Yohji Yamamoto và những vần thơ đẹp trong BST Fall/Winter 2024 tại Paris

Ngày đăng: 24/01/24

Nhà thiết kế gạo cội Yohji Yamamoto, hay “cụ” Yohji đã biến sàn diễn thành bức tranh của sự biểu đạt nghệ thuật trong buổi ra mắt Bộ Sưu Tập Thời trang nam giới Thu/Đông 2024 của mình. Rút ra nguồn cảm hứng từ nhiều lĩnh vực sáng tạo hay chính bản thân Yohji, “triển lãm” của Cụ vẫn luôn như vậy diễn ra như một câu chuyện đa chiều, kết hợp thời trang với bản chất của Avant Garde và thể thiện tầm quan trọng của storytelling trong trang phục và ngôn ngữ thiết kế.

Sàn diễn lần này của Yohji Yamamoto mở ra như một hành trình đầy quyến rũ qua các “cảnh động”, mỗi cảnh như một chương trong câu chuyện về đam mê nghệ thuật to lớn của nhà thiết kế. Từ những chiếc áo sơ mi của những nhà thơ được buộc nút một cách độc đáo với phần vai nổi bật đến những bộ đồ túi hộp thực dụng tới cả nhung và brocade xa hoa, những bộ trang phục trở thành một sự khám phá hấp dẫn về chất liệu, hình dạng công năng và nghệ thuật kể chuyện.

Sàn diễn chứng kiến sự hiện diện của những người bạn thân của cụ và là khách hàng trung thành của Yohji Yamamoto, một nhóm bao gồm những nhân vật đầy ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực Wim Wenders, Max Vadakul, Warren Ellis hay cả Norman Reedus và vũ công Brandon Miel Masele. Mỗi bộ trang phục, được mặc bởi những cá nhân độc đáo này, không chỉ trưng bày tính cá nhân của họ mà còn tóm gọn bản chất riêng biệt phản ánh tầm nhìn nghệ thuật của Yohji Yamamoto. Do đó, sàn diễn trở thành một bằng chứng cho những mối quan hệ bền vững mà Cụ đã nuôi dưỡng bấy lâu, vượt lên trên những sự cộng tác đơn thuần mà là một sự khám phá chung trong lĩnh vực sáng tạo.

Với chủ đề “Chuyện Kỳ Lạ” được thêu dệt một cách tinh tế qua toàn bộ bộ sưu tập, cảm giác như một hành trình đầy suy ngẫm qua sự nghiệp nghệ thuật rộng lớn của Yohji Yamamoto. Những yếu tố hồi tưởng về những tháng ngày đó lại nảy ra, hình ảnh những người phụ nữ pin-up trên những chiếc áo khoác dài gợi nhớ đến những chiếc áo da mùa Thu Đông 1991, Cụ Yohji đang sử dụng nhiều yếu tố để nói lên bản thân ở cái tuổi xế chiều hiện giờ. Buổi trình diễn nhấn mạnh khả năng tiến triển và tái hiện hành trình nghệ thuật của Yamamoto mà vẫn giữ được một âm thanh thơ mộng sâu sắc.

Vẫn như vậy, ở Yohji Yamamoto âm nhạc luôn đóng một vai trò quan trọng, vừa tạo dựng mood cho sàn diễn, vừa dựa vào đó củng cố cho những câu chuyện đằng sau những món đồ. Mặc dù Yohji Yamamoto đã 80 tuổi, nhưng gu âm nhạc lại rất trẻ trung, với những bản cover chậm rãi, u buồn của các hit hiện đại như “Creep” của Radiohead, “Levitating” của Dua Lipa và “Lover” của Taylor Swift. Việc có “The Little Drummer Boy” trong sự kết hợp đa dạng này thể hiện khả năng của Cụ không chỉ dừng lại ở lĩnh vực thời trang mà còn tinh tế kết hợp giữa điển cổ và hiện đại, thổi hồn phong cách độc đáo của mình vào mọi khía cạnh của buổi trình diễn.

Trong những cuộc thảo luận về việc lựa chọn âm nhạc cho buổi diễn, Yohji Yamamoto đã tiết lộ tính lãng mạn ẩn dấu, đặt ra câu hỏi: “Nó khiến bạn cảm thấy thế nào?” Tâm tư này làm nổi bật độ sâu cảm xúc đằng sau những lớp trang phục được chế tác cẩn thận của ông. Vẫn như vậy, cuối show khi cụ cởi mũ chào khán giả, cảm giác như tinh thần và tôm hồn của khác mời vẫn còn đọng lại một chút gì đó ở trong show diễn, nhận ra rằng, nhà thiết kế yêu thích nhất của mình đã 80 tuổi nhưng những gì Cụ đã và đang làm vẫn là một thứ nghệ thuật vĩnh cửu, một tầm nhìn vượt qua thế hệ, để lại dấu ấn không thể phai nhoà cho nền công nghiệp thời trang nói riêng và lĩnh vực sáng tạo nói chung.

Thực hiện: Pogogo