Ly Trương: “Tôi về Sài Gòn để thử thách bản thân nhiều hơn”

Ngày đăng: 25/09/18

Vào một ngày, chợt cảm thấy bản thân cần thay đổi, Ly Trương, hay còn được biết đến với tên gọi Foxtly, quyết định từ bỏ công việc senior concept designer cho Dynamite Group ở Canada, rồi thu xếp để trở về Sài Gòn để với nhiều kế hoạch to nhỏ trong đầu. Cái suy nghĩ cần phải thử thách bản thân nhiều hơn nữa, không ngừng thôi thúc cô gái trẻ. Là một cô nàng đa tài, từng tốt nghiệp chuyên ngành Fashion design tại LaSalle College – Montreal và Marketing tại Carleton University, có gu thẩm mỹ riêng và có đầu óc đam mê sáng tạo, lại muốn được thử thách trong lĩnh vực kinh doanh, không có gì ngạc nhiên khi vừa qua Ly Trương đã ra mắt thương hiệu ODJECTS thu hút khá nhiều tín đồ thời trang và làm đẹp ghé thăm.

Luôn tỏa ra một nguồn năng lượng tích cực và lạc quan, là cảm nhận đầu tiên mà những ai quan sát Ly Trương có thể nhận thấy được. Còn ẩn đằng sau đó? Hãy cùng Style-Republik khám phá chân dung cô bạn tài năng này, đồng thời lắng nghe những lời khuyên thẳng thắng từ kinh nghiệm mà cô nàng “tích cóp” được trong lĩnh vực sáng tạo.

Chân dung Ly Trương (Foxtly)

Được nhiều bạn trẻ yêu quý với những bức vẽ minh họa thời trang đầy chất thơ, chị có thể chia sẻ cơ duyên mà chị chạm ngõ lĩnh vực fashion illustrator?

Thực ra tôi bắt đầu làm họa sĩ illustrator tự do cũng là điều khá tình cờ. Trước khi về Việt Nam, tôi từng là senior concept designer cho một hãng fast fashion khá lớn ở Châu Mỹ, hãng trụ sở ở Montreal Canada tên là Dynamite Group (gồm Dynamite và Garage brand). Tuy tôi khá tâm đắc với công việc và cũng từng là người trẻ nhất giữ vị trí ấy trong hãng, tuy nhiên sau quá trình làm việc khoảng 6 -7 năm thì tôi cảm thấy cần bản thân cần phải thay đổi, cần thêm điều gì đó thử thách bản thân nhiều hơn.

Sau một lần về Sài Gòn chơi, tôi cảm thấy rất thích nơi này nên đã nung nấu ý định về đây một thời gian. Sau một năm chuẩn bị, tôi về hẳn Việt Nam. Trong thời gian đầu trở về, vì muốn tìm hiểu thị trường thời trang ở đây, nên tôi đã nhận khá nhiều dự án làm việc tự do liên quan đến thiết kế và vẽ minh họa, cũng như bất cứ công việc gì phù hợp và có thể vận dụng kỹ năng của mình. Tuy nhiên, có lẽ do tôi vận hành một tài khoản Instagram chỉ post riêng về illustration (chủ yếu là sở thích và những việc tự do từ hồi còn làm trợ giảng bên Canada), nên có lẽ tạo ấn trượng trong mắt mọi người bản thân là một fashion illustrator, và những projects về fashion illustrations hoặc textile pattern/graphic cũng cứ nhiều dần lên so với những proposal khác.

Trong thời gian đầu trở về, vì muốn tìm hiểu thị trường thời trang ở đây, nên tôi đã nhận khá nhiều dự án làm việc tự do liên quan đến thiết kế và vẽ minh họa, cũng như bất cứ công việc gì phù hợp và có thể vận dụng kỹ năng của mình.

https://www.instagram.com/p/BTtd74KF6Ni/?taken-by=foxtly

Vậy lĩnh vực fashion illustrator đã mang đến cho chị những gì?

