#WANGFEST: Đề cao tính thương mại hóa

Ngày đăng: 11/09/17

Câu chuyện tuần lễ thời trang ứng dụng New York sẽ trở nên vô vị và tẻ nhạt nếu thiếu vắng Alexander Wang. Sàn diễn đã không nằm ở các khu phức hợp, nhà hát The RKO Hamilton Theater trên dãy phố Broadway hay Viện bảo tàng văn hoá nghệ thuật, người mẫu được sắp xếp trên một chuyến xe buýt, rồi lăn bánh chuyển động chạy quanh Lafayette, Center Streets ở Manhattan, cuối cùng dừng chân tại Astor Place.

Ngày trước, thời công nghệ chưa phát triển mạnh, show diễn của các nhà thiết kế luôn luôn đóng khung trong một phạm vi nhỏ hẹp, chỉ có khách hàng thân thiết, đại diện truyền thông đến từ những tạp chí thời trang danh giá, tập đoàn thu mua sỉ & lẻ, người nổi tiếng thuộc lĩnh vực giải trí… thì bây giờ, các thương hiệu đã cố gắng thoát khỏi cái bóng thủ cựu, thậm chí mang show diễn đến gần hơn với giới mộ điệu nhằm tiếp cận với nhiều đối tượng khác nhau.

Sự ngông nghênh điệu đời, có chút bất cần theo kiểu nghệ sĩ trở thành đề tài được khai thác nhiều ở thế giới nghệ thuật. Và đối với Wang, hơi thở “sportwears vẫn là kim-chỉ-nam của thương hiệu. Những bộ trang phục mang theo nhịp điệu của giới trẻ nước Mỹ ngày nay.

Mặc dù vậy, có thể thấy ở các show diễn gần đây, ngay cả lúc Wang bắt tay hợp tác với Adidas mùa thu vừa qua, tính đột phá trong cấu trúc trang phục của nhà thiết kế trẻ sinh năm 83 hiện chưa có gì mới mẻ mang tính nổi bật so với các thương liệu khác. Điển hình là cách xử lý chất liệu như denim, da thô, vải tweed, satin cũng như ren hoà trộn lẫn nhau. Thế nhưng, cách tạo độ “dún” uyển chuyển ở vai, vòng eo bằng việc xếp cuộn và thắt nút; hoặc áo sơ mi nằm gọn vào trong chiếc áo ngủ viền đăng-ten lại ghi được điểm.

Bên cạnh đó, điều đáng chú ý ở show diễn ra mắt bộ sưu tập xuân hè 2018 là Wang đã tận dụng tối đa những ngôi sao lừng danh hiện nay, những người mẫu có ảnh hưởng lớn ở phương tiện truyền thông lẫn mạng xã hội – Kendall Jenner, Bella Hadid, Kaia Gerber, Joan Smalls, Candice Swanepoel, Suki Waterhouse, Kiko Mizuhara – việc này được cho là nhằm mục đích thu hút khách hàng. Cách vận hành liên quan tới sự bền bỉ của thương hiệu ngoài việc bộc lộ rõ tinh thần thì tính ước lượng về bài toán kinh doanh là yếu tố đáng quan tâm, Alexander Wang dường như đang có bước đi rất đúng!

Bài: Thế Phong

Photo: Vogue