Blokecore – Khi tình yêu bóng đá gặp gỡ thời trang

Ngày đăng: 12/08/23

Đã đến lúc tình yêu dành cho môn thể thao vua của chúng ta được hiện diện một cách mãnh liệt nhất!

Có cuộc gặp gỡ chân chính nào giữa thời trang và những niềm đam mê hay nỗi ám ảnh là không đẹp đẽ? Thời trang luôn là “nhân tố ghép đôi” hoàn hảo cho mọi sự sáng tạo dù là truyền thống, đương đại, cầu kỳ hay giản đơn. Thêm một lần giao mùa nữa lại đến, giữa muôn vàn “phép cộng” ấn tượng mà chúng ta đã được chứng kiến vừa qua khi mà guồng quay thời trang một lần nữa hoạt động mạnh mẽ với nào là các sàn diễn runway, campaign quảng bá hoành tráng,… đến từ các thương hiệu (toàn cầu hoặc nội địa) thì Blokecore – giao lộ giữa bóng đá và thời trang, một lần nữa trở lại và nhanh chóng phủ sóng các tín đồ thời trang streetwear.

Được đặt ra bởi Brandon Huntly trên TikTok vào tháng 12/2021, trào lưu Blokecore được sử dụng để mô tả style thời trang đặc trưng bao gồm áo bóng đá, quần jeans và giày thể thao. Thuật ngữ “bloke” là một slang (từ lóng) của tiếng Anh dùng để chỉ nam giới, thường được sử dụng trong văn hóa bóng đá Anh Quốc. Hiện nay, với sự hợp tác thiết kế đến từ các nhà mốt nổi tiếng như Giorgio Armani cho đội tuyển quốc gia Ý, Balenciaga với Rennes thì áo bóng đá đã trở thành một item thời trang thực thụ. (trích L’Officiel USA)

Điều gì đã làm nên sức hấp dẫn và biến Blokecore trở thành xu hướng được giới trẻ yêu thích với hàng trăm triệu lượt xem cũng như hashtag trên các nền tảng mạng xã hội chứ không chỉ là “quần đùi áo số” nhàm chán như trước? Có vẻ như chúng ta sẽ có 2 câu trả lời cho điều này và đầu tiên tất nhiên là tình yêu bóng đá mà những người yêu thích Blokecore dành cho đội tuyển họ yêu thích. Đó là cốt lõi làm nên tinh thần và đặc trưng của phong cách này xuyên suốt qua 3 thập niên ( bắt đầu từ những năm 90). Bạn yêu thích đội tuyển nào đó? Vậy hãy cứ mặc áo, đội mũ của đội tuyển và tự tin thể hiện niềm đam mê của mình! Đây chính là những gì mà Blokecore muốn truyền tải. Một lý do nữa khiến cho trào lưu này vẫn tiếp tục “giữ lửa” và lan tỏa sâu rộng hơn đó là tinh thần hoài cổ được lưu giữ qua những chiếc áo, món phụ kiện và cách phối đồ của những người theo đuổi phong cách này. Ra đời vào thập niên 90 bởi người tiên phong là Héctor Bellerín (cầu thủ người Tây Ban Nha) đến nay dù đã có sự cộng hưởng với thời đại để phù hợp hơn và có nhiều nét đổi thay về thiết kế cũng như màu sắc nhưng nhìn chung áo bóng đá nói riêng hay Blokecore nói chung vẫn giữ được phần nào tinh thần hoài cổ, cũ kỹ đúng với những gì nó vốn có mà vẫn mang hơi thở hiện đại không hề bị lỗi thời. 

Không chỉ chiếm một chỗ đứng nhất định trong lĩnh vực streetwear, Blokecore nay thậm chí còn lên cả sàn runway, “diễu hành” dưới tư cách là một look của BST từ những thương hiệu nổi tiếng như Balenciaga, Adidas, Stella McCartney hay Moncler,…

Theo L’Officiel, để theo đuổi và xây dựng phong cách này cho bản thân trước tiên, bạn sẽ cần một chiếc áo bóng đá, cho dù đó là đội bóng yêu thích của bạn, áo cổ điển hay là một sản phẩm từ sự hợp tác giữa một đội tuyển và một thương hiệu thể thao như Nike, Adidas, v.v. quần jean, hoặc quần dài. Và tại sao không thử nghiệm với một chiếc váy tennis và giày thể thao hoặc thậm chí là một đôi giày cao gót sang trọng? Có thể có những quy tắc ở đâu đó, nhưng trên đường phố, bất cứ điều gì cũng là trò chơi công bằng và bạn có quyền làm chủ cuộc chơi bằng chính style của mình.

https://www.youtube.com/watch?v=ymsEO86AcZA

Tham khảo một số gợi ý phối phối đồ phía dưới nhé!

Thực hiện: Gia Uyên