Visual Merchandising là gì và vì sao góp phần thúc đẩy doanh số và gia tăng giá trị thương hiệu?

Ngày đăng: 16/09/19

Nếu thời gian là một món hàng xa xỉ và con người muốn nhận lại được một cái gì đó xứng đáng khi họ chấp nhận bỏ thời gian của mình vào đó, thì bạn cần cung cấp cho họ một lý do để họ bước chân vào cửa hàng của bạn.” – Nhà sáng lập của chuỗi cửa hàng Story – Rachel Shechtman

Việc cung cấp những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng đang là xu hướng trong những năm gần đây, giúp cho việc tái sinh các cửa hàng bán lẻ sau cơn khủng hoảng kinh tế. Vì thế, trong vài năm trở lại đây, Visual Merchandising (tạm dịch: bán hàng trực quan) là lĩnh vực lên ngôi và đóng vai trò quan trọng không kém để thúc đẩy doanh số và xây dựng giá trị của một thương hiệu. 

Visual Merchandising là lĩnh vực lên ngôi và đóng vai trò quan trọng không kém để thúc đẩy doanh số và xây dựng giá trị của một thương hiệu. 

Trước thềm sự kiện SR Talk Series Ep5 với chủ đề How a Visual Merchandising Strategy Can Boost Retail Sales diễn ra vào ngày 21/09 tại TP.HCM, mời các bạn cùng tìm hiểu về Visual Merchandising và tầm quan trọng của nó đối với việc thúc đẩy doanh số bán hàng của một thương hiệu. 

Visual Merchandising là gì? 

Visual Merchandising có thể hiểu là sự kết hợp của nghệ thuật sắp đặt cùng với lĩnh vực thời trang và kiến trúc. Đó là công việc sắp đặt và trang trí, cũng như trưng bày sản phẩm trong và ngoài không gian mua sắm dựa trên một concept cụ thể, được áp dụng tại những cửa hàng từ bình dân cho đến cao cấp, nhằm gây ấn tượng và thu hút sự chú ý của khách hàng, thúc đẩy khách hàng ghé thăm và mua sắm. 

Tuy nhiên, lĩnh vực này còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Theo dự đoán, vào năm 2020, doanh số bán lẻ toàn cầu được sẽ đạt 27,73 nghìn tỷ USD. Điều này cho thấy còn rất nhiều tiềm năng ở thị trường bán lẻ dành cho thương hiệu biết cách khai thác. Visual Merchandising bên cạnh việc đem đến lợi ích thực tiễn nhất là gia tăng doanh số bán hàng, còn có thể nâng cao giá trị của một thương hiệu và giúp gia tăng lòng trung thành của khách hàng nếu được thực hiện tốt. 

Theo dự đoán, vào năm 2020, doanh số bán lẻ toàn cầu được sẽ đạt 27,73 nghìn tỷ USD.

Câu chuyện thành công của chuỗi cửa hàng Story nhờ Visual Merchandising

Câu chuyện của Story là một hình mẫu trong kinh doanh bán lẻ, với chiến lược bán hàng luôn được làm mới, cùng các hoạt động thú vị cùng các đối tác tài trợ, đã giúp cửa hàng nổi bật trong một biển những cửa hàng bán lẻ khác đang chật vật lôi kéo khách hàng trong thời buổi thương mại điện tử thống trị.

Nhà sáng lập của Story, Rachel Shechtman một nhân vật kì cựu trong giới thời trang, quyết định tham gia vào thị trường bán lẻ, cô đã biết chắc rằng phải tạo ra được những trải nghiệm khác biệt so với với cách thức bán hàng truyền thống để có thể đứng vững trong thị trường hiện nay. Kết quả là Story, một cửa hàng rộng 2000 mét vuông được thiết kế với phong cách mới mẻ ra đời với chủng loại sản phẩm và thông điệp makerting khác biệt. Để cửa hàng luôn được làm mới, không gian cửa hàng được thay đổi cách trang trí liên tục sau 4-8 tuần.

Năm năm sau, Story đã trở thành một trong những cửa hàng hình mẫu lý tưởng được các khách hàng ghé thăm vì nhiều trải nghiệm đặc biệt, bên cạnh việc mua sắm khách có thể vui chơi, thư giãn, tham gia các workshop. Nhà sáng lập của chuỗi cửa hàng Story – Rachel Shechtman cho biết: “Nếu thời gian là một món hàng xa xỉ và con người muốn nhận lại được một cái gì đó xứng đáng khi họ chấp nhận bỏ thời gian của mình vào đó thì bạn cần cung cấp cho họ một lý do để họ bước chân vào cửa hàng của bạn”. 

