3 chiến lược chính giúp các thương hiệu xa xỉ trụ vững trước những thách thức kinh tế

Ngày đăng: 11/01/24

Mặc dù chúng ta có thể thấy trước sự kết thúc của “bong bóng tăng trưởng hàng xa xỉ toàn cầu” sau việc sụt giảm đáng kể mức tăng trưởng doanh thu của LVMH. Tuy nhiên các thương hiệu và nhà bán lẻ hàng xa xỉ vẫn còn hy vọng.

Toàn bộ ngành công nghiệp thời trang, bao gồm cả lĩnh vực xa xỉ, đã phải đối mặt với một số thách thức trong những năm gần đây, từ lạm phát nhanh đến tăng trưởng kinh tế giảm tốc, các hạn chế liên quan đến Covid-19 ở Trung Quốc và sự bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine vào năm 2022. Đứng trước tình trạng suy thoái kinh tế tiếp tục kéo dài, nhiều công ty sản xuất hàng xa xỉ ngày càng gặp khó khăn trong việc duy trì lợi thế cạnh tranh trong khi vẫn linh hoạt trước những thay đổi trong ngành và người tiêu dùng.

Ba chiến lược chính giúp các thương hiệu xa xỉ vượt qua tình trạng bất ổn kinh tế

Tuy nhiên, bất chấp những thách thức này, nhiều công ty trong ngành vẫn ở vị thế mạnh hơn nhiều so với một năm trước. Trong suốt giai đoạn 2020 đến 2021, ngành thời trang đã đạt mức tăng doanh thu 21%, với tỷ suất lợi nhuận EBITA tăng gấp đôi 6 điểm phần trăm, đạt 12,3%, theo thông tin chi tiết từ báo cáo ‘The State of Fashion 2023’ của McKinsey & Company. Hơn nữa, theo báo cáo của Bain & Company, 95% các thương hiệu xa xỉ đã chứng kiến ​​lợi nhuận tăng lên vào năm 2022, điều này càng làm nổi bật thêm nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với hàng hóa xa xỉ.

Khi doanh số bán hàng trong lĩnh vực hàng xa xỉ tiếp tục duy trì ổn định, công ty tư vấn toàn cầu Bain & Co và một nghiên cứu mới của Edited đã xem xét đưa ra ba lý do chính khiến các thương hiệu xa xỉ nên kiên cường trong bối cảnh kinh tế hỗn loạn:

1. Chuyên môn về định giá cao – thấp

Rõ ràng là phạm vi giá của thị trường xa xỉ đã mở rộng kể từ trước đại dịch, với sự chuyển dịch rõ rệt sang các mặt hàng cao cấp hơn. Nghiên cứu từ Edited cho thấy giá trung bình của các sản phẩm xa xỉ đã tăng 25% kể từ năm 2019. Nhìn chung, áo khoác ngoài sang trọng dành cho nữ vẫn là danh mục xa xỉ đắt nhất, với mức giá trung bình là 3.395,12 USD mỗi món. Trong khi đó, áo khoác ngoài của nam giới, có giá trung bình 3.305,94 USD, đã chứng kiến ​​mức tăng giá 20% trong 4 năm qua. Mặc dù giá các mặt hàng xa xỉ đã tăng nhưng nhiều mặt hàng giá bình dân vẫn ổn định. Bằng cách giới thiệu nhiều mặt hàng độc quyền, giá cao hơn, các thương hiệu xa xỉ có thể nâng cao phạm vi giá tổng thể của mình đồng thời kiếm được nhiều cơ hội bán hàng quan trọng hơn. Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu cảnh báo rằng sự sáng tạo và đổi mới sẽ thúc đẩy chiến lược định giá cao-thấp của họ. Để thu hút người tiêu dùng, các hãng thời trang sẽ phải khôn ngoan khi đảm bảo các mặt hàng cấp thấp tỏa sáng theo đúng giá trị của chúng thay vì chỉ xuất hiện dưới dạng cái bóng của những sản phẩm đắt tiền hơn.

2. Quản lý chiết khấu chặt chẽ hơn

Trong nhiều năm, vô số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giảm giá nhất quán báo hiệu “một cách tinh tế” sự thỏa hiệp về chất lượng từ đó vô tình làm giảm giá trị cảm nhận của thương hiệu trong mắt người tiêu dùng. Một cách mà các thương hiệu xa xỉ có thể duy trì giá trị của họ là giảm bớt các khoản giảm giá. Nghiên cứu từ Bain & Co. cho thấy các thương hiệu xa xỉ đã giảm mức chiết khấu công khai trung bình 5% cho cả quần áo may sẵn, phụ kiện dành cho nam và nữ.

Bằng cách kín đáo đưa ra các ưu đãi dành cho khách hàng, các thương hiệu xa xỉ có thể duy trì sức hấp dẫn và tính độc quyền của sản phẩm, đồng thời củng cố lòng trung thành và giữ chân khách hàng. Để duy trì cảm giác ổn định liên tục, các thương hiệu xa xỉ nên kiểm soát chặt chẽ các chiến lược giảm giá, theo dõi chặt chẽ việc giảm giá trên tất cả các nền tảng, đồng thời điều chỉnh sản xuất khi cần thiết để tránh doanh số bán hàng không cần thiết.

3. Nhiều loại sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng hơn

Kể từ đại dịch, một số thương hiệu xa xỉ đã khai thác thành thạo các danh mục đang phát triển nhanh chóng, vượt xa các thương hiệu thông thường. Trong khi các hãng thời trang xa xỉ mang tính biểu tượng như Gucci, Hermès và Valentino gần đây đã mở rộng lĩnh vực trang điểm và chăm sóc da, thì những hãng khác đã khai thác các danh mục hợp thời trang như phòng khách và quần áo đi chơi. Nghiên cứu từ Edited cho thấy các loại quần áo sang trọng nhằm mục đích giải trí đã tăng gấp đôi từ mức cơ bản trước đại dịch là 100 lên 200 và quần áo dự tiệc lên 194, trong khi các thương hiệu thông thường có mức tăng khiêm tốn hơn lên 130.

Với sự quan tâm đến các danh mục này ngày càng tăng, các thương hiệu xa xỉ có thể dễ dàng tiếp cận đối tượng mục tiêu rộng hơn bằng cách khai thác các xu hướng gần đây trong phạm vi sản phẩm của họ. Bằng cách hợp lý hóa thời gian sản xuất sản phẩm và tăng cường chuỗi cung ứng, các hãng thời trang xa xỉ có thể nhanh chóng tận dụng các xu hướng mới nổi và có các tệp sản phẩm đa dạng hơn. Tuy nhiên, tác giả nghiên cứu lưu ý rằng các thương hiệu xa xỉ nên cảnh giác với việc mở rộng quá mức vào các lĩnh vực hoặc danh mục để không đánh mất tính xác thực của mình.

Thực hiện: Elio

Theo Fashion United