10 cách giúp tăng trưởng đối với mô hình kinh doanh cho thuê quần áo

Ngày đăng: 24/11/21

Mô hình kinh doanh cho thuê quần áo thời trang thiết kế của các thương hiệu thời trang nội địa dường như là một ý tưởng kinh doanh hợp lý khi nhu cầu mặc đẹp trong xã hội ngày càng tăng mạnh. Vì đây là mô hình kinh doanh dịch vụ nên sẽ cần có những ý tưởng triển khai hợp lý, cũng như có đối sách lẫn nghiên cứu rõ nét về thị trường và nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam.

Dưới đây là gợi ý về 10 cách tăng trưởng mô hình kinh doanh cho thuê quần áo thời trang thiết kế từ Style-Republik!

1. Xác định tệp đối tượng khách hàng phù hợp

Ai sẽ là người có nhu cầu đi thuê trang phục, quần áo thời trang? Liệu có phải là đối tượng dân văn phòng, dân trí cao? Hay là những người trẻ có nhu cầu ăn diện nhưng thiếu tài chính? Có lẽ ở mỗi nhóm đối tượng sẽ có một phần nhỏ những người sẽ trở thành khách hàng sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Sẽ không có những nghiên cứu thị trường, số liệu thống kê cụ thể hay sẵn có về nhu cầu của người muốn thuê quần áo thiết kế tại thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp sẽ phải tự mình khai triển nghiên cứu phân tích và tích lũy kinh nghiệm kinh doanh theo thời gian.

Ở giai đoạn đầu của khởi nghiệp, điều mà doanh nghiệp có thể nghiên cứu được là về sở thích, phong cách, kiểu dáng, mẫu mã, chất liệu được ưa chuộng của từng nhóm khách hàng; hay mức thu nhập lẫn khả năng chi tiêu cho sở thích thời trang của họ. Những dữ liệu này sẽ có ích cho việc phát triển mô hình dịch vụ, giải pháp lẫn danh mục sản phẩm cho thuê. Doanh nghiệp cũng cần phải có cái nhìn cởi mở, khách quan hơn về nhu cầu, mục đích của khách hàng, cũng như lắng nghe những góp ý lẫn phản hồi từ họ.

10 cách tăng trưởng mô hình kinh doanh cho thuê thời trang thiết kế

2. Nâng cao ý thức khách hàng

Ý thức của khách hàng là tiền đề quan trọng để mô hình kinh doanh cho thuê quần áo có thể phát triển, nhất là khi doanh nghiệp tập trung vào việc mở rộng danh mục sản phẩm độc nhất. Để nâng cao ý thức của khách hàng, việc thiết lập quy tắc và điều khoản hợp lý, xây dựng cộng đồng để tăng cường ý thức của thành viên, cũng như xây dựng nội dung, blog cung cấp kiến thức hữu ích cho người đọc, sẽ phần nào giúp cho doanh nghiệp làm được điều này.

Nâng cao ý thức của khách hàng sẽ không phải là điều dễ dàng làm được trong một thời gian ngắn. Doanh nghiệp cần phải hiểu được những rủi ro đi kèm khi làm dịch vụ với những khách hàng không có ý thức tốt. Nhưng doanh nghiệp tuyệt nhiên không nên bêu rếu, sử dụng mạng xã hội (MXH) như là phương tiện để truyền tải những thông tin tiêu cực về khách hàng của mình, trong bất kể trường hợp nào. Hành vi này sẽ khiến hình ảnh của thương hiệu bị tổn hại, làm e dè lẫn suy giảm sự tín nhiệm của tệp khách hàng lẫn cả những khách hàng tiềm năng.

3. Xây dựng cộng đồng

Cộng đồng luôn là nền tảng của sự phát triển bền vững của mọi mô hình trong xã hội chứ không chỉ riêng việc kinh doanh. Ủy quyền, thấu hiểu và lắng nghe phản hồi của cộng đồng sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển rất tốt trong việc phát triển mô hình kinh doanh của mình, cũng như mở rộng được tệp khách hàng và tạo ra sức ảnh hưởng tự nhiên. Tính ủy quyền cho cộng đồng cũng sẽ giúp tăng cường ý thức của khách hàng.

Ngày nay, cộng đồng có thể được xây dựng dựa trên nhiều nền tảng đa dạng khác nhau, từ phòng chat trực tiếp trên các nền tảng audio social (như Onmic, Clubhouse, Discord, Twitter Space…), diễn đàn, hội nhóm trên Facebook hay tính năng tích hợp livestream có sẵn trên nhiều nền tảng MXH… Sự thuận tiện trong việc đối thoại trực tiếp với cộng đồng giúp mang lại giá trị vô cùng lớn cho doanh nghiệp trên nhiều phương diện.

