Zero Waste Fashion là gì và tại sao rất quan trọng?

Ngày đăng: 24/09/18

Zero Waste Design không phải là một công nghệ mới hay chất liệu mới. Thay vào đó, là một cách nghĩ mới – một triết lý thúc đẩy các nhà thiết kế thử thách các kỹ thuật đương thời và trở thành một nhà thiết kế thông thái hơn. Kỹ thuật Zero Waste đòi hỏi việc kết hợp vừa khớp tất cả các pattern như một trò chơi ghép hình, sao cho không có mảnh vụn vải nào bị lãng phí. Cân nhắc đến khoảng 15% số vải bị loại bỏ khi tạo ra một sản phẩm may mặt điển hình, từ đó ảnh hưởng tích lũy của No Waste có thể giảm thiểu hậu quả môi trường nghiêm trọng. Hơn thế nữa, kỹ thuật thiết kế Zero Waste với những ràng buộc khắt khe cũng nhằm để tạo ra những kiểu dáng thời trang mới đẹp và sáng tạo hơn.

Thời trang cũng giống như ẩm thực

Có thể dễ dàng hiểu được tầm quan trọng của Zero Waste Fashion nếu chúng ta so sánh với cuộc cách mạng trong ẩm thực cao cấp. Cũng giống như các nhà thiết kế thời trang, hầu hết các bếp trưởng đều không sáng tạo ra các kỹ thuật mới. Thay vào đó, họ sửa đổi các công thức đã có từ trước bằng cách pha trộn các phong cách, thể loại và xu hướng khác nhau.

“Pattern-making đã rất ít thay đổi trong hàng trăm năm qua”

Zero Waste Fashion lA� gA�

Cái được gọi là “sự đổi mới” sự ra là một kết hợp của nhiều tài liệu tham khảo khác nhau. Mặc dù có những giả thuyết không giới hạn về khả năng sáng tạo, hầu hết mọi người đều hướng theo những thói quen có thể đoán trước. Chẳng hạn, Pattern-making, đã thay đổi rất ít trong hàng trăm năm qua. Nhưng không giống như trong thực phẩm, thiếu tính độc đáo trong thời trang thực sự khiến hành tinh này bị ngộ độc, và chúng ta cần khẩn trương phát minh ra các phương án khác.

Zero Waste Fashion lA� gA�

Zero Waste Fashion lA� gA�

Thời trang cũng giống như khoa học

Hai đầu bếp hàng đầu thế giới, Heston Blumenthal và Ferran Adrias, đã chuyển hướng sang khoa học về ẩm thực phân tử để thách thức các nguyên tắc cơ bản của nấu ăn. Cả hai đều giữ danh hiệu nhà hàng tốt nhất thế giới. Họ cũng đã phát minh ra những loại thực phẩm khó tin, từ kem trứng + thịt xông khói đến kẹo bông nướng. Thức ăn của họ có vẻ phù phiếm, nhưng những đầu bếp này đã học cách sử dụng các kỹ thuật và trình độ kiến thức mà trước đây vốn chỉ dành cho các nhà khoa học. Adrias thậm chí đã đóng cửa nhà hàng cho đến năm 2014 để theo đuổi nghiên cứu của mình.

“Zero waste được xem là thời trang thuộc Avant Garde bởi vì kỹ thuật này thách thức những giá trị cơ bản của việc may mặc quần áo”

Zero waste là thời trang mang tính tiên phong, thách thức các nguyên tắc cơ bản trong việc may vá trang phục. Đằng sau những mẫu thiết kế tưởng chừng đơn giản là một bộ phận bao gồm những ngành nghề lĩnh vực từ khoa học đến toán học, đã và đang nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo. Đòi hỏi phải có kiến thức sâu sắc về Pattern Making, hiểu biết về các nguyên tắc bền vững, và một tư duy không ngừng đào sâu học hỏi.

Zero Waste Fashion lA� gA�

Zero Waste Fashion lA� gA�

Thời trang chính là nghệ thuật

Suy đến cùng, thời trang Zero Waste vẫn là một hình thức nghệ thuật. Điều này giống như làm thơ. Thoạt đầu, thật khó để sắp xếp ngôn từ bằng vần điệu và vận luật. Một thi khúc (sonnet), giới hạn sáng tác trong vòng 14 dòng. Chỉ khi thả mình vào thi hứng, bạn mới có thể kể một câu chuyện và gợi lên cảm xúc. Ai đó có thể xử lý (drape) một khổ vải, may một bộ kimono, hoặc tận dụng những mảnh vải vụn để trang trí trên váy. Nhưng để tạo ra một bộ quần áo Zero Waste phù hợp với yêu cầu của thời trang cao cấp, đòi hỏi một kỹ năng đẳng cấp khác hơn.

“Zero waste đòi hỏi sự tinh thông hơn, từ những nhà thiết kế không e sợ, những người có tầm nhìn vượt ra khỏi những khái niệm cắt ráp thông thường”

Zero Waste Fashion lA� gA�

Tôi hy vọng công trình nghiên cứu thời trang Zero Waste của tôi sẽ trở thành một vườn ươm cho các kỹ thuật thời trang của tương lai. Bắt đầu là một ý tưởng “dễ thương”, nhưng những thiết kế của tôi đã trở nên ngày càng phức tạp và tinh vi sau mỗi mùa đi qua. Zero Waste đòi hỏi phải cân nhắc thận trọng, cùng với những yếu tố thông minh hơn, những nhà thiết kế không e sợ chùn bước, những người có tầm nhìn vượt ra khỏi khái niệm cắt ráp thông thường. Zero Waste Design chắc chắn là điều không dễ dàng, nhưng là một trong những công cụ sáng tạo thúc đẩy ngành công nghiệp thời trang phải xây dựng một tương lai tươi sáng hơn.

Zero Waste Fashion lA� gA�

Zero Waste Fashion lA� gA�

 

Theo Ecouterre/ Tác giả: Dr. Mark Liu

Chuyển ngữ: Xu