5 không gian workshop thú vị giữa lòng đô thị dành cho những ai yêu nghệ thuật

Ngày đăng: 23/09/18

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống, vẫn có những nơi giữa chốn thị thành, để chúng ta tự tay mình chầm chậm làm mọi thứ: vẽ tranh, nặn gốm, nhuộm vải, thêu thùa… thông qua những buổi workshop hấp dẫn và thú vị. Từ đó, mở rộng tâm trí, nhẹ nhàng vứt bỏ những lo âu để chạm vào vẻ đẹp rạng ngời của cuộc sống…

Cùng khám phá những không gian giảng dạy thời trang, nghệ thuật thú vị tại TP.HCM và Hà Nội, dành cho những ai yêu nghệ thuật.

F.A.C.E FASHION WORKSHOP

@F.A.C.E.Vietnam

F.A.C.E [Fashion. Art. Contemporary. Emotion] là tổ chức thời trang, quỹ và hội thảo được thành lập từ năm 2011 dành cho những bạn yêu thích thời trang và các nhà thiết kế trẻ tại Việt Nam. Bên cạnh các khóa học dài hạn về Thiết kế thời trang. F.A.C.E Fashion Workshop còn có những khóa học ngắn hạn hay những workshop nghệ thuật hấp dẫn trong dự án Fashion for Soul dành cho những ai đam mê sáng tạo.

Bên cạnh các khóa học dài hạn về Thiết kế thời trang. F.A.C.E Fashion Workshop còn có những khóa học ngắn hạn hay những workshop nghệ thuật

Từ chính đôi tay mình các bạn được thực hành các kỹ thuật thủ công truyền thống như Kỹ thuật nhuộm Batik (Dùng sáp ong nóng chảy để vẽ hoa văn, họa tiết trên vải), Kỹ thuật nhuộm Shibori (Kỹ thuật nhuộm Nhật Bản, dùng lực của đôi tay để kéo rút, buộc thắt vải, tạo hoa văn, họa tiết loang màu tự nhiên), Marble Dyeing (Kỹ thuật nhuộm vải và loang màu trên mặt nước) hay Ribbons Embroidery (Kỹ thuật thêu họa tiết bằng sợi ruy-băng), Eco Dyeing Art (Nhuộm vải từ màu chiết xuất từ cỏ cây thiên nhiên) hoặc Recycled jeans to bag (Tái chế đồ jeans cũ thành chiếc túi tiện dụng).

Học viên đang thực hành kỹ thuật Marble Dyeing – nhuộm vải và loang màu trên mặt nước

Những giờ học là những giây phút các bạn được rũ bỏ những căng thẳng, được nghe được chạm được thẩm thấu và làm nên những họa tiết đẹp mắt trên vải vóc lụa là từ chính đôi bàn tay mình.

Những giờ học là những giây phút các bạn được rũ bỏ những căng thẳng, được nghe được chạm được thẩm thấu và làm nên những họa tiết đẹp mắt trên vải vóc lụa là từ chính đôi bàn tay mình. Đặc biệt, hiện tại F.A.C.E Fashion Workshop còn là nơi duy nhất tại Việt Nam hợp tác với giáo viên quốc tế mang những kỹ thuật mới về giảng dạy, như giáo sư Shingo Sato, người được vinh danh là 01 trong 05 Nhà thiết kế làm thay đổi ngành công nghiệp may mặc toàn cầu do tạp chí Financial Times bình chọn, để giảng dạy bộ TR Cutting Pattern; hay cô Vinuta Sandeep, người lưu giữ nhiều bí quyết về nghệ thuật kết cườm Ấn Độ, được sử dụng trong các nhà mốt cao cấp như Chanel, Dior dạy môn Tambour Embroidery Ar; Elena Ewst, làm việc 25 năm trong ngành thời trang và là người tiên phong trong kỹ thuật Zero-Waste Fashion chia sẻ kinh nghiệm và truyền đạt kiến thức về bộ môn này…

Tìm hiểu thêm về F.A.C.E Fashion Workshop tại www.facefashionworkshop.com.