Qua những công việc tự do của lĩnh vực illustration, tôi được gặp và làm bạn với nhiều người trong ngành, họ có tính tình cực kỳ dễ thương. Khởi điểm là khách hàng, rồi họ trở thành những người bạn bè mà mình vẫn yêu quý, mối quan hệ ấy vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay. Rất nhiều mối quan hệ!

Fashion illustration là một lĩnh vực khá mới mẻ tại Việt Nam, chị có thể chia sẻ vài kinh nghiệm cá nhân mà chị “tích cóp” được trong thời gian qua?

Khởi điểm của tôi là marketing, nên trong chuyện này cũng như nhiều lĩnh vực khác, tôi nghĩ tạo dựng được thương hiệu cá nhân là điều khá quan trọng. Hãy dành thời gian để thấu hiểu bản thân, xây dựng gu thẩm mỹ cá nhân và xây dựng thương hiệu cho chính mình.

Hãy dành thời gian để thấu hiểu bản thân, xây dựng gu thẩm mỹ cá nhân và xây dựng thương hiệu cho chính mình.

https://www.instagram.com/p/Bfhnk1XhGQ_/?taken-by=foxtly

Theo chị, đâu là yếu tố không thể thiếu đối với họa sĩ vẽ minh họa thời trang? Và chị có thể dành vài lời khuyên cho các bạn trẻ muốn theo đuổi lĩnh vực này?

Tôi nghĩ một trong những điều rất khó tránh khỏi khi bạn mới bắt đầu là làm việc không công, thường là cho một hãng nào đó khá lớn. Điều này khá là phổ biến cả ở một số nước Châu Âu, Mỹ và Canada (bản thân mình cũng đã từng trải qua điều này).

Nếu bạn là người trẻ mới ra trường và mới hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo, với một số thành tích nào đó, rất có thể sẽ có một hãng nào đó khá lớn sẽ đề nghị một dự án với bạn, hứa hẹn sẽ trả công sức bằng kinh nghiệm thay vì tiền. Hấp dẫn thật đấy, nhưng tôi nghĩ trước khi quyết định hãy suy nghĩ một cách tỉnh táo xem bạn đang làm vì điều gì? Ít hay nhiều không phải là vấn đề, nhưng tại sao một hãng lớn lại không có ngân sách? Hãng đó trong điều kiện bình thường có khả năng chi trả cho một dự án như vậy hay không? Nếu câu trả lời là dư sức thì tôi khuyên bạn đừng nhận dự án đó, nếu không có thù lao. Vì việc này không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến tất cả những người khác.

Chỉ khi ai cũng mặc định là làm việc chăm chỉ thì xứng đáng được trả lương công bằng, thì những công việc sáng tạo mới bắt đầu được coi trọng và chi trả một cách xứng đáng. Cũng như tất cả mọi việc khác, công việc nào cũng cần được trả công. Còn về đổi lấy kinh nghiệm, thì nếu bạn có khả năng, nếu bạn làm việc chăm chỉ, hiệu quả và đúng hẹn thì tôi tin là tiếng lành đồn xa thôi. Đây cũng chính là vài yếu tố không thể thiếu với họa sĩ minh họa thời trang.

Chỉ khi ai cũng mặc định là làm việc chăm chỉ thì xứng đáng được trả lương công bằng, thì những công việc sáng tạo mới bắt đầu được coi trọng và chi trả một cách xứng đáng.

Được biết, vừa qua Ly Trương đã ra mắt thương hiệu phụ kiện ODJECTS, chị đã ấp ủ kế hoạch này trong bao lâu?

Tôi ấp ủ project này từ khi bước chân về Việt Nam, chỉ là cũng mất thời gian tìm hiểu và xây dựng, vì khi mới về thì nó chưa được định hình như thế này thôi. Thực ra Odjects không chỉ là thương hiệu phụ kiện, tôi mở đầu với phụ kiện nhưng dự kiến Odjects sẽ là ‘umbrella brand’ cho một số brand nhỏ mang cùng ‘aesthetic’ (thẩm mỹ) đó.

