Burberry tăng trưởng doanh thu, khó duy trì phong độ

Ngày đăng: 19/08/19

Nhà mốt Burberry trong công cuộc cải tổ mới, đã đạt được tăng trưởng doanh thu vượt kì vọng. Tuy nhiên để duy trì phong độ, đây là một thách thức của thương hiệu di sản Anh Quốc.

BST Burberry của Riccardo Tisci tăng trưởng doanh thu 10-15%

Dưới thời kì của Riccardo Tisci, Burberry bước vào cuộc cải tổ mới với tham vọng vượt qua thời kì ảm đạm của thương hiệu di sản. Đổi logo, tạo nên bản sắc mới, đầu tư vào chuỗi bán lẻ và chiến dịch truyền thông, nỗ lực làm mới này có dấu hiệu tích cực khi đạt được tăng trưởng nhẹ, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc, nơi chiếm 40% lượng hàng xa xỉ trên toàn cầu.

Chiến dịch quảng cáo mới nhất của Burberry trên toàn cầu

Theo kết quả quý đầu năm, nhà mốt Anh đã đạt được doanh thu tăng trưởng thêm bốn phần trăm (LFL) trong ba tháng, gấp đôi kỳ vọng của thị trường, trong đó, các BST vừa ra mắt của Riccardo Tisci chiếm khoảng 50% tổng doanh thu Burberry và tăng trưởng mạnh mẽ từ 10% cán mốc 15% vào tháng 6. Đặc biệt là, doanh số tịa thị trường Trung Quốc đại lục tăng 15% so với năm trước, và đây là thị trường lớn nhất của Burberry có mức tăng trưởng hai con số.

Trong khi Burberry dường như đang đi đúng hướng về hiệu quả kinh doanh, câu hỏi vẫn là liệu tăng trưởng hiện tại có thể được duy trì hay không.

Tập trung vào mảng túi xách và phụ kiện 

Trong đó, ở mảng túi xách và phụ kiện – hai mảng doanh thu quan trọng bậc nhất của bất kì nhà mốt nào, doanh thu của Burberry cũng đang tăng trưởng ấn tượng.

Gần đây nhất, nhà mốt ra mắt BST TB Burberry Bộ sưu tập túi xách TB của Burberry khi được giới thiệu và mở order trên Instagram, chiếc túi lập tức đã nhận được sự chú ý và nhiều đơn đặt hàng gửi về tăng đột biến. Lý giải cho điều này, Hải Yến, Biên tập viên của LUXUO chia sẻ: “Thực tế là, có thể ở mảng quần áo, Burberry chậm hơn các thương hiệu khác, tuy nhiên với TB Bag, đây vẫn là túi xách hàng độc về chất liệu, kiểu dáng và đặc biệt khung cảnh sử dụng phù hợp.”

TB Bag Burberry được cho là must-have như những dòng túi xách của Louis Vuitton, túi đeo chéo của Chanel hay túi yên ngựa của của Dior”.

Burberry cũng vừa ra mắt mẫu túi The Title Bag

Tiếp cận khách hàng Millennials toàn cầu 

Bên cạnh việc đổi mới sản phẩm, Burberry cũng dành một lượng đầu tư đáng kể cho truyền thông nhằm quảng bá về sự đổi mới. Tại Trung Quốc, thương hiệu này đang thử nghiệm mô hình bán lẻ “drop” trên WeChat – học hỏi từ thành công thương mại của các thương hiệu đường phố streetwear như Supreme – để khuấy động sự phấn khích và nhu cầu. Burberry cũng đã di dời và cải tạo một số cửa hàng bán lẻ tại các thành phố lớn của Trung Quốc để đảm bảo chúng phù hợp với DNA mới của thương hiệu.

“Hình ảnh mới của Burberry để lại ấn tượng sâu sắc, khiến khách hàng cảm thấy tò mò về thương hiệu cũ từng được cho chỉ phù hợp với thế hệ lớn tuổi”

Chiến dịch quảng cáo đánh vào gia đình thượng lưu là một bước đi thông minh của Burberry

Bên cạnh đó, các chiến dịch quảng cáo đánh vào gia đình thượng lưu là một bước đi thông minh của Burberry, hình ảnh mới của nhà mốt để lại ấn tượng sâu sắc, khiến khách hàng cảm thấy tò mò về thương hiệu cũ từng được cho chỉ phù hợp với thế hệ lớn tuổi.

Thách thức giữ sự tăng trưởng 

Burberry dường như đang đi đúng hướng, trong việc vực dậy kết quả kinh doanh, tuy nhiên câu hỏi vẫn là liệu đà tăng trưởng hiện tại có thể được duy trì với tình hình kinh doanh đang vô cùng khắc nghiệt và đầy thách thức của nhà mốt, trong đó có thể kể đến: Brexit, chiến tranh thương mại, sự bất ổn của nền kinh tế Trung Quốc

Không điều gì là chắc chắn.

Ngay cả chính Burberry cũng thận trọng về triển vọng này. Việc tăng doanh số trong quý 2 không giúp thương hiệu đủ tự tin để nâng cao dự đoán cả năm. Điều quan trọng hơn, Tisci vẫn chưa chứng minh rằng thiết kế của anh ta có đủ hiệu ứng hào quang bao trùm cho hàng da và các sản phẩm khác như những gì Alessandro Michele đã mang đến cho Gucci để thực sự củng cố sự thay đổi của thương hiệu.

Tuy nhiên, các số liệu mang đến một bức tranh tươi mới.

Tuy nhiên, các số liệu mang đến một bức tranh tươi mới. Trong một ghi chú đầu tư của Citi Research được công bố vào ngày 12 tháng 7, đã mô tả Burberry là một chiếc túi chứa đầy hy vọng. “Chúng tôi nghĩ rằng công ty sẽ mang lại sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong nửa cuối năm nhờ sự cải thiện về độ bao phủ của sản phẩm mới”. Thương hiệu này có kế hoạch phát triển các bộ sưu tập mới của Tisci với thị phần lên đến 60% vào tháng 9 và khoảng 75% trong tài khóa cuối năm 2020.