Để cộng đồng hoạt động năng nổ, doanh nghiệp có thể tạo ra hoạt động, sự tương tác, các chương trình tích điểm đổi thưởng, đặc quyền cho các thành viên có hoạt động nổi bật trong cộng đồng để khiến cho những thành viên có động lực tương tác, tham gia và cởi mở đối thoại hơn.

4. Tiếp thị cùng người ảnh hưởng/ sáng tạo nội dung

Người có sức ảnh hưởng, người sáng tạo nội dung sẽ là những đối tượng phù hợp nhất để hợp tác cùng doanh nghiệp cho thuê quần áo thời trang thiết kế, bởi nhóm đối tượng này có nhu cầu trưng diện rất cao. Xét về khía cạnh lợi ích, việc hợp tác để tiếp thị cùng với nhóm đối tượng này sẽ thuận lợi hơn rất nhiều so với các mô hình kinh doanh thương mại khác. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể hưởng lợi từ sức ảnh hưởng, tài năng sáng tạo nội dung, sự sáng tạo của họ để nâng cao ý thức của người sử dụng dịch vụ.

5. Mở rộng danh mục sản phẩm

Nếu muốn mở rộng mô hình kinh doanh, doanh nghiệp cần cung ứng giải pháp toàn diện, điều đó đồng nghĩa với việc mở rộng danh mục sản phẩm cho thuê của mình không chỉ gói gọn trong các sản phẩm áo quần, mà còn có cả phụ kiện đi kèm. Khi có phụ kiện cho thuê, khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, nhưng cũng đi kèm với việc tốn nhiều thời gian hơn cho việc này. Để có thể giúp cho khách hàng tiết kiệm thời gian, nhân viên tư vấn, hoặc thuật toán gợi ý (được tích hợp trên ứng dụng điện thoại hay website của doanh nghiệp) sẽ là những giải pháp hợp lý.

Danh mục sản phẩm quần áo hay phụ kiện thời trang có thể là hàng thiết kế nội địa, hoặc là thương hiệu cao cấp, có danh tiếng trên thị trường quốc tế. Việc mở rộng danh mục sản phẩm không chỉ mang ý nghĩa là mang tới trải nghiệm dịch vụ tốt hơn, phục vụ được nhiều mục đích hay có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng hơn, mà còn giúp mở rộng tệp khách hàng của doanh nghiệp.

6. Các gói dịch vụ đa dạng

Sẽ thế nào nếu khách hàng muốn sở hữu luôn trang phục mà mình đang thuê? Sẽ thế nào nếu như khách hàng muốn doanh nghiệp chủ động lựa chọn các loại trang phục phù hợp cho họ? Sẽ thế nào nếu như khách hàng muốn kéo dài thời gian cho thuê theo ý thích của họ? Rõ ràng doanh nghiệp sẽ cần phải triển khai nhiều gói dịch vụ thuận tiện khác nhau để có thể đáp ứng được số đông nhu cầu của tệp khách hàng đa dạng.

10 cách tăng trưởng mô hình kinh doanh cho thuê thời trang thiết kế

Doanh nghiệp vẫn là người đưa ra các quy tắc và điều khoản, tuy nhiên việc có khả năng đáp ứng được các nhu cầu khác nhau của khách hàng sẽ đòi hỏi rất nhiều sự chú tâm lẫn phân bổ chính sách hợp lý, bởi quy trình cung ứng và làm sạch sản phẩm vốn dĩ khá phức tạp, và không phải lúc nào cũng nằm trong khả năng kiểm soát của doanh nghiệp. Sự thích ứng và khả năng linh hoạt chắc chắn là tối quan trọng, nếu như doanh nghiệp muốn phát triển.

Bên cạnh việc triển khai các gói dịch vụ đa dạng, doanh nghiệp cũng có thể triển khai mô hình kinh doanh bổ sung là subscription box (hộp đăng ký sử dụng dịch vụ) để khiến cho khách hàng có được giải pháp toàn diện trong việc nâng tầm phong cách ăn mặc của bản thân.

7. Đề cao tính độc nhất

Tính độc nhất của thời trang thiết kế sẽ là tác nhân tác động lớn đến nhu cầu của khách hàng sử dụng dịch vụ. Nếu như họ có tùy chọn để sở hữu một sản phẩm thì khả năng họ muốn thuê nó là không nhiều.

Tính độc nhất ở đây đồng nghĩa với các mẫu thiết kế có giá trị lớn, chẳng hạn như trang phục cưới hay trang phục dạ hội được tạo dựng tinh xảo; hoặc có thể là các sản phẩm nằm trong bộ sưu tập giới hạn của thương hiệu nội địa, hoặc thậm chí là doanh nghiệp có thể hợp tác cùng với thương hiệu thời trang nội địa để tạo ra các mẫu thiết kế kết hợp độc quyền có một không hai cho các dịp đặc biệt để làm chiến dịch tiếp thị hay đón mừng một cột mốc quan trọng nào đó. Tính độc nhất sẽ là lợi thế cạnh tranh tốt nhất của doanh nghiệp, cũng như là điểm thu hút riêng đối với khách hàng.