Triết lý kinh doanh của ODJECTS là gì? Điều mà Ly Trương cũng như ODJECTS muốn mang đến cho khách hàng của mình?

Cho đến thời điểm gần đây thì phần lớn thời gian tôi và cộng sự đều sinh sống ở xứ lạnh (cộng sự của tôi từ Bắc Âu) có lẽ vì vậy nên chúng tôi đều thích những thứ tương đối tối giản và rõ ràng. Bọn tôi thích phối màu sắc, tuy nhiên phong cách màu có thiên hướng nhẹ nhàng. Quan trọng nhất là các sản phẩm, tuy số lượng không phải là nhiều lắm, tuy nhiên tôi luôn cố gắng hướng đến những ‘collection’ có tính chặt chẽ, với chất lượng tốt và kiểu dáng khác lạ, có giá trị sử dụng lâu dài hơn tuy nhiên vẫn ở một mức giá phải chăng. Bọn tôi không muốn chạy theo những xu hướng chớp nhoáng hoặc những thương hiệu có tiếng khác, mà muốn lựa chọn những mẩu mình thực sự tâm đắc. Ngoài ra Odjects cũng luôn hướng đến khâu chăm sóc khách hàng thật tốt và thật ổn định!

Bên cạnh vẽ tranh, Ly Trương còn có sở thích gì?

À, nhiều lắm, nhưng chắc sở thích lớn nhất là… ăn!

Bạn bè hay nhận xét Ly Trương là người như thế nào, chị cảm thấy những lời nhận xét ấy có đúng hay không?

Tôi rất ít khi hỏi xem người khác nghĩ gì về mình lắm! Chỉ hay thấy các bạn comment là sao ăn nhiều thế mà chưa mập (cười). Câu này chắc là đúng!

https://www.instagram.com/p/Bmzr3HShL9k/?taken-by=foxtly

Có bao giờ chị theo đuổi một mục tiêu nào đó và thất bại? Nếu có, điều đó đã mang đến cho chị bài học gì hay đã thay đổi con người chị như thế nào, để trở thành một người như ngày hôm nay?

Thực ra ban đầu khi về Việt Nam, tôi nung nấu ý định làm về các dạng trang phục và phụ kiện chống nắng chống mưa, với vải UPF vì mình thấy ở xứ mình khi ra đường thì rất nhiều bạn dù bình thường có ăn mặc đẹp tới đâu cũng sẽ phủ trên người một tấm chăn vải hoa, một chiếc áo hoodie với một mẩu vải hoa khác, và rồi một chiếc khẩu trang với một loại vải hoa khác nữa. Giữa “cánh đồng hoa”, tôi đã mong muốn phát triển một cái gì đó vừa ứng dụng, vừa có tính thời trang và liên kết với nhau hơn để thay thế. Vì tôi cũng từng có một thời gian đảm nhiệm vai trò thiết kế thời trang thể thao với những loại vải có chỉ số chống nắng.

Tuy nhiên trong quá trình phát triển dự án này, thì tôi phát hiện khá khó để tự mình thực hiện được vì cần rất nhiều vốn, mà tôi thì chưa đủ khả năng để chi trả cho một dự án như vậy. Thế nên tôi đã đổi hướng sang Odjects ngày hôm nay. Tuy nhiên tôi nghĩ đây không hẳn là thất bại mà cũng có thể là tạm thời trì hoãn mà thôi. Nếu trong tương lai có ai đó cảm thấy hứng thú và muốn hợp tác thì tôi sẵn lòng làm việc cùng!

Mục tiêu tiếp theo mà chị muốn chinh phục trong tương lai gần?

Tôi hiểu là ý tưởng hay thì nhiều nhưng để thực hiện hoá ý tưởng thì không đơn giản, duy trì chất lượng uy tín và dịch vụ khách hàng là cả một vấn đề. Đó là thử thách đối với chính bản thân tôi trong thời gian tới. Trước mắt thì mục tiêu của mình là từng bước phát triển và ổn định Odjects!

Thực hiện: Hoàng Khôi