Visual Merchandising giúp thương hiệu đứng vững trong thời đại thương mại điện tử 

Thương mại điện tử ngày càng phát triển và thay đổi thói quen của thế hệ người tiêu dùng trẻ hiện nay, Thế hệ Millennials nhận được sự giáo dục đầy đủ, có nhận thức tốt về nhiều lĩnh vực của đời sống, từ sức khỏe đến xã hội, kinh tế và môi trường. Millennials là thế hệ đầu tiên trong lịch sử lớn lên với công nghệ thông tin và sự phát triển của internet. Theo thống kê thế hệ trẻ ngày nay, 46% người mua thông qua các ứng dụng truyền thông xã hội/ứng dụng trò chuyện. Số lượng khách hàng của thương mại điện tử sẽ không ngừng tăng, điều này đòi hỏi các cửa hàng bán lẻ phải có chiến lược Visual Merchandising tốt để thu hút khách. 

Số lượng khách hàng của thương mại điện tử sẽ không ngừng tăng, điều này đòi hỏi các cửa hàng bán lẻ phải có chiến lược Visual Merchandising tốt để thu hút khách. 

Việc gia tăng trải nghiệm của các khách hàng, để kích thích người tiêu dùng ghé thăm và mua sắm là vô cùng cần thiết. Thông qua không gian được chuẩn bị chỉn chu và bố trí hoàn hảo, nắm vững tâm lý khách hàng, Visual Merchandising làm cho cửa hàng trở nên nổi bật, từ đó thôi thúc khách hàng vãng lai dừng chân trước một rừng đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ. 

Trong một không gian tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ có thể thúc đẩy hành động mua sắm giúp thương hiệu tiêu thụ sản phẩm tốt hơn. Visual Merchandising còn khuyến khích người tiêu dùng mua sắm trực tiếp và trở lại nhiều lần, đồng thời mang đến cho khách hàng ấn tượng về không gian, văn hóa cửa hàng và cả nhận diện một thương hiệu. Nếu chiến lược Visual Merchandising thực hiện tốt, sẽ giúp làm tăng lòng trung thành của khách với thương hiệu. 

Theo Bob Phibbs, giám đốc điều hành của công ty tư vấn bán lẻ The Retail Doctor, New York: “Visual Merchandising là tất cả mọi thứ mà một người mua nhìn thấy tại cửa hàng của bạn và họ hy vọng sẽ được mang lại trải nghiệm mua sắm đáng nhớ. Đó là ngôn ngữ không lời mà các nhà bán lẻ nên sử dụng để giao tiếp với khách hàng của mình.”

Visual Merchandising là tất cả mọi thứ mà một người mua nhìn thấy tại cửa hàng của bạn và họ hy vọng sẽ được mang lại trải nghiệm mua sắm đáng nhớ. Đó là ngôn ngữ không lời mà các nhà bán lẻ nên sử dụng để giao tiếp với khách hàng của mình.” – Bob Phibbs, giám đốc điều hành của công ty tư vấn bán lẻ The Retail Doctor

[SR Fashion Business Talk Series] Style-Republik X F.A.C.E Fashion Workshop – Ep5: How a Visual Merchandising Strategy Can Boost Retail Sales

Các doanh nghiệp bán lẻ đã chứng kiến ​​sự suy giảm trong những năm gần đây khi khách hàng chuyển sang mua hàng trực tuyến. Vì thế việc kết hợp các chiến lược Visual Merchandising vào trong kế hoạch phát triển trở nên quan trọng và cần thiết nhất là trong lĩnh vực thời trang. 

Đến với chuyên đề SR Fashion Business Talk Series Ep5: How a Visual Merchandising Strategy Can Boost Retail Sales mời bạn cùng trò chuyện và đặt câu hỏi với chuyên gia trong lĩnh vực Visual Merchandising đến từ Retail Design Vietnam – một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam chuyên về Retail Design & Visual Merchandising, dưới sự dẫn dắt host chương trình Ms. Trần Hà Mi – Fashion Marketing Strategist, để hiểu Visual Merchandising là gì và góp phần thành công cho doanh số bán hàng như thế nào, cũng như cách vận dụng nó vào trong việc xây dựng thương hiệu. 


Địa điểm: Toong Co-workingspace 126 Nguyễn Thị Minh Khai Q.3

Thời gian: Thứ Bảy, 21/9 – Khung giờ: 3:30pm – 5:30pm

Đăng ký tại đây: https://forms.gle/LqJWeEyXTrPK8Wpu7


*Miễn phí vé vào cửa

*Số lượng chỗ ngồi hạn chế

**SR Fashion Business Talk nằm trong chiến dịch Local Pride – Giá Trị Việt của tạp chí Style-Republik, gồm SR News, SR Talk và SR Runway, nhằm hỗ trợ và nâng tầm các thương hiệu Việt.

Thực hiện: S-R