8. Điểm chạm có giao diện thu hút

Để phát triển toàn diện, mô hình kinh doanh cho thuê thiết kế thời trang cũng cần phải đa dạng hóa các điểm chạm tới khách hàng. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cũng cần phải triển khai cửa hàng trưng bày hay địa điểm chăm sóc, tư vấn dịch vụ tới khách hàng. Khi có cửa hàng kinh doanh, khách hàng sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận những dịch vụ bổ sung khác của thương hiệu – là thứ tạo ra lợi thế cạnh tranh, lẫn tạo dựng danh tiếng của thương hiệu. Khi đã khai triển cửa hàng trực tiếp, việc trưng bày hàng hóa bắt mắt, có danh mục sản phẩm, các loại dịch vụ bổ sung (như tư vấn về trang phục, cách phối đồ, sản xuất hình ảnh cho trang phục được thuê…) là cần thiết.

10 cách tăng trưởng mô hình kinh doanh cho thuê quần áo

Ở giai đoạn khởi đầu, doanh nghiệp có lẽ sẽ chỉ tập trung vào việc đi tìm các đối tác cung ứng, mở rộng danh mục sản phẩm, hay tạo ra nhận diện của doanh nghiệp trực tuyến. Bởi vì thế mà nhiều khi doanh nghiệp sẽ chỉ sử dụng hình ảnh được sản xuất bởi các đối tác cung ứng sản phẩm, thay vì tự mình sản xuất hình ảnh. Điều này tuy tiết kiệm ngân sách, nhưng cũng không phải là giải pháp, cũng như làm gia tăng hình ảnh chuyên nghiệp của doanh nghiệp về lâu dài.

Nếu có thể, bên cạnh cửa hàng, doanh nghiệp cũng nên xây dựng cả trang web chuyên nghiệp lẫn ứng dụng điện thoại đồng bộ để phục vụ khách hàng tốt hơn. Hình ảnh sản phẩm nên do doanh nghiệp tự sản xuất để trở nên thống nhất, đem lại tiện nghi cho khách hàng trong việc lựa chọn. Các điểm chạm có giao diện thu hút lúc này sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong việc để khách hàng có được sự linh động hay tiện nghi tối đa.

9. Linh động tìm vốn đầu tư

Việc tạo ra các điểm chạm có giao diện thu hút và tăng tính thuận tiện cho khách hàng sẽ cần rất nhiều vốn để xây dựng lẫn duy trì. Mô hình kinh doanh cho thuê quần áo thời trang thiết kế nếu có hoạch định dài hạn, tầm nhìn tốt, tư duy phát triển theo tuyến tính bền vững, thì doanh nghiệp nên chủ động đi tìm nguồn vốn đầu tư. Đặc biệt là khi doanh nghiệp muốn dùng nguồn lực đầu tư đó để phát triển công nghệ, ứng dụng tiện ích để mang tới trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

10 cách tăng trưởng mô hình kinh doanh cho thuê quần áo

10. Phát triển theo tuyến tính bền vững

Khi kinh doanh dịch vụ cho thuê quần áo thời trang, liệu doanh nghiệp có nên chạy theo xu thế thịnh hành? Nếu là như vậy thì giải pháp nào dành cho những trang phục đã lỗi thời trong kho hàng? Doanh nghiệp có nên mở rộng nguồn đối tác của mình – là những thương hiệu thời trang và đồng thuận với những gì họ có thể cung ứng, hay nên chỉ tập trung làm việc những thương hiệu thời trang có thể mở rộng biên độ hợp tác của cả hai bên, bằng cách cho ra mắt những dòng sản phẩm giới hạn hay phù hợp với phong cách, sở thích của tệp khách hàng mà doanh nghiệp đã gầy công xây dựng được?

Sẽ có rất nhiều những tiền đề gợi mở cho việc mở rộng quy mô kinh doanh, nhưng kèm theo nó sẽ là những khó khăn lẫn thách thức không nhỏ. Dù có là thế nào đi chăng nữa, doanh nghiệp cũng cần phải nhớ rằng yếu tố kinh tế không phải là điều duy nhất khiến cho khách hàng ủng hộ dịch vụ thuê quần áo thời trang. Bảo vệ môi trường, giảm thiểu lượng quần áo bị sản xuất hoang phí, ủng hộ kinh tế xoay vòng… cũng là một trong những lý do chính đáng để khách hàng cân nhắc.

Nếu doanh nghiệp có thể cho khách hàng của mình thấy được những gì mình làm còn hơn là một mô hình kinh doanh vì lợi nhuận đơn thuần, sự ủng hộ và tín nhiệm dành cho doanh nghiệp sẽ luôn được duy trì. Đó mới chính là cách thức để doanh nghiệp có thể phát triển theo tuyến tính bền vững.

Thực hiện: Fellini Rose