Draping thật dễ dàng với sự hướng dẫn của cô Elena Ryleeva!

Ngày đăng: 16/06/18

Có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Draping, Thạc sĩ Elena Ryleeva được coi là một chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật tạo dựng rập trên mô hình 3D cơ thể người. Cô sẽ đến và giảng dạy tại Việt Nam trong khuôn khổ dự án Fashion meets Art được tổ chức bởi F.A.C.E Fashion Workshop vào ngày 18/6 tại Hà Nội và 25/6 tại Sài Gòn.

FASHION MEET ARTS: Learn, do, unveil your talent with the masters là dự án với sự góp mặt của 04 giáo sư và thạc sĩ thời trang từ các trường thời trang danh tiếng toàn cầu: Shingo Sato, Julian Roberts, Marie Genevieve Cyr, Elena Ryleeva có mặt tại Việt Nam theo lời mời của F.A.C.E Fashion Workshop, Style-republik.com và thư viện 9 ¾, mang đến cơ hội học tập khoá học masterclass về kỹ thuật mới, tư duy sáng tạo đương đại và cơ hội du học thời trang.

Draping là gì? Vì sao kỹ thuật draping được nhiều nhà mốt hàng đầu trên thế giới ưa chuộng? 

Thuật ngữ 3D pattern making technique (three dimension pattern making) – kỹ thuật rập 3D hay drapping hiện tại không còn là điều xa lạ với làng thời trang thế giới. Một cuộc cách mạng thật sự đã và đang diễn ra, tầm ảnh hưởng của nó mang tính rộng khắp trên phạm vi toàn cầu trong các phương pháp tạo hình cho trang phục.

Một thiết kế của nhà mốt Givenchy ứng dụng kỹ thuật draping trên dressform

Trong những năm gần đây, khi ngành công nghiệp thời trang phát triển, phương pháp draping 3D đã được nhân rộng tại nhiều nước. Được sử dụng phổ biến trên thế giới, draping giúp nhà thiết kế dễ dàng tinh chỉnh dựa trên ý tưởng ban đầu, giúp việc thực thi hóa ý tưởng dễ dàng hơn và mang nhiều nhiều cảm hứng. Draping còn được nhiều nhà haute couture trên thế giới như Chanel, Dior, Gucci, Versace, Ralph & Russo… áp dụng trong quá trình thiết kế.

Kỹ thuật draping giúp cho nhà thiết kế dễ dàng tinh chỉnh trang phục. Ảnh: Givenchy

Với kỹ thuật draping, trang phục được định hình ở dạng 3D, dễ hình dung và kiểm soát. Kích thước và tỷ lệ dễ dàng nắm bắt, nhất là với các volume, chi tiết… Bên cạnh đấy khả năng tác động của vải như là độ rũ vải, xếp nếp vải hay sống vải… dễ dàng được nhìn thấy. Trong quá trình thực hiện nhà thiết kế có thể tăng giảm các chi tiết, điều chỉnh tỉ lệ…

Đặc biệt là nhà thiết kế có thể nhận thấy chất liệu – loại vải được chọn có thể thể hiện hết tinh thần của mẫu thiết kế hay không, chuyển tải ra sao để lựa chọn được chất liệu thích hợp nhất. Ngoài ra, một số mẫu thiết kế không thể tạo mẫp rập 2D được vì thế cần đến kỹ thuật draping 3D để thực hiện. Việc thực hiện mẫu rập hoàn toàn trên Dressform chuẩn giúp cho nhà thiết kế tự do sáng tạo, làm nên những kiểu dáng trang phục độc đáo, hoàn chỉnh và chuẩn xác nhất sau khi hoàn thành sản phẩm.

Tác phẩm hoàn tất có độ tinh tế cao và phom dáng tinh tế nhờ vào vận dụng kỹ thuật draping

Draping thật dễ dàng với sự hướng dẫn của cô Elena Ryleeva!

Tốt nghiệp thạc sĩ thời trang tại trường Đại Học Thiết Kế và Công Nghệ Moscow (Moscow State University of Design and Technology), cô Elena đã theo đuổi con đường Zero – Wasted Fashion và là người đi tiên phong theo đuổi kỹ thuật này. Zero – Wasted Fashion là một trong những biện pháp khắc phục những hao tổn của may mặc đối với môi trường. Cô Elena là một trong người theo đuổi xu hướng thời trang bền vững thông qua kỹ thuật cắt may không thừa vải.

