#BacktoSchool: 10 cuốn sách sinh viên thời trang nên đọc trước khi bắt đầu năm học mới

Ngày đăng: 21/08/18

Coco Chanel, Karl Lagerfeld, Alexander McQueen, Alessandro Michele… bên cạnh vai trò một nhà thiết kế thời trang còn được biết đến là những người có niềm đam mê, thích sưu tầm và chọn lọc những điều hay ho ý nghĩa từ những trang sách. Có lẽ hiện tại sẽ rất khác nếu Alexander McQueen không tình cờ tìm thấy một quyển sách về thời trang trong một hiệu sách cũ, cập nhật đến phi giới tính trong thời trang, từ đó ảnh hưởng lên phong cách thiết kế của cá nhân anh. Là một nhà thiết kế thời trang, việc luôn tìm hiểu thêm trong các kho lưu trữ cũng như đọc sách để bổ sung kiến thức là điều không thể thiếu, nhất là đối với sinh viên ngành thiết kế thời trang.

Chào đón năm học mới, Style-Republik: The Fashion Book Stop mang đến những tựa sách phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu của những bạn sinh viên thời trang. Những cuốn sách hay, được đánh giá bởi các sinh viên thời trang quốc tế hay những chuyên gia trong lĩnh vực này.

Fashionpedia 

Fashionpedia là quyển từ điển thời trang được diễn đạt đơn giản, dễ nhớ và dễ hiểu. Trong sách đề cập đến các khái niệm cơ bản về các loại trang phục. Đây là một cuốn sách gọn nhẹ, thuận tiện để bạn tra cứu, góp nhặt ý tưởng để phát triển cho một bộ sưu tập mới/ đồ án mới. Cuốn sách phù hợp cho các bạn sinh viên mới bước chân vào lĩnh vực thiết kế cho đến những ai sở hữu thương hiệu thời trang cũng như hoạt động trong lĩnh vực này.

Fashion Illustration & Design: Methods & Techniques for Achieving Professional Results (Manuela Brambatti, Bruno Gianesi, Tony di Corcia)

Cuốn sách được viết bởi Bruno Gianesi , Tony di Corcia đem đến cho người đọc những hướng dẫn chi tiết về lĩnh vực vẽ minh hoạ thời trang. Từ hướng dẫn vẽ chì tới vẽ màu, cách chuyển biến những chất liệu vải thành hình ảnh vẽ minh hoạ uyển chuyển, đầy thuyết phục bởi những người kì cựu trong ngành.

Cuốn sách nằm trong danh mục sách cần đọc đối với những sinh viên đang học chuyên ngành minh hoạ thời trang, hoặc dành cho bất cứ ai đang muốn phát triển trong lĩnh vực này.

Essential Fashion Illustration (Matie Lafuente)

Một cuốn sách khác về minh hoạ thời trang, “Essential fashion illustration” mang đến cho bạn đọc những kiến thức cùng với kĩ thuật cần phải có của một họa sĩ vẽ minh họa thời trang. Phần đầu của cuốn sách giới thiệu kĩ thuật cơ bản, từ cách vẽ kĩ thuật các bộ phận cơ thể (human figure) và cách để kết hợp chúng, đồng thời cũng hướng dẫn cách vẽ/ minh hoạ các chất liệu vải. Phần sau tập trung về cách phối màu và các kĩ thuật sử dụng chất liệu màu khác nhau (màu nước, màu sáp v.v…). Cuốn sách phù hợp cho những sinh viên đã biết hoặc học qua một chút về minh hoạ thời trang.

Metric Pattern Cutting for Women’s Wear, 6th edition (Winifred Aldrich)

Metric Pattern Cutting for Women’s Wear là một trong những cuốn sách bán chạy nhất về kĩ thuật tạo rập. Hiện đã được tái bản 6 lần, quyển sách này được xem là “sách giáo khoa” dành cho sinh viên chuyên ngành thiết kế thời trang. Cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết, cùng hướng dẫn theo hệ thống một cách tỉ mỉ về cấu thành các mẫu rập để tạo nên một bộ trang phục hoàn chỉnh. Với tài liệu này, các bạn sinh viên dù ở trình độ nào cũng có thể tạo được mẫu rập cơ bản, từ đó sáng tạo theo cách của riêng mình.

Draping: The complete course (Karolyn Kiisel)

Draping là một trong những kỹ thuật rất phổ biến trong thời trang, hay còn được biết đến là kỹ thuật dựng rập 3D trên các dressform để tạo nên cấu trúc trang phục. Như tên gọi của mình, cuốn sách đề ra các hướng dẫn chi tiết, cách thực hành và luyện tập kỹ thuật Draping với nhiều kiểu trang phục khác nhau. Quyển sách kèm theo hướng dẫn và hình ảnh minh hoạ vô cùng dễ hiểu sẽ giúp các bạn sinh viên dễ dàng làm theo. Đây là một cuốn không thể bỏ qua nếu như bạn đang theo đuổi kỹ thuật Draping và mong muốn phát triển, cũng như nâng cao khả năng của mình. 

