7 công đoạn bí mật làm nên loại nước hoa tuyệt tác Chanel No.5

Ngày đăng: 26/08/19

Điều gì làm nên biểu tượng nước hoa Chanel No.5? Hãy đến vùng Grasse, để cùng tham gia thu hoạch Hoa hồng Rosa, loài hoa được cho là đã neo giữ mùi hương đặc trưng của nhà thời trang Pháp này.

May Rose: Discover The Key Ingredient Behind Chanel No. 5

Rất nhiều sáng tạo nước hoa nổi bật, nhưng không có gì mang tính biểu tượng như nước hoa Chanel No 5. Nhìn về quá khứ, khi Gabrielle Chanel gửi yêu cầu đến Ernest Beau, rằng bà mong có một loại nước hoa “có mùi hương như một phụ nữ”. Không phụ kỳ vọng, một ngày năm 1921, Nhà thiết kế nước hoa thiên tài Ernest Beaux đã làm được điều đó. Ông tạo nên một mùi hương phá vỡ các quy tắc lúc bấy giờ bằng cách trộn các nốt hương hoa, bao gồm cả hương của Hoa hồng tháng năm, hoa nhài, ngọc lan tây và gỗ đàn hương, với các gốc aldehyd.

Ông tạo nên một mùi hương phá vỡ các quy tắc lúc bấy giờ bằng cách trộn các nốt hương hoa, bao gồm cả hương của Hoa hồng tháng năm, hoa nhài, ngọc lan tây và gỗ đàn hương, với các gốc aldehyd.

Chanel No.5 sẽ vẫn là một biểu tượng, và gần một thế kỷ trôi qua, ngày nay, công thức của loại nước hoa này vẫn trung thành với bản gốc mặc dù đã có nhiều cập nhật nhiều phiên bản. Chỉ chắc chắn một điều là, loài hoa hồng Rosa đã luôn được giữ lại, như là một thành phần quan trọng trong công thức.

Tại vùng Grasses, Chanel hợp tác với gia đình Mul, nhà sản xuất hoa lớn nhất ở Grasse, Chanel cần một đảm bảo rằng họ được hưởng một nguồn cung cấp Hoa hồng Rosa cao cấp, có chiết xuất được sử dụng để tạo ra mùi hương như Chanel số 5 và No 5. L’Eau.

Theo số liệu chính thức, một chai nước hoa No.5 30ml có chứa chiết xuất từ 12 bông Hoa hồng tháng 5. Vậy Chanel cần bao nhiêu hoa hồng mỗi mùa để sản xuất nước hoa của mình? Hãy cùng chúng tôi thử tìm hiểu về quy trình đầy tinh tế này.

  1. Mỗi người thợ cần hái 7000 cánh hoa hồng trong 4 giờ mỗi ngày 

Vùng Grasse rộng rãi, được biết đến là nơi sản sinh của nhiều loại nước hoa. Vẻ đẹp bình dị cùng những hàng cây xanh tươi tốt, những ngọn núi hùng vĩ và nhịp sống luôn bình lặng nơi đây điển hình như những vùng nông thôn Pháp. Tuy nhiên, cứ vào mỗi tháng 5, mọi hoạt động trên cánh đồng của nhà Mul ở Pégomas lại trở nên xôm tụ hơn bao giờ hết.

Đó chính là mùa thu hoạch của loại Hoa hồng Rosa huyền thoại, từ đó, tinh chất hoa hồng sẽ được chiết xuất và sử dụng trong thành phần của nhiều loại nước hoa của Chanel, bao gồm cả Chanel No.5.

​​Người thu hoạch làm việc như một chiếc kim đồng hồ, họ di chuyển từ bụi cây này sang bụi cây khác để hái những bông hoa hồng nở rộ, trông giống như những cây cải bắp nhỏ, màu hồng và thả chúng vào những chiếc tạp dề đeo quanh eo. Động tác của họ nhanh chóng và quyết đoán.

Vì mùa thu hoạch chỉ kéo dài ba tuần, họ cần phải làm việc thật nhanh để có đủ hoa hồng dùng cho một năm.

2. Tập hợp hoa vào những túi vải bố lớn 

Sau khi những tạp dề được lấp đầy những bông hoa hồng, chúng sẽ được chuyển vào những chiếc túi vải bố lớn đan bằng đay, nơi những bông hoa còn được “thở”. Các túi vải cũng cung cấp cho hoa đủ không gian để các cánh hoa mỏng manh không bị nghiền nát.

Mỗi thành viên của đội thu hoạch cần hái 5kg hoa mỗi giờ, dừng công việc ngay trước giữa ngày để ngăn những bông hoa được thu hoạch bị héo dưới trời nóng. Mỗi kg hoa hồng chứa khoảng 350 bông hoa, với bốn giờ một ngày, người thợ hái hoa cần hái được tầm 7.000 bông hồng.

3. Vận chuyển hoa đến nhà máy chế xuất 

Những túi hoa hồng từ các cánh đồng được chuyển đến các cơ sở chế xuất nằm cạnh cánh đồng hoa của bác Mul. Tại đây, những bông hoa được cân và xử lý trong vòng một giờ tới. Đây thực sự là một cuộc đua với thời gian. Nếu để dưới sức nóng lâu hơn, hoa không chỉ bị héo, tính chất cũng thay đổi với sự giảm mạnh về cường độ của hương thơm.

4. Quy trình lạnh lẽo: Chiết xuất những cánh hồng 

Những túi hoa hồng được đổ vào một thùng kim loại khổng lồ xếp chồng lên nhau với năm khay đục lỗ. Các công nhân của cơ sở sử dụng cây chĩa để san đều khối hoa. Khoảng 250kg được ngâm trong 2.000L hexane trong ba bước liên tiếp ở điều kiện khuấy nhẹ và nhiệt độ cao.

5. Tinh chế mùi hương 

Toàn bộ quá trình mất gần một giờ trước khi thùng được mở ra. Lúc này, dung môi đã hấp thụ các thành phần thơm của hoa, các bông hoa vẫn được xếp chồng lên nhau trong một đám mây hơi mờ. Một mùi khét nhẹ lấp đầy không khí và hương thơm của hoa đã biến mất. Màu hồng rực rỡ cũng đã biến mất, những gì còn lại là những cánh hoa màu nâu, sũng nước.

Màu hồng rực rỡ cũng đã biến mất, những gì còn lại là những cánh hoa màu nâu, sũng nước.

6. Loại sáp thơm quý giá 

Ở dưới cùng của các thùng kim loại, chiết xuất hoa hồng hiện được cô đặc dưới dạng sáp thơm. Ước tính, mất gần 400kg hoa hồng để có 1kg sáp, điều này làm cho loại sáp thêm trở thành một tài sản quý giá.

7. Tinh chế Chanel No5 

Bất cứ khi nào được yêu cầu bởi chuyên gia nước hoa của nhà Chanel, Olivier Polge, sáp thơm được biến thành tinh dầu nguyên chất. Đầu tiên, chúng được trộn với rượu nhiều lần trong máy trộn. Sau đó, hỗn hợp được làm lạnh và lọc để tách sáp ra khỏi chất lỏng trước khi được chưng cất bằng hơi nước để loại bỏ cồn.

Toàn bộ quá trình mất gần ba ngày trước khi thu được tinh dầu hoa tuyệt đối. Khoảng 600g tinh dầu hoa hồng nguyên chất có thể được tinh chiết từ 1kg sáp thơm.

Bài: Vincent Phạm I Tổng hợp từ: The New Yorker, Tatler, Style-Republik