Cô Elena giảng dạy về draping tại F.A.C.E Fashion Workshop

Với hơn 25 năm kinh nghiệm giảng dạy bộ môn Draping tại châu Âu và châu Á, cô Elena cũng là người sáng lập ra Elena Ewst Fashionlab, đã nghiên cứu và phát triển song song 2 đề tài là Thời trang không lãng phí ( zero- waste fashion) và Thời trang thân thiện với môi trường (eco-sustainable fashion).

Những thiết kế tiên phong theo chủ nghĩa Zero – Waste của cô Elena.

Cô Elena phổ biến ý tưởng của mình trên toàn cầu thông qua việc sáng lập EWST Fashionlab và các workshop thời trang. Là một nhà giáo tận tâm và tràn đầy nhiệt huyết, những ai từng một lần tiếp xúc hoặc có cơ hội lắng nghe câu chuyện dành trọn đời mình cho thời trang của cô, đều thực sự ngưỡng mộ một nhà giáo thực sự rất tâm huyết với việc giảng dạy. Rất nhiều lứa học trò của cô đã tham gia trình diễn tại các show thời trang lớn tại Trung Quốc, Indonesia, Singapore, Thailand…

Cô Elena là người gây dựng hành trang, mang đến những kiến thức thực tiễn về draping, hiểu về những thiết kế kinh điển và tinh tế nhất của các nhà mốt hàng đầu thế giới như Yves Saint Laurent Pants, Chanel Jacket, Dior Bar-Suit, Slip-dress, Corset, Evening Gown…

Bộ môn Advance Draping cung cấp cho học viên những kỹ thuật cao cấp và phức tạp hơn, những kỹ thuật mà các nhà mốt hàng đầu đã từng thực hiện, những  thiết kế của thập kỉ mà vẫn mang hơi hướng của thời đại sẽ được cô Elena chắt lọc và đưa vào giáo trình giảng dạy.

Đến với khoá học Advance Draping của cô Elena, sẽ giải đáp những thắc mắc về cách draping những bộ trang phục cầu kì của các nhà mốt lớn. “Bạn sẽ nhận ra chẳng có gì là khó nếu như mình được giảng dạy một cách bài bản và có chiến lược” – Một học viên của cô Elena lớp Advance Draping chia sẻ sau khóa học.

Đây là dạng váy Bubble và cách thức draping cho bubble skirt sẽ được cô Elena giảng dạy trong bộ môn Advanced Draping. Thiết kế tưởng chừng như chỉ có các nhà mốt lớn như Balenciaga mới có thể làm nổi nhưng sau khoá học này bạn hoàn toàn có đủ kiến thức và khả năng để thực hiện nó.

Cô Elena là người gây dựng hành trang, mang đến những kiến thức thực tiễn về draping, hiểu về những thiết kế kinh điển và tinh tế nhất của các nhà mốt hàng đầu thế giới như Yves Saint Laurent Pants, Chanel Jacket, Dior Bar-Suit, Slip-dress, Corset, Evening Gown… Với sự am hiểu đối với lịch sử thời trang thế giới của mình, mỗi bài học của cô Elena được đều lồng ghép thêm những chi tiết lịch sử thú vị giúp các học viên mở rộng kiến thức. Cô mang nhiều nhận xét, đánh giá bổ ích và xác thực, cùng các hướng dẫn đậm tính chuyên môn dành cho các học viên. Draping thực sự sẽ rất dễ thực hiện dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia giàu chuyên môn như cô Elena.

Cô Elena và triển lãm Zero – Waste Fashion của mình vào năm 2017.

Lịch khai giảng khoá học Advance Draping tại F.A.C.E Fashion Workshop:

Hà Nội: 18-23/6/2018

Sài Gòn: 25/6-10/7/2018

 ————-

F.A.C.E Fashion Workshop
TP.HCM: 213A, Nam Kì Khởi Nghĩa, Q.3
Hà Nội: Nhà 28, ngõ 221, Kim Mã, Q. Ba Đình
www.facefashionworkshop.com
Hotline:
Hà Nội: 0915 160 668 – Ms Lan Phương
Saigon: 0965147117 – Mr Hữu Hôn

 

Bài: Cherie