc từng phát cuồng vì Celine thời Phoebe Philo.

Mặc dù quần áo của Beckham mang đến phong cách và chất lượng hàng đầu không kém, nhưng thực tế là thương hiệu thuộc sở hữu của một người nổi tiếng có xu hướng khiến người ta giật mình khi đối mặt với một chiếc túi đeo chéo 1.500 bảng Anh hoặc một chiếc váy có giá tương tự. Mặc dù có sự kỳ công đặc biệt, nhưng đối với nhiều người mua, những sản phẩm này vẫn không sánh bằng các nhà mốt nổi tiếng. Và trong nỗ lực khôi phục uy tín cho nhà thiết kế Victoria Beckham, thương hiệu này mới đây đã ra mắt tại Tuần lễ thời trang Paris. 

Liệu chiến lược mới này có thành công? Chỉ thời gian mới có thể trả lời.

Thực hiện: Lexi Han

Theo NSS Mag