10AM STUDIO

@muoigiosangstudio

Loại bỏ những chi tiết rối rắm không cần thiết để tập trung vào sự đơn giản của chất liệu và màu sắc, ý tưởng chủ đạo của 10AM Studio thể hiện qua những tác phẩm nghệ thuật tối giản về tự nhiên. Tại không gian nghệ thuật đậm chất sáng tạo của 10AM Studio, bạn có thể tự tay sáng tác nên các tác phẩm nghệ thuật, từ vẽ tranh đến nặn gốm và điêu khắc.

Tại không gian nghệ thuật đậm chất sáng tạo của 10AM Studio, bạn có thể tự tay sáng tác nên các tác phẩm nghệ thuật, từ vẽ tranh đến nặn gốm và điêu khắc

10AM Studio thường xuyên tổ chức các buổi workshop và lớp học dành cho mọi đối tượng khác nhau. Với trẻ nhỏ có Workshop vẽ & nặn gốm dành cho trẻ em từ dưới 12 tuổi với loại đất sét trắng siêu sạch được đặt riêng. Trẻ sẽ tìm hiểu cách diễn đạt suy nghĩ và cảm xúc của mình thông qua các hình thức nghệ thuật khác nhau: loang màu, vẽ nét, rẩy mực, chấm bi,… thật vui nhộn.

10AM Studio thường xuyên tổ chức các buổi workshop và lớp học dành cho mọi đối tượng khác nhau

Song song đó là Workshop Gốm dành cho người lớn, là nơi bạn tự tay tạo nên món quà kỷ niệm đầy ý nghĩa, đó có thể là chậu cây xương rồng treo trang sức, chiếc chuông gió hình mây, bình trà màu xanh ngọc toile cổ điển vẽ tay… Tham gia lớp học về nghệ thuật gốm sứ qua các chương trình khác nhau, nặn và vẽ bằng tay, hay bằng chiếc bàn xoay sẽ là một hoạt động sáng tạo nghệ thuật thú vị, bắt đầu với kỹ thuật nặn từ một khối (Ball-Pinching), dùng khuôn ép (Press Mold), tạo bản đất sét phẳng và cắt ghép tạo hộp (Slab-Building), cắt gọt (Trimming). Dĩ nhiên, bạn có thể mang thành phẩm về nhà và ngắm nghía mỗi ngày hay trao tặng bạn bè, người thân.

Workshop Painting Workshop & Classes sẽ hướng dẫn bạn khám phá năng khiếu nghệ thuật trong mình

Bên cạnh đó, Workshop Painting Workshop & Classes sẽ hướng dẫn bạn khám phá năng khiếu nghệ thuật trong mình. Bạn được học vẽ vẽ theo lối sáng tạo, tự thân quan sát, vượt ra ngoài các khuôn mẫu có sẵn và tự tìm kiếm phong cách riêng cho bản thân. Nghe thật thú vị phải không nào?

10AM hoạt động dưới hình thức một studio nghệ thuật, mở cửa từ 10 giờ sáng các ngày từ thứ 3 – CN. 10AM Studio ngụ tại: 59 Đào Duy Từ, TP.HCM.

TEXTILE LINKER

@textilelinker

Textile Linker là tổ chức mang đến những trải nghiệm thực sự về ngành nghề truyền thống của Việt Nam đến với những cá nhân, tổ chức quan tâm trong và ngoài nước. Thông qua những buổi workshop về kĩ thuật làm vải thủ công truyền thống như nhuộm tự nhiên, thêu, dệt, ikat, vẽ sáp ong batik… tại Hà Nội và các làng nghề, bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ nghệ nhân, giao lưu trao đổi học hỏi những kĩ thuật lâu đời và tìm hiểu về văn hóa bản địa đặc sắc đang có nguy cơ bị mai một.

Textile Linker là tổ chức mang đến những trải nghiệm thực sự về ngành nghề truyền thống của Việt Nam

Với những chuyến đi tìm hiểu về Nhuộm và dệt Ikat tại Nghệ An mà Textile Linker tổ chức đã giúp cho lữ khách được làm việc cùng với những nghệ nhân dân tộc Thái, để học quy trình làm sợi tơ, cách buộc bao sợi ikat, nhuộm màu tự nhiên và dệt. Hay workshop 2 ngày tại bản Pà Cò, Mai Châu, Hòa Bình khám phá các kĩ thuật truyền thống của người dân tộc Hmông về nghề trồng và dệt lanh, vẽ sáp ong, nhuộm chàm thú vị vô cùng là những hành trình đáng nhớ và mang đầy kỉ niệm.

Khám phá các kĩ thuật truyền thống của người dân tộc Hmông về nghề trồng và dệt lanh, vẽ sáp ong, nhuộm chàm

Không chỉ vậy, Textile Linker còn là nơi cung cấp nguồn vải thủ công tự nhiên được dệt từ các  nghệ nhân đến các nhà thiết kế hay người dùng. Từ đó, tạo thêm nguồn thu nhập ổn định cho các nghệ nhân, đồng thời cũng thúc đẩy ra mắt những sản phẩm mới bắt nguồn tinh hoa thủ công dân tộc.

Textile Linker còn là nơi cung cấp nguồn vải thủ công tự nhiên được dệt từ các  nghệ nhân đến các nhà thiết kế hay người dùng

Trong năm 2017, Textile Linker đã thành công tổ chức chuỗi sự kiện “Chuyện hoa văn kể” bao gồm triển lãm, buổi trò chuyện cùng nghệ nhân, workshop thêu, trải nghiệm dệt và phiên chợ hàng thủ công cuối tuần. Hiện tại, Textile Linker đang lên kế hoạch phát triển đa dạng thêm những nội dung workshop, định hướng mở rộng thêm những kĩ thuật của dân tộc Lô Lô và Dao trong năm 2018.

Tìm hiểu thêm về Textile Linker tại http://textilelinker.com.

XƯỞNG KÉO CÙN VÀ VẢI MỘC

@XuongKeocunvaVaimoc

Xưởng kéo cùn và vải mộc nơi chia sẻ nguồn cảm hứng, mang đến những câu chuyện thú vị và ý nghĩa về thế giới thời trang. Xưởng giúp trẻ nhỏ vừa chơi vừa học bộ môn thiết kế thời trang, thỏa mãn niềm đam mê và tạo nền tảng cho bé đến với thế giới nghệ thuật. Đặc biệt, xưởng là không gian dành riêng cho trẻ em ở độ tuổi từ 6-14, bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

Xưởng kéo cùn và vải mộc nơi chia sẻ nguồn cảm hứng, mang đến những câu chuyện thú vị và ý nghĩa về thế giới thời trang.

Xưởng giúp trẻ nhỏ vừa chơi vừa học bộ môn thiết kế thời trang, thỏa mãn niềm đam mê và tạo nền tảng cho bé đến với thế giới nghệ thuật

Hiện nay, khóa học được yêu thích nhất tại Xưởng kéo cùn và vải mộc là thiết kế thời trang dành cho trẻ nhỏ. Bé được nghe về lịch sử hình thành và phát triển của ngành công nghiệp thời trang đầy thú vị, song song đó là sử dụng học cụ chuyên dụng để cắt may căn bản. Quan trọng hơn hết, bé được rèn luyện trí óc thông qua việc thực hiện theo quy trình, thiết kế nên một sưu tập thời trang căn bản cho bạn bè và người thân thưởng thức. Bé cũng được rèn luyện đôi tay khéo léo, tự mình thao tác các kỹ thuật làm áo váy trên mannequin và nhuộm màu trên vải vóc.

Xưởng kéo cùn và vải mộc, ươm mầm tài năng thiết kế thời trang cho trẻ nhỏ

Là một sân chơi nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ nhỏ, hướng về gìn giữ môi trường, thiên nhiên và trân trọng các sự vật xung quanh, Xưởng kéo cùn và vải mộc thường xuyên tổ chức các workshop định kỳ hằng tháng, chia sẻ thông tin về thời trang bền vững và thân thiện với môi trường. Tại những workshop kể trên, bé được tham gia cùng với phụ huynh, tìm hiểu về kỹ thuật nhuộm hoàn toàn bằng màu tự nhiên hay tái chế những món đồ cũ của bé thành đồ dùng học tập.

Sân chơi nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ nhỏ, hướng về gìn giữ môi trường, thiên nhiên và trân trọng các sự vật xung quanh

Mỗi ngày đến lớp với bé là một niềm vui, khi bé có thể tự tay nhuộm một tấm áo nhỏ từ cánh hoa hồng, hay vẽ lên vải những họa tiết lá và hoa, tự tay đan và may những chiếc đầm nhỏ xinh… thay vì chỉ được xem các kênh giải trí. Trong quá trình học, bé có thể trao đổi nhiều với thầy cô và tương tác với bạn bè, từ đó mở rộng tâm hồn, quan sát cuộc sống đầy thú vị trước mắt.

Tìm hiểu thêm về Xưởng kéo cùn và vải mộc tại 213A Nam Kì Khởi Nghĩa, Q.3, TP.HCM.

ĐỎ VÀNG XANH

@Dovangxanh

Giáo dục nghệ thuật cho cho trẻ là điều mà rất nhiều phụ huynh hiện nay quan tâm, nhất là việc làm sao để cho trẻ tiếp cận nghệ thuật. Đỏ vàng xanh là trung tâm nghệ thuật mà tại đây đề ra phương pháp giáo dục nghệ thuật cho trẻ căn cứ vào từng lứa tuổi, dựa theo khả năng của từng bé để gầy dựng nền tảng cho việc tiếp cận nghệ thuật. Qua đó bé được hướng dẫn các kỹ năng thành thục và tạo được sự tự tin nhất định.

Đỏ vàng xanh là trung tâm nghệ thuật giúp gầy dựng nền tảng cho việc tiếp cận nghệ thuật của trẻ nhỏ

Trong quá trình các bé vẽ hay sáng tạo được tự do phát huy các ý tưởng mới lạ, được lắng nghe và chia sẻ bởi giảng viên có chuyên môn giỏi và yêu trẻ. Đỏ vàng xanh có nhiều lớp học thú vị và hấp dẫn đối với trẻ nhỏ. Lớp sáng tạo từ vật liệu với nội dung học làm xe hơi, tàu lửa, thuyền… hay may đồ búp bê, làm thú nhồi bông… góp phần hoàn thiện trí não, tạo điều kiện để các bé phát triển toàn diện. Lớp nặn tò he, điêu khắc giấy khá mới mẻ giúp phát triển khả năng phối hợp tay và mắt. Thúc đẩy khuyến khích sự tương tác của trẻ, giúp trẻ giảm bớt căng thẳng hay áp lực học tập ở trường lớp.

Trong quá trình các bé vẽ hay sáng tạo được tự do phát huy các ý tưởng mới lạ, được lắng nghe và chia sẻ bởi giảng viên có chuyên môn giỏi và yêu trẻ

Đến với lớp hội họa hay lớp vẽ ngoại cảnh, bé phát huy được khả năng quan sát và ghi nhận sự vật, hiện tượng xung quanh. Đưa ra được ý tưởng, suy nghĩ và thực hiện những điều mình mong muốn, từ đó khám phá bản thân qua hội họa, bồi dưỡng năng khiếu, nuôi dưỡng cảm xúc cũng như phát triển tư duy. Không rập khuôn, không tạo áp lực lên trẻ, các lớp nghệ thuật mang đến nhiều niềm vui, từ việc để trẻ in tranh bằng các loại rau củ, hoa lá hay các chất liệu sẵn có.

Bé thực hành trong lớp học Sáng tạo từ vật liệu

Sắp tới Đỏ vàng xanh sẽ phát triển mô hình nghệ thuật gia đình, giúp kết nối cha mẹ với con qua nghệ thuật, từ đó gắn bó với nhau hơn, cùng hỗ trợ và chia sẻ những trách nhiệm, cảm thông và yêu thương nhau thông qua các hoạt động nghệ thuật.

Tìm hiểu thêm về Đỏ vàng xanh tại 42/48/2A Hoàng Hoa Thám, Bình Thạnh, TP.HCM.

Thực hiện: Hoàng Khôi

*** Tổ chức/ cá nhân có những chương trình/ dự án/ workshop nghệ thuật thú vị dành cho những ai yêu thời trang hoặc nghệ thuật và muốn giới thiệu đến cộng đồng. Hợp tác thông tin: Mr Matthew Nguyễn, email: matthew.nguyen@2021.dmavietnam.com.