Bộ sách Pattern Magic (Tomoko Nakamichi)

Nhiều năm giảng dạy tại Bunka Fashion College, một trong những ngôi trường thời trang nổi tiếng nhất thế giới, Tomoko Nakamichi đã đúc kết kinh nghiệm quý báu và chia sẻ trong các cuốn Pattern Magic 1, Pattern Magic 2, Pattern Magic 3 và Pattern Magic: Stretch Fabrics. Nếu như cuốn Draping dành cho trình độ cơ bản thì những cuốn Pattern Magic là những quyển sách dành cho những ai đã biết qua về dựng rập. Quyển sách mang đến các hướng dẫn, từng bước phát triển một khối trang phục có tính sáng tạo cao về mặt kỹ thuật. Mỗi một cuốn sẽ đưa ra những dự án/ mẫu thiết kế khác nhau, từ đó cung cấp cho người đọc các kĩ thuật để có thể tự thực hành mẫu hay sáng tạo theo cách của riêng mình.

Fashion Portfolio: Design and Presentation (Anna Kiper)

Fashion fortfolio là hồ sơ nghệ thuật tập hợp những thông tin, tác phẩm, sản phẩm thiết kế tốt nhất của bạn. Hay nói cách khác, việc tạo dựng một portfolio tốt chính là cách để PR cho bản thân mình và mở ra cơ hội lớn trong khi ứng tuyển với các công ty thời trang hoặc muốn đạt học bổng du học, thậm chí là quảng bá cho doanh nghiệp của chính bạn.

Cuốn sách đưa người đọc đi qua tất cả các bước lớn trong khâu sáng tạo Fashion Portflolio. Bao gồm việc trình bày những thành phần chính của công đoạn thiết kể, từ nguồn cảm hứng, nghiên cứu xu hướng lịch sử cho tới hình thành ý tưởng cho bộ sưu tập cuối cùng. Đây là một cuốn sách tham khảo hữu ích, cung cấp các kĩ thuật hữu ích và giúp người đọc hình dung được không chỉ cách các nhà thiết kế thực hiện công việc của mình mà còn học hỏi cách tạo ra những bản Portfolio ấn tượng và hiệu quả.

Fabric for Fashion The Complete Guide: Natural and Man-made Fibres (Clive Hallett và Amanda Johnston)

Ngoài việc học tập, thực hành và phát triển kĩ năng thiết kế của mình, hiểu biết và học cách làm việc cùng với chất liệu vải cũng là một trong những kĩ năng mà các sinh viên ngành thiết kế cần phát triển. Hiểu về loại vải mình có từ đâu, chúng có công dụng gì, khi chuyển động trên người trông sẽ như thế nào… sẽ giúp cho các nhà thiết kế có được những bộ sưu tập tuyệt vời hơn. Cuốn Fabric for fashion: the complete guide là một trong số những cuốn sách hiếm hoi về vải, chất liệu được viết dành cho các nhà thiết kế thời trang.

Fabric for fashion: The swatch book (Clive Hallett và Amanda Johnston)

Một cuốn sách khác về vải nhưng được viết theo dạng “swatch book” – trong quyển sách bao gồm các mẫu vải minh họa, bản thân cuốn sách cũng được thiết kế giống như một tập hợp vải mẫu. Ngoài việc đưa ra các thông tin cơ bản về chất liệu, Swatch book còn thêm những phần so sánh giữa các loại vải khác nhau – tự nhiên (Natural), nhân tạo (Artificial) và tổng hợp (Synthetic), giúp bạn dễ dàng so sánh và chọn lựa cho bộ sưu tập thời trang trong quá trình thiết kế.

Fashion: A History from the 18th to the 20th Century (Kyoto Costume Institute)

Việc học về lịch sử thời trang không chỉ là để biết về lịch sử của những bộ trang phục. Hơn thế nữa, điều này giúp ta biết được những quan điểm về thẩm mĩ của từng thời kì khác nhau, những thay đổi liên quan tới xã hội và văn hoá được thể hiện thông qua những bộ trang phục.

Đây là một trong những bộ sưu tập trang phục sâu nhất, đa dạng nhất từ quần áo, váy, trang phục lót, giày và phụ kiện thời trang mang tính lịch sử từ thế kỉ thứ 18 cho tới ngày nay. Tác giả của cuốn sách cũng là những học giả “uyên thâm” trong làng thời trang thế giới: Akiko Fukai (Chief Curator, TheKyoto Costume Institute), Tamami Suoh (Curator, The Kyoto Costume Institute), Miki Iwagami (Lecturer, fashion history tại Sugino Fashion College (Tokyo), Reiko Koga (Professor of fashion history, Bunka Women’s University), và Rie Nii (Associate Curator,The Kyoto Costume Institute).

 

Thực hiện: Blue

Style Republik – The Fashion Bookstop là trạm sách về kiến thức thời trang đầu tiên của Việt Nam. Với mong muốn đồng hành cùng với các nhà thiết kế trẻ và các bạn sinh viên đang theo học ngành thời trang, chúng tôi mang đến cho các bạn những đầu sách bổ ích để nâng cao tay nghề cùng với kiến thức, giúp bạn vững tâm hơn trên con đường thời trang mình đã lựa chọn.

Những quyển sách trên có bán tại F.A.C.E – Fashion workshopStyle-Republik: The Fashion Book Stop. Ngoài ra, Style-Republik: The Fashion Book Stop hiện đang áp dụng chương trình ưu đãi #Backtoschool dành cho các bạn sinh viên thiết kế thời trang. Liên hệ trực tiếp tại Facebook của